Hãy Học Cách Buông Bỏ Phiền Não Cho Nhẹ Lòng Để Đời An Vui, Học Cách Tha Thứ, Buông Bỏ Để Sống Thật Hạnh Phúc

Chúng ta thường nghe rằng chúng ta cần phải từ bỏ một thứ mà chúng ta không thể kiểm soát khi nó dường như gây ra vấn đề cho chúng ta. Nhưng, buông bỏ thực sự có ý nghĩa gì? Để hiểu điều này, chúng ta cần hiểu lý do tại sao chúng ta gắn bó với một cái gì đó ngay từ đầu.

Đang xem: Học cách buông bỏ

Sự gắn bó (Attachment) là sự cố định về tinh thần và cảm xúc đốivới một thứ mà chúng ta nghĩ rằng chúng ta cần hoặc muốn. Lý do chúng ta gắn bó với chúng là vìchúng ta sợ sẽ mất chúng, và do đó, chúng ta sẽ không vui, hoặc thậm chí sẽkhông sống nổi khi không có nó.

Nhiều người trong chúng ta nhầm lẫn niềm vui nhục dục, hoặc sự hài lòng về cảm xúc, với hạnh phúc. Chúng không giống nhau. Tuy nhiên, xã hội của chúng ta dạy chúng ta rằng nếu chúng ta đạt được hoặc có được những điều mang lại niềm vui cho chúng ta, thì chúng ta sẽ hạnh phúc.

*

Vấn đề với cách tiếp cận này là vì bản chất cảm xúc của chúng ta là tạm thời, nó sẽ thay đổi theo thời gian. Nên nếu xây dựng hạnh phúc dựa vào cảm xúc, thì hạnh phúc đó sẽ không vững bền mà cũng… lung lay theo cảm xúc và thời gian.

Cho đến khichúng ta học cách tìm thấy hạnh phúc bất định không thay đổi, chúng ta sẽ tiếptục gắn bó với những thứ mang lại cho chúng ta niềm vui nhục dục hoặc sự hàilòng về cảm xúc, và nghĩ rằng mình đang hạnh phúc.

Vì vậy, buôngtay có nghĩa là giải phóng sự cố định của chúng ta về những điều này.

Tại sao buông bỏ khó khăn như vậy?

*

Có nhiều lý do tại sao buông tay là rất khó. Một trong số đó là vì chúng ta lãng mạn hóa việc nắm giữ. Chúng ta lãng mạn hóa nó trong văn học, âm nhạc, nghệ thuật và phim ảnh mỗi ngày. Có một cái gì đó thật lãng mạn về việc giữ lấy người mà chúng ta yêu. Chúng ta muốn cảm nhận tình yêu dành cho người đó mãi mãi.

Nỗi sợ làm ta khó buông tay. Chúng ta sợ điều xấu sẽ xảy ra với niềmhạnh phúc của bản thân nếu vô tình mất đi thứ gì đó mà ta đang có. Vì vậy,chúng ta giữ chặt nhất có thể.

Có những thứ khác càng làm ta níu chặt hơn đó là thói quen, là lời nói từ người ngoài, hoặc từ sự tự trọng của chính bản thân. Giữ người yêu vì đã quá quen ở bên họ, giữ những thứ đồ đạc xa xỉ vì tự trọng muốn có những thứ xa xỉ hào nhoáng… Buông bỏ vừa khó, vừa phức tạp.

Lợi ích của việc buông bỏ

*

Vậy,tại sao chúng ta nên học cách buông tay? Có nhiều lý do: đó là tự do, mối quanhệ tốt hơn và sự phát triển cá nhân.

Tự do

Khi chúng ta học cách buông tay, chúng ta có thể thoát khỏinhững nguồn đau đang kìm hãm chúng ta.

Chúng ta thường bám vào những thứ không còn tốt cho chúng ta, chẳng hạn như các mối quan hệ không lành mạnh. Có thể tại một thời điểm chúng ta thực sự được hưởng lợi từ một mối quan hệ đó, nhưng thường ai rồi cũng khác. Đó là khi ta nên buông bỏ.

*

Mối quan hệ tốt hơn

Một mối quan hệ lành mạnh là khi 2 người có quyền tự do là chính mình. Nhiều người “ôm” quá chặt partner của mình, yêu cầu partner thay đổi để trở thành người yêu lý tưởng mà bản thân mong muốn.

Khi ta buông tay đối tác của mình, điều đó không có nghĩa là họ sẽ rời bỏ chúng ta, đơn giản ta chỉ đang cho phép họ trở thành người mà họ muốn trở thành. Sau đó, chúng ta phải yêu họ vì chính con người họ, chứ không phải yêu hình mẫu lý tưởng mà bản thân muốn họ trở thành.

