Hình ảnh người lính thời kháng chiến chống Pháp qua bài Đồng chí

Em hãy nêu lên cảm nhận của bản thân về hình ảnh anh bộ đội trong thời kì kháng chiến chống Pháp qua bài thơ Đồng chí, hình tượng đó để lại trong em nhưng ấn tượng gì ?

Đề tài người lính được nhiều tác giả khai thác và bài thơ Đồng chí là một trong số đó, bài thơ đã nói lên được tình cảm keo sơn, gắn bó, đoàn kết với nhau để cùng chiến đấu của những người lính trong thời kháng chiến chống Pháp. Bài thơ được viết đầu năm 1948 trong năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, cả nhân dân và người lính cuộc sống vô cùng gian khổ, khó khăn, vượt qua mọi khó khăn đó tinh thần đoàn kết đồng chí, đồng đội giúp họ vượt qua những khó khăn trên để chiến đấu chiến thắng.

 

Những người lính đời thường, giản dị đều xuất thân từ nghèo khó:

“Quê hương anh nước mặn đồng chua,

Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá”.

Những câu thơ trên đã nói lên được họ đều là những người nghèo khổ, đồng cảm về giai cấp của những người lính. Điều đó khiến họ từ mọi nơi tập hợp lại trong hàng ngũ quân đội cách mạng, họ bắt đầu thân quen với nhau, cùng chung niềm vui đánh giặc.

“Súng bên súng đầu sát bên đầu”

READ:  Tả mùa hè bài văn tham khảo lớp 2

Thể hiện tình đồng chí gắn bó chặt chẽ kề vai sát cánh đối mặt với quân thù. Khi màn đêm buông xuống, đôi bạn lính lại cùng chung một tấm chăn mông nỉ rỉ truyện nhà, truyện cửa, truyện gian nan khó nhọc – Họ thành đôi tri kỉ. Đôi bạn trí cốt hiểu nhau sâu sắc.

“Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ”

Đoạn tiếp theo thể hiện được sự tin tưởng nhau và từ đồng cảnh họ trở thành đồng cảm.

“Ruộng nương anh gửi bạn thân cày

Gian nhà không mặc kệ gió lung lay

Giếng nước gốc đa nhớ người ra lính”.

Hình ảnh thân thuộc gắn bó trong đoạn kết của bài thơ càng thể hiện rõ hơn tình cảm bền chặt, chung sức chung lòng chiến đấu chống lại kẻ thù.

“Đêm nay rừng hoang sương muối

Đứng cạnh bên nhau chở giặc tới

Đầu súng trăng treo”.

Trong bài thơ Đồng chí hình tượng người lính thời kì chống Pháp hiện lên thật giản dị, giàu sức biểu cảm. Tình đồng chí của những người lính đều xuất phát từ cùng chung cảnh ngộ, lí tưởng. Bài thơ cũng cho thấy được sự đoàn kết và sẵn sàng chiến đấu vì tổ quốc và đất nước.

=> Bài văn hay nên xem: Đóng vai người lính kể lại bài thơ Đồng chí

Lớp 9 –

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki