Mẫu 13-Hsb Giấy Ủy Quyền Mẫu Số 13-Hsb, Duyệt Theo Số Hiệu Văn Bản Mẫu Số 13

Người lao động có nhu cầu lĩnh bảo hiểm xã hội một lần nhưng không tự mình nhận BHXH được. khi đó người lao động có thể ủy quyền cho người thân nhận thay thông qua mẫu giấy ủy quyền – mẫu số 13-HSB. Trong bài viết dưới đây doanhnhan.edu.vn sẽ chia sẻ đếnNLĐ các quy định và hướng dẫn chi tiếtcách viết giấy ủy quyền.

Đang xem: Giấy ủy quyền mẫu số 13-hsb

*

Hướng dẫn NLĐ viết giấy ủy quyền 13 – HSB

I. Người lao động được ủy quyền hưởng BHXH 1 lần

Căn cứ theo Khoản 6, Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động được ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội. Đồng thời, khoản 4 Điều 3 Quyết định 636/QĐ-BHXH về nhận BHXH một lần nêu rõ:

“Người lao động bảo lưu thời gian đóng BHXH, người tham gia BHXH tự nguyện, người chờ đủ tuổi để hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng, người đề nghị hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp do thương tật, bệnh tật tái phát và thân nhân người lao động nêu trên có thể trực tiếp hoặc gián tiếp nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH.

Khi nhận kết quả giải quyết thì phải trực tiếp nhận, trường hợp không đến nhận trực tiếp thì phải có giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật cho người đại diện hợp pháp của mình nhận kết quả giải quyết hưởng BHXH”.

Như vậy, người lao động có quyền tự mình trực tiếp nộp hồ sơ nhận BHXH một lần hoặc nhờ người khác. Khi ủy quyền người lao động phải có giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền có công chứng của Văn phòng công chứng.

1. Hồ sơ ủy quyền hưởng BHXH 1 lần

Về hồ sơ, người lao động ủy quyền cho người khác nhận BHXH một lần cần chuẩn bị giấy tờ theo quy định tại Điều 20 Quyết định 636/QĐ-BHXH như sau:

Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần (mẫu số 14-HSB);Giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB hoặc Hợp đồng ủy quyền có công chứng;Chứng minh nhân dân và Sổ hộ khẩu của người được ủy quyền (bản sao có chứng thực);Chứng minh nhân dân của người lao động hưởng BHXH một lần (bản chính).

II. Hướng dẫn viết mẫu giấy ủy quyền 13-HSB

Người lao động thực hiện viết mẫu giấy ủy quyền 13-HSB theo hướng dẫn chi tiết dưới đây:

*

Mẫu giấy ủy quyền 13-HSB.

Xem thêm: Mẫu Hợp Đồng Thuê Phòng Trọ Mới Nhất Năm 2021, Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Trọ 2021 Và Cách Ghi Chuẩn

Download mẫu giấy ủy quyền – mẫu 13-HSBtại đây

1. Nơi cư trú

2. Ghi rõ nội dung ủy quyền

Người lao động ghi rõ nội dung ủy quyền, ví dụ:

Làm thủ tục gì;Nhận hồ sơ hưởng BHXH (bao gồm cả thẻ BHYT) nếu cóNhận lương hưu hoặc trợ cấp gì;Đổi thẻ BHYT, đổi sổ BHXH,…Điều chỉnh mức hưởng hoặc chế độ…

Nếu nội dung ủy quyền bao gồm cả làm đơn thì cũng phải ghi rõ làm ủy quyền làm đơn, trường hợp ủy quyền cho thực hiện toàn bộ thủ tục (bao gồm cả làm đơn, nộp, nhận hồ sơ, nhận tiền) thì phải ghi thật cụ thể.

3. Thời hạn ủy quyền

Thời hạn ủy quyền sẽ do các bên tự thỏa thuận và ghi rõ ngày/tháng/năm đến ngày/tháng/năm; trường hợp để trống thì thời hạn ủy quyền là một năm kể từ ngày xác lập việc ủy quyền.

4. Chứng thực chữ ký của người ủy quyền

Là chứng thực của một trong các cơ quan:

Chính quyền địa phương;Phòng Công chứng;Thủ trưởng trại giam, trại tạm giam;Đại sứ quán Việt Nam, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hoặc chính quyền địa phương của nước ngoài nơi người hưởng đang cư trú (chỉ cần xác nhận chữ ký của người ủy quyền).

Người lao động khi làm giấy ủy quyền nên lưu ý:

Giấy ủy quyền bằng tiếng nước ngoài phải kèm theo bản dịch tiếng Việt được chứng thực theo quy định của pháp luật.Trường hợp người được ủy quyền không thực hiện đúng nội dung cam kết thì ngoài việc phải bồi thường số tiền đã nhận không đúng quy định thì tùy theo hậu quả còn bị xử lý theo quy định của pháp luật hành chính hoặc hình sự.

Xem thêm: Review Khóa Học Dropshipping, (Đánh Giá) Khóa Học Dropship Siêu Hot

Như vậy, bài viết trên đây Bảo hiểm xã hội điện tửdoanhnhan.edu.vn đã thông tin chi tiết đến người lao động về cách viết mẫu giấy ủy quyền hưởng BHXH 1 lần. Mong rằng, bài viết này sẽ giúp ích được cho người lao động khi có nhu cầu hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần.