Hạng Vũ Và Ngu Cơ Còn Tri Kỉ, Chung Tình Hơn Cả Tây Thi? Hạng Vũ Và Ngu Cơ Trong Lịch

Sợ sẽ trở thành gánh nặng cho người đàn ông mình yêu, trong phút chốc, nàng đã kết liễu cuộc đời mình với sự chung tình dành cho vị tướng quân tài ba.

Đang xem: Hạng vũ và ngu cơ

Nàng là Ngu Cơ, thê thiếp của Tây Sở Bá Vương Hạng Vũ, sống vào đời nhà Tần trong lịch sử Trung Quốc. Đến nay, cuộc tình của Ngu Cơ – Hạng Vũ vẫn được người đời truyền tụng là mối tình đầy bi kịch.
Trong lịch sử Trung Hoa cổ đại, có lẽ Hạng Vũ là một anh hùng chiến bại duy nhất được người đời kính trọng và ca tụng nhiều hơn kẻ chiến thắng là Lưu Bang trong Hán Sở tranh hùng. Tên tuổi của Hạng Vũ cũng gắn liền với tấm chân tình dành cho mỹ nhân Ngu Cơ – người mà không ít ý kiến cho rằng, vì nàng, vị đại tướng quân này đã phải đánh đổi cả giang sơn và sinh mạng.
Năm 15 tuổi, một buổi chiều tà, khi chàng trai trẻ Hạng Vũ sang thăm bà ngoại, Hạng Vũ đã vô tình bắt gặp một thiếu nữ đang giặt quần áo bên dòng sông trong xanh dưới ánh nắng của buổi chiều tà. Nét đẹp trong sáng như tiên nữ giáng trần, đôi mắt hồ thu, cái nhìn mơ màng xa xăm của thiếu nữ lập tức chiếm hết tâm trí chàng trai trẻ. Sau khi tìm hiểu, Hạng Vũ được biết đó chính là nàng Ngu Cơ, con gái cưng nhà họ Ngu. Hạng Vũ không kìm được lòng, bèn nhờ cậy bà ngoại đến nhà họ Ngumai mối.

*

Cảm động trước tấm chân tình của người yêu, ngay lập tức Hạng Vũ cho đón Ngu Cơ về với mình (Ảnh: Internet).
Chiều lòng người cháu sớm mất cha, bà ngoại Hạng Vũ đã đến cầu thân với gia đình họ Ngu. Biết gia đình họ Hạng hiện tại không được như trước kia nhưng đời đời làm tướng, đó cũng là vinh dự lớn cho những ai được kết thân với Hạng gia nên đương nhiên, gia đình Ngu Cơ đã gật đầu đồng ý. Ngu Cơ nghe chuyện, lòng mừng thầm, vì tướng mạo tuyệt vời và tài cung kiếm của Hạng Vũ đã chinh phục được trái tim người con gái trẻ này từ trước đó. Ngu Cơ yên lòng, chờ ngày được gặp ý trung nhân.
Đột nhiên, nhà họ Hạng có biến, Hạng Vũ phải trốn sang đất Ngô Trung để tránh bị báo thù. Từ đó, Ngu Cơ và Hạng Vũ yêu trong xa cách. Dù xông pha khắp các chiến trường nam chinh bắc chiến nhưng Hạng Vũ vẫn một lòng nhớ đến Ngu Cơ. Năm 24 tuổi, Hạng Vũ cùng chú của mình dấy binh hưởng ứng phong trào chống lại nhà Tần và khi tham gia nghĩa quân, Hạng Vũ đã có dịp gặp Ngu Tử Kỳ – anh trai của Ngư Cơ. Qua Ngu Tử Kỳ, Hạng Vũ được biết cũng giống như mình, Ngu Cơ ở nhà một lòng thương nhớ người yêu, nàng từ chối các đám mối mai, chung tình chờ đợi Hạng Vũ đã gần chục năm trời. Cảm động trước tấm chân tình của người yêu, ngay lập tức Hạng Vũ cho đón Ngu Cơ về với mình. Mối tình khắc cốt ghi tâm tưởng như đứt đoạn đến lúc ấy lại được nối lại.
26 tuổi, Hạng Vũ đã trở thành Tây Sở Bá Vương. Các nhà viết sử đương thời đánh giá Hạng Vũ cao hơn hẳn Lưu Bang – vị vua sáng lập triều Đại Hán thịnh trị.

READ:  Xem Phim Bên Nhau Trọn Đời 2015 Full (36/36), Bên Nhau Trọn Đời

Xem thêm: Xem Phim Us : Chúng Ta Và Sự Thật Đắng Nghét, Review Phim Us (Chúng Ta)

Về phần Ngu Cơ, từ ngày hội ngộ người cũ, nàng đã thoát xác khỏi hình ảnh của “bình hoa di động” mà theo chàng chinh phạt bốn phương, cực khổ bao nhiêu cũng cam lòng. Không những thế, Ngu Cơ còn học múa kiếm, bắn cung để trình diễn ca khúc khải hoàn cổ vũ mỗi lần Hạng Vũ chiến thắng trở về. Không chỉ là người đồng hành, biết chia vui với Hạng Vũ mà khi chàng mệt mỏi, gặp trở ngại trên con đường chinh chiến, không ai khác chính nàng là người lắng nghe và chia sẻ, giúp chàng vơi bớt buồn đau và vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất. Sự tinh tế, dịu dàng của một mỹ nhân càng khiến Hạng Vũ thêm cảm kích, nể phục.
Chuyện kể rằng có lần, khi Hạng Vũ nghe tin chú mình là Hạng Lương tử trận, chàng trở về với thần sắc mệt mỏi, đau khổ. Chỉ nhác thấy vẻ mặt của người tình, khác hẳn khí thế bừng bừng của những lần thắng trận, Ngu Cơ đã cảm nhận có chuyện chẳng lành. Nàng nhẹ nhàng hỏi han Hạng Vũ, đến khi biết tin buồn, Ngu Cơ không hề tỏ ra hốt hoảng, kinh sợ bởi nàng biết điều đó sẽ khiến chàng càng thêm đau khổ. Ngu Cơ bèn nhanh chóng bày tiệc rượu, dùng mỹ tửu và ân cần chăm sóc Hạng Vũ để chàng vơi đi nỗi đau mất mát.
Trong khi quân Hạng Vũ càng đánh càng mạnh thì chàng luôn có Ngu Cơ đồng hành bên cạnh, dù nàng chẳng có thân phận gì rõ ràng. Người ta chỉ gọi nàng với cái tên giản dị là Ngu mỹ nhân, và ai ai cũng biết nàng là người con gái được đại tướng quân Hạng Vũ vô cùng sủng ái. Ngu Cơ cũng không phàn nàn gì về thân phận của mình, nàng bằng lòng với việc được ở bên cạnh người đàn ông mà nàng hết lòng thương yêu.
Tình yêu sâu nặng của mỹ nữ và tướng binh đã gặp phải trở ngại lớn khi Lưu Bang bội ước, đánh úp Hạng Vũ khiến chàng phải cho quân chạy vào thành Cai Hạ. Tại đây, binh ít, lương hết, một không khí ai oán bao trùm từ quân tới tướng khi phải đối mặt với cuộc chinh chiến gian khổ kéo dài. Buồn phiền, Hạng Vũ uống rượu cùng Ngu Cơ và làm bài thơ tỏ rõ nỗi lòng đau đớn của mình: Quân Hán lấy hết đất/Khúc Sở vang bốn bề/ Trượng phu chí lớn cạn/ Tiện thiếp sống làm chi.

READ:  Một Chuyện Tình Yêu Buồn Có Thật, Những Câu Chuyện Tình Buồn Có Thật
*

Thấy Hạng Vũ đang lâm vào bế tắc, là người tri kỉ, hiểu rõ suy nghĩ của Hạng Vũ, hiểu mình đang trở thành nỗi lo, gánh nặng cho Hạng Vũ, bỗng nhiên Ngu Cơ nói một câu “Đại vương! Xin hãy bảo trọng long thể, thiếp xin đi trước…”, chưa nói dứt câu nàng đã lấy gươm cắt cổ mình tự vẫn. Chứng kiến người con gái không thể thiếu trong đời ra đi, Hạng Vũ kết sức kinh ngạc và vô cùng đau đớn, khóc không thành tiếng.
Tương truyền, máu nàng đổ xuống mọc lên một thứ cỏ, hễ có rót rượu gần bên thì cỏ múa lả lướt tựa như Ngu Cơ trong tiệc rượu của Hạng Vũ. Người ta gọi ấy là cỏ Ngu mỹ nhân thảo.
Cuối cùng, Hạng Vũ thất bại trong cuộc chiến khốc liệt Hán Sở tranh hùng. Vị đại tướng quân si tình chết giữa chiến trận ở tuổi 31 trong trạng thái không toàn thây. Tuy thất thế nhưng người đời sau vẫn dành nhiều lời ca ngợi và ngưỡng mộ cho một vị tướng tài năng, chí khí hơn người.

Xem thêm: 99+ Mẫu Thiết Kế Shop Thời Trang Diện Tích Nhỏ “Chất Phát Ngất”

Như vậy cho đến lúc chết, Ngu Cơ vẫn minh chứng một tình yêu trọn vẹn đối với Hạng Vũ. Còn với Hạng Vũ, dẫu rằng có thể chính vì Ngu Cơ mà vị đại tướng quân này phải đánh đổi cả giang sơn và sinh mệnh, nhưng nếu được chọn lại, Hạng Vũ vẫn chọn được có Ngu Cơ làm bạn đời. Bởi với Hạng Vũ, Ngu Cơ không chỉ là một người tình mà còn là người tri kỷ, người bạn đời hoàn hảo.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building – Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Người nổi tiếng