Hà Việt Hoàng Chính Thức Quay Trở Lại Siêu Trí Tuệ Việt Nam, Chàng Trai Được Ví Như &#39Bách Khoa Toàn Thư&#39

QĐND – Chúng tôi có dịp gặp “Siêu trí tuệ Việt Nam” Hà Việt Hoàng vào một ngày đầu xuân. Chàng sinh viên năm thứ hai ngành điện tử-viễn thông, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội vẫn còn nguyên cảm giác bất ngờ, vui sướng khi được vinh danh là “Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2019”.

Việt Hoàng chia sẻ: “Em chỉ nghĩ mình được mời tới dự lễ tuyên dương chứ không ngờ lại được vinh danh. Em thấy vui, hạnh phúc nhưng khá áp lực bởi mình cần phải phấn đấu nhiều hơn nữa để xứng đáng với danh hiệu này”.

Đang xem: Hà việt hoàng

Hà Việt Hoàng sinh năm 2000 tại Hà Nội trong một gia đình có bố là sĩ quan quân đội, mẹ từng là giáo viên mầm non. Tài năng của Việt Hoàng sớm bộc lộ khi từ lúc 3 tuổi em đã có thể nhớ số điện thoại, biển số xe khá tốt và thích đọc sách, báo. Được nhiều người gọi với biệt danh “thần đồng” từ nhỏ nhưng con đường học hành và thi cử của Việt Hoàng khá lận đận. Năm 2017, Hoàng vào tới chung kết năm cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” và xếp hạng 3 chung cuộc. Không lâu sau, Việt Hoàng thi đại học, trượt nguyện vọng 1 tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội nhưng vẫn đỗ nguyện vọng 2 chuyên ngành điện tử-viễn thông của trường.

*
*
*
*
Hà Việt Hoàng (thứ ba từ trái sang) gây ấn tượng trong chương trình “Siêu trí tuệ Việt Nam 2019”. Ảnh: Ban tổ chức cung cấp.

Không hài lòng với chính mình, Việt Hoàng kiên trì ham học và tự đặt mục tiêu cho bản thân. Năm 2019, Hoàng tham dự chương trình “Siêu trí tuệ Việt Nam” và gây ấn tượng với ban giám khảo, người hâm mộ truyền hình cả nước trong phần thi “Bách khoa siêu ô chữ”. Tại chương trình, Việt Hoàng thể hiện mình là một người thông minh, có trí nhớ tốt, có kiến thức tổng hợp, khả năng suy luận logic và giành được điểm số gần như tuyệt đối từ ban giám khảo với 140 điểm. Hoàng chỉ mất 3 phút 42 giây ghi nhớ 50 dữ kiện, sau đó giải ô chữ mà không cần nhìn bảng mô phỏng. Việt Hoàng trở thành một trong 6 “siêu trí tuệ” đại diện cho Việt Nam thi đấu vòng giao hữu quốc tế. Đối đầu với cao thủ từng hai lần vô địch giải trí nhớ thế giới Simon Reinhard (Đức), Việt Hoàng thi đấu tự tin và sớm thể hiện bản lĩnh của mình. Đáng tiếc, ở thời khắc quan trọng, Việt Hoàng không kiểm tra kỹ kết quả dẫn đến sai lầm tiếc nuối và đành nhìn đối thủ giành chiến thắng. PGS, TS Trần Thành Nam (Đại học Quốc gia Hà Nội) đánh giá: “Ở lĩnh vực nào Việt Hoàng cũng cho thấy sự hiểu biết, có kiến thức sâu rộng về lĩnh vực đó. Việt Hoàng không phải là người có trí nhớ quá tốt, nhưng em biết vận dụng tư duy logic, lập luận để ghi nhớ một cách có hệ thống và chính xác. Trong những thí sinh tham dự “Siêu trí tuệ Việt Nam 2019”, người làm tôi ấn tượng nhất là Việt Hoàng”.

Xem thêm: Tải Mẫu Giấy Vay Tiền Viết Tay Đơn Giản, Mẫu Giấy Vay Tiền Viết Tay Mới Nhất

Mặc dù không giành chiến thắng ở vòng giao hữu quốc tế nhưng với trí tuệ của mình, Việt Hoàng nhận được sự yêu mến của đông đảo người hâm mộ truyền hình cả nước. Việt Hoàng chia sẻ: “Sau “Siêu trí tuệ Việt Nam 2019”, em được nhiều người biết đến hơn. Tuy nhiên, em đã quen với điều này khi là thí sinh vào chung kết năm của “Đường lên đỉnh Olympia 2017” nên đã biết cách giữ tâm lý ổn định để có được sự tập trung cần thiết. Em hạn chế đọc bình luận và bớt thời gian lên mạng xã hội dù trước kia khá “nghiện”. Facebook bây giờ với em đơn giản là nơi liên lạc với mọi người. Trước đây em là người khá nhút nhát. Nhờ tham dự các chương trình truyền hình, em cảm thấy tự tin hơn, có thể thoải mái giao tiếp và còn có khả năng tấu hài nữa”.

Theo suy nghĩ của Việt Hoàng, tài năng của em không tự nhiên có được mà là kết quả của sự rèn luyện, học tập mỗi ngày. Muốn ghi nhớ tốt, Việt Hoàng phải đọc đi, đọc lại nhiều lần cho đến khi hiểu chân tơ kẽ tóc mới thôi. Việt Hoàng chia sẻ: “Nhà khoa học Thomas Edison từng nói: “Thiên tài do 1% bẩm sinh và 99% do nỗ lực mà có”. Em nghĩ khả năng ghi nhớ của mình có một phần may mắn do trời cho và phần lớn đến từ việc nỗ lực rèn luyện cá nhân, sự tạo điều kiện của gia đình, nhà trường. Với những lĩnh vực mình yêu thích thì em sẽ tìm tòi nhiều tài liệu liên quan để tìm hiểu, nghiên cứu kiến thức sâu rộng hơn. Với lĩnh vực mà em không hứng thú, em vẫn phải cố gắng học tốt để nắm kiến thức một cách cơ bản”.

Xem thêm: Mẫu Đơn Cho Đất Viết Tay Đúng Quy Định, Mới Nhất 2021, Please Wait

Là một trong 10 “Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2019”, Hà Việt Hoàng đang nhận được nhiều kỳ vọng của bạn bè, người thân và xã hội. Với trí tuệ mẫn tiệp, nhưng khi được hỏi về ước muốn trong tương lai, Việt Hoàng tâm sự mộc mạc: “Mục tiêu gần của em là hoàn thành tốt chương trình học tại trường, nếu có thể sẽ tìm kiếm cơ hội đi xa để thay đổi cuộc sống. Ước mơ của em là trở thành kỹ sư phần mềm, có thể là lập trình viên hoặc kỹ sư công nghệ thông tin”.