Xem thêm: Hình Dong Powerpoint Đẹp – Tuyển Tập 5350 Ảnh Động Powerpoint Đẹp, Bắt Mắt

Sự phát triển bản thân

Cứ bám víu, ta sẽ không bao giờ tiến lên được phíatrước.

Khi bạn học cách buông tay, lòng tự trọng và sự tự tin của bạnsẽ tăng lên. Khi bạn nhận ra rằng bạn sẽ không gục ngã vì buông bỏ những thứ bạnnghĩ bạn cần, bạn sẽ có thể theo đuổi những thứ lành mạnh hơn cho bản thân.

5 lời khuyên cho việc học cáchbuông tay

1. Không đổ lỗi

*

Chúng ta thường đổ lỗi cho người khác về những bất hạnh củamình.

Trong những trường hợp như vậy, ta thường cảm thấy ta là nạn nhân của những người khác. Ngay cả khi điều này là đúng, chúng ta không thể lãng phí cuộc sống của mình để chờ đợi người khác sửa chữa tác hại mà họ đã gây ra cho chúng ta. Họ có thể không sẵn lòng, hoặc thậm chí không thể.

Chúng ta phải chịutrách nhiệm cho hạnh phúc của mình. Đừng chờ đợi người khác sửa chữa bạn. Đừngchờ đợi họ xuất hiện nếu bạn không sống cuộc sống của mình đúng cách trước.

2. Ra quyết định một cách chủ động

Chúng ta thường nói rằng chúng ta muốn thay đổi mộtcái gì đó trong cuộc sống của mình, nhưng luôn nỗ lực nửa vời.

Nếu bạn thực sự muốn tạo ra một sự thay đổi trong cuộc sống củabạn, thì bạn phải nghiêm túc với nó, và điều đó bắt đầu bằng việc đưa ra quyếtđịnh để làm điều đó. Phát biểu to rõ, ghi chú rõ ràng vào sổ của mình, rằng tôisẽ làm điều này, đó là quyết định của tôi.

Có vậy, quyết định sẽ ăn sâu vào tiềm thức của bạn và hành vi mới sẽ bắt đầu một cách tự nhiên.

*

3. Tự nhủ rằng sẽ ổn cả thôi

Đôi khi, chúng ta giữ những thứ vốn dĩ đã không còn ở đó. Mộttrong những lý do chúng ta bám giữ mọi thứ là chúng ta nghĩ rằng chúng ta cầnchúng để tồn tại. Hãy nhớ rằng, buông tay chính là sự giải phóng sự cố địnhtinh thần và cảm xúc.

Hãy luôn tin tưởng rằng bạn rồi sẽ ổn thôi, bạn còn bạn bè đểdựa vào. Và đâu chỉ mình bạn gặp phải chuyện này, ai cũng đã từng vậy cơ và vẫnsống tốt cơ mà. Ai cũng vượt qua được, và bạn cũng sẽ làm được.

4. Rút ra bài học của mình

Cuộc sống là một chuỗi những trải nghiệm có ý nghĩadạy cho chúng ta những bài học quan trọng. Khi chúng ta từ chối buông bỏ mộtđiều gì đó, đó là vì chúng ta từ chối xem cuộc sống đang cố dạy chúng ta điềugì. Kết quả là ta lại càng bế tắc. Khi bạn gặp khó khăn trong việc buông bỏ một thứ gì đó, hãy tựhỏi mình, tôi có thể học được gì từ trải nghiệm này? Câu trả lời có thể khôngđược tiết lộ cho bạn ngay lập tức. Nhưng khi đó, bạn sẽ có thể buông tay vàtiếp tục cuộc sống của mình.

5. Thiền định

Thiền trong trường hợp này, nó có thể giúp chúng talàm dịu cảm xúc, nhìn rõ bản thân và điều gì mình đang trải qua hơn. Giúp chúngta giữ bình tĩnh và tích cực khi mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta vượt khỏitầm kiểm soát.

Nó giống như ta đang lái trên con đường kẹt xe so với trên conđường ngoại ô không có xe hơi. Khi tâm trí của chúng ta bình tĩnh, sẽ dễ dànghơn để ta nhìn nhận và giải quyết vấn đề ta đang có.

Xem thêm: Winner ( Nhóm Winner : Nghe Tải Album Winner, Winner: Nghe Tải Album Winner

Theo thời gian, bạnsẽ có thể buông tay mà không bị gắn bó (một cách tiêu cực) với mọi thứ. Và rồi,bạn sẽ biết ý nghĩa thực sự của tự do và hạnh phúc.