Khi Mua Bán Xe Máy Cũ Cần Chuẩn Bị Những Giấy Tờ Mua Bán Xe Máy Cũ Mới Nhất 2018

Thủ tục mua bán xe máy cũ hiện nay đang rất được quan tâm. Đơn giản là vì mua bán xe cũ đang rất khá phổ biến. Bạn mua một chiếc xe, sau đó, bạn đi chán thì có nhu cầu bán xe cũ mua xe mới. Đồng thời, do nhu cầu đi lại và do điều kiện kinh tế mỗi người khác nhau. Nên rất nhiều người lựa chọn mua xe cũ để làm phương tiện di chuyển. Tuy nhiên, vấn đề trao đổi mua bán hay sang tên xe cũ nó bao gồm những quy trình, thủ tục nào? Chúng ta hãy thử tìm hiểu xem sao nhé?

Contents

1 1. Thủ tục mua bán xe máy cũ cần chuẩn bị giấy tờ cần thiết nào?4 4. Thủ tục mua bán xe máy cũ và thuế trước bạ cho xe6 6. Thủ tục mua bán xe máy cũ khác tỉnh như thế nào?7 Mẹo kiểm tra xe máy cũ trước khi mua

Contents

1. Thủ tục mua bán xe máy cũ cần chuẩn bị giấy tờ cần thiết nào?

Nếu bạn đang có nhu cầu bán xe do bạn làm chủ thì khá đơn giản. Nhưng nếu nhờ người khác bán, thì bạn phải làm “Giấy ủy nhiệm” và được địa phương xác thực. Và việc chuẩn bị giấy tờ này cần phải có sự phối hợp giữa bên bán và bên mua.

Đang xem: Giấy tờ mua bán xe máy cũ

Đối với bên bán xe

Giấy tờ xe bản chínhChứng minh nhân dân và hộ khẩu bản chính

Đối với người mua xe cần chuẩn bị những gì?

Chứng minh nhân dân và hộ khẩu bản chínhTiền mua xeCác khoản lệ phí sang tên xe

2. Thủ tục mua bán xe máy cũ và vấn đề công chứng mua bán xe

Vấn đề công chứng sẽ do Phòng công chứng tư quản lý. Việc này rất dễ, vì bạn có thể đến bất kỳ phòng công chứng nào cũng được. Nên dù bạn là người địa phương hay người ngoại tình thì cũng khá thuận lợi.

*

Vấn đề công chứng sẽ do Phòng công chứng tư quản lý, bạn có thể đến bất kỳ phòng công chứng nào cũng được.

Đến Phòng công chứng, hai bên sẽ bàn làm hợp đồng mua bán xe cũ theo đúng thủ tục. Phòng công chứng sẽ có nhiệm vụ làm chứng và xác nhận hợp đồng này giữa hai bên có giá trị. Đồng thời, bạn sẽ phải mất cho họ một khoản phí dựa trên % số tiền bán chiếc xe đang giao dịch. Bản hợp đồng mua bán này sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản và phòng giữ 1 bản.

3. Thủ tục mua bán xe máy cũ vẫn cần rút hồ sơ gốc của xe

Bước này chỉ thực hiện khi hai bên mua và bán ở hai tỉnh khác nhau. Còn nếu trong cùng một tỉnh thì không cần thiết. Hai bên sẽ đến nơi đăng ký hồ sơ gốc của xe, làm thủ tục rút hồ sơ. Và bộ hồ sơ này sẽ được giao cho bên mua để đi đăng ký sang tên đổi chủ.

*

Bước này chỉ thực hiện khi hai bên mua và bán ở hai tỉnh khác nhau, nếu trong cùng một tỉnh thì không cần thiết.

Sau khi hoàn tất bước 3, nếu có thì thủ tục mua bán xe máy cũ đã được hoàn tất ½ . Sau đó, bên mua sẽ tự mình hoàn thành các việc còn lại. Bên bán sẽ bàn giao cho bên mua các thứ giấy tờ liên quan. Như giấy đăng ký xe, hồ sơ xe, hợp đồng mua bán.

4. Thủ tục mua bán xe máy cũ và thuế trước bạ cho xe

Thuế này vẫn phải đóng khi bạn thực hiện mua bán xe máy cũ. Thuế trước bạ lần 2 cho xe máy trong khoảng 1% giá trị của xe sau khi được khấu hao theo thời gian. Bên mua xe máy cũ sẽ đến Chi cục thuế cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để đóng thuế.

*

Bên mua xe máy cũ sẽ đến Chi cục thuế cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để đóng thuế.

Khi đóng thuế trước bạ cho xe, bên mua cần chuẩn bị giấy tờ sau

Phiếu khai phí trước bạ xe, được phát miễn phíChứng minh nhân dân và tiền lệ phíGiấy đăng ký xeHồ sơ gốc của xe, nếu cóHợp đồng mua bán xe

*

Điền vào tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu có sẵn để tiết kiệm thời gian chờ đợi.

5. Bước cuối cùng trong thủ tục mua bán xe máy cũ là đi xét xe

Thủ tục này phải làm tại cơ quan Công an giao thông cấp Quận/Huyện nơi người mua xe máy cũ sinh sống. Chúng ta nộp tờ khai đăng ký xe máy cũ kèm theo các giấy tờ kể trên.

Xem thêm:

*

Thủ tục đi xét xe phải làm tại cơ quan Công an giao thông cấp Quận/Huyện nơi người mua xe sinh sống.

Sau đó, người mua xe sẽ được hẹn ngày đến lấy Giấy đăng ký xe mới. Vậy là chúng ta đã hoàn thành thủ tục mua bán xe máy cũ!

6. Thủ tục mua bán xe máy cũ khác tỉnh như thế nào?

Nếu bạn mua xe máy cũ từ tỉnh khác thì thủ tục mua bán xe máy cũ có rắc rối không? Ở trường hợp này thì bạn phải thực hiện làm hai giai đoạn

Giai đoạn 1: Rút hồ sơ gốc của xe máy cũ

Như đã nói ở thủ tục mua bán xe máy cũ ở trên. Hai bên mua và bên bán sẽ phải đến nơi làm hồ sơ gốc của xe để làm thủ tục. Hồ sơ bao gồm:

Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe theo mẫu được phát,Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xeChứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định

*

Hai bên mua và bên bán sẽ phải đến nơi làm hồ sơ gốc của xe để làm thủ tục khi mua xe máy khác tỉnh .

Giai đoạn 2: Đăng ký xe máy

Chủ xe phải xuất trình giấy tờ và nộp hồ sơ bao gồm:

Giấy đăng ký xeChứng từ lệ phí trước bạ theo quy địnhGiấy khai sang tên, di chuyển xe và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xeHồ sơ gốc của xe theo quy định

*

Bạn nên chuẩn bị sẵn hồ sơ giấy tờ để không mất thời gian chạy đi chạy lại để bổ sung cho đúng quy trình thủ tục.

Nếu bạn tìm hiểu trước kỹ càng thì thủ tục mua bán xe máy cũ sẽ trở nên nhanh chóng, đơn giản hơn.

Mẹo kiểm tra xe máy cũ trước khi mua

Để mua được chiếc xe máy cũ ưng ý, bạn phải cần nhiều yếu tố. Trong đó, việc kiểm tra kỹ xe máy là một trong những vấn đề quan trọng.

– Kiểm tra tổng thể chiếc xe

Bạn phải xem các phụ kiện của chiếc xe có độ mới/cũ đều nhau hay không? Nếu không đồng đều thì chiếc xe có thể đã được “mông vá” khá nhiều.

*

Bạn phải xem và kiểm tra kỹ các phụ kiện của chiếc xe có độ mới/cũ đều nhau hay không?

– Màu sơn của xe như thế nào?

Phải kiểm tra màu sơn của xe ngay cả ở những góc khuất. Xem kỹ xem xe đã từng được “tút tát” lại hay chưa? Nước sơn zin xịn chỉ có thể mòn đi, chứ không thể bong tróc.

*

Phải kiểm tra màu sơn của xe ngay cả ở những góc khuất xem sơn xe còn zin không?

– Động cơ xe còn khỏe hay không?

Xe cũ nhưng chủ yếu động cơ vẫn còn chất lượng. Vì động cơ xe được xem như “linh hồn” của chiếc xe máy. Bạn thử nổ máy xem tiếng nổ có gì bất thường hay không? Xe có dễ khởi động hay không? Sang số, về số như thế nào? Với xe ga thì quá trình lên ga/nhả ga ra sao? Ống khói xả ra như thế nào? Các chi tiết như đèn xe, còi xe hoạt động còn ổn định hay không?

*

Hãy đề nghị được đi thử để cảm nhận xe trên thực tế.

Tốt nhất, bạn hãy đề nghị được lái thử xe để trải nghiệm thực tế. Dù xe máy cũ giúp bạn tiết kiệm nhưng bạn hãy suy xét và kiểm tra kỹ trước khi mua nhé!

Việc mua bán xe máy cũ giúp nhiều người tiết kiệm được một khoản chi tiêu đáng kể. Trong khi đó, mua xe máy cũ vẫn giúp bạn có thể kiếm được một chiếc xe ưng ý. Với những thông tin chia sẻ trên, hy vọng giúp bạn hiểu hơn về các thủ tục cần thiết khi mua bán xe cũ. Đồng thời, hiểu rõ quy trình sẽ giúp bạn mua bán, sang tên hiệu quả và nhanh gọn hơn. Để mua xe máy cũ, bạn có thể tham khảo thông tin bán xe trên các website trực tuyến chuyên bán xe máy. Ví dụ như doanhnhan.edu.vn.net với nhiều thông tin đăng và có lượng khách hàng truy cập nhiều.

Chúc bạn nhanh chóng tậu được cho mình chiếc xe phù hợp với túi tiền của mình!

Vân Anh

Mua sắm

Tagged in:

xe máy cũ
Hiện Bình Luận

Comments

Please enable JavaScript to view the comments powered by Disqus.

Xem thêm: Marvel’S Karen Gillan – Thor 4: Karen Gillan Teases A “Bonkers” Nebula

Chia Sẻ Bài Viết

About the Author

Nguyen Van Anh

Vân Anh – Với kinh nghiệm 2 năm làm Content Writer của Ấn phẩm Mua&Bán. Mình thích tìm hiểu các thông tin thời sự, các khía cạnh xã hội cũng như những vấn đề kinh tế – sản phẩm mới trên thị trường.

View All Articles

Có thể bạn thích

*

*

*

Nội dung khác

Làm thêm buổi tối – Cách làm giàu nhanh chóng nhất!
Bài Kết Tiếp
Nhân viên bán hàng thời trang và 3 điều bạn cần biết khi tìm việc!
Bài Trước
Bất động sản – Nhà đất
Ô tô – Xe máy
Việc làm – Mua bán
Báo Mua Bán
Go to mobile version