Công Thức Tính Diện Tích Hình Thang Vuông Bạn Cần Nắm Được, Chủ Đề: Hình Thang

Trong bài viết dưới đây, doanhnhan.edu.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu một số nội dung liên quan đến chủ đề tính diện tích hình thang – một kiến thức cơ bản bạn có thể áp dụng trong suốt quãng thời gian học tập văn hóa và cả trong các chương trình học về giải thuật sau này.Công thức tính chu vi hình thang: thường, vuông, cânHình thang là một tứ giác lồi có hai cạnh song song mà ta gặp khá nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Hai cạnh song song của hình thang được gọi là các cạnh đáy, các cạnh còn lại gọi là cạnh bên. Nếu như việc tính chu vi hình thang thì khá dễ nhớ, chỉ đơn giản là cộng tổng 4 cạnh thì công thức tính diện tích hình thang lại khó ghi nhớ hơn một chút.Có 3 loại hình thang thường gặp là:
Hình thang thườngHình thang vuôngHình thang cânCùng tìm hiểu kĩ hơn qua nội dung tiếp sau đây.

Đang xem: Hình thang vuông

Contents

Công thức tính diện tích hình thang

Có hình thang ABCD với độ dài đáy AB là a, đáy CD là b và chiều cao h.Công thức tính diện tích hình thang: trung bình cộng 2 cạnh đáy nhân với chiều cao giữa 2 đáy.

*

Trong đó:S là diện tích hình thang.a và b là độ dài 2 cạnh đáy.h là chiều cao hạ từ cạnh đáy a xuống b hoặc ngược lại (khoảng cách giữa 2 cạnh đáy).

READ:  Điểm Chuẩn Đại Học Luật Tphcm 2019 Cao Nhất Là 23 Điểm, Trường Đh Luật Tp

Xem thêm: Tranh Phong Cảnh Quê Hương, Pin Di 1000+ Mẫu Tranh Phong Cảnh Đẹp Nhất

Còn có bài thơ về tính diện tích hình thang khá dễ nhớ như sau:Muốn tính diện tích hình thangĐáy lớn đáy nhỏ ta đem cộng vàoCộng vào nhân với chiều caoChia đôi lấy nửa thế nào cũng ra

Cách tính diện tích hình thang vuông

Hình thang vuông là hình thang có một góc vuông. Cạnh bên vuông góc với hai đáy cũng chính là chiều cao h của hình thang.Công thức chung tính diện tích hình thang vuông tương tự như hình thang thường: trung bình cộng 2 cạnh đáy nhân với chiều cao giữa 2 đáy, tuy nhiên chiều cao ở đây chính là cạnh bên vuông góc với cả 2 đáy.

*

Trong đó:S là diện tích hình thang.a và b là độ dài 2 cạnh đáy.h là độ dài cạnh bên vuông góc với 2 đáy.

Xem thêm: #12172 Mẫu Đơn Xin Việc Quản Lý Sản Xuất, Đơn Xin Việc Quản Lý Kho

Cách tính diện tích hình thang cân

Hình thang cân là hình thang có hai góc kề một đáy bằng nhau. 2 cạnh bên của hình thang cân bằng nhau và không song song với nhau.
Ngoài việc áp dụng công thức như tính hình thang bình thường, bạn cũng có thể chia nhỏ hình thang cân ra để tính diện tích từng phần rồi cộng lại với nhau.Giả dụ, hình thang cân ABCD có 2 cạnh bên AD và BC bằng nhau. Đường cao AH và BK, hình thang sẽ được chia ra thành 1 hình chữ nhật ABKH và 2 hình tam giác là ADH và BCK. Áp dụng công thức tính diện tích hình chữ nhật cho ABHK và diện tích tam giác cho ADH và BCK sau đó cộng tất cả diện tích để tìm diện tích hình thang ABCD.Cụ thể thế này:

READ:  Soạn Mĩ Thuật Lớp 9 Bài 18: Vẽ Tranh Đề Tài Phong Cảnh Đẹp Nhất
*

Mà SADH = SBCK (dễ dàng chững minh), ta được:

*
*

Tính độ dài cạnh đáy hình thang

Khi biết diện tích, chiều cao và độ dài 1 cạnh đáy, bạn có thể tính được độ dài cạnh còn lại như sau:AB= 2 x (SABCD/h) – CDTrên đây là bài viết của doanhnhan.edu.vn về Công thức, cách tính diện tích hình thang chuẩn nhất. Hi vọng bài viết sẽ có ích với bạn!
Công thức tính diện tích hình vuông, chu vi hình vuông Các công thức đạo hàm và đạo hàm lượng giác đầy đủ nhất Cách tính diện tích hình tròn và chu vi hình tròn Cách tính chu vi hình thang: thường, vuông, cân Công thức tính diện tích hình hộp chữ nhật Công thức tính diện tích hình bình hành, chu vi hình bình hành

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thông tin tổng hợp