Giấy Lý Lịch Tư Pháp Cho Người Việt Nam Ở Nước Ngoài Năm 2021

Bài viết này hướng dẫn chi tiết các bước thủ tục làm Lý lịch tư pháp số 1 và số 2 cho người Việt Nam ở nước ngoài cũng như điều kiện và chi phí.

Đang xem: Giấy lý lịch tư pháp

Hiện nay, trong xu thế hội nhập toàn cầu, nhiều người Việt Nam ra nước ngoài sinh sống, học tập và định cư nhưng chưa từ bỏ quốc tịch Việt nam. Trong thời gian sinh sống tại nước ngoài, người Việt Nam có thể cần xin Phiếu lý lịch tư pháp Việt Nam (hay còn gọi là Giấy xác nhận không phạm tội, Giấy xác nhận không có tiền án tiền sự) để phục vụ một số mục đích như:

Xin việc tại nước sở tại,Xin visa đi nước thứ 3 nếu được yêu cầu,Thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại nước ngoài,Xin cấp thẻ cư trú tại nước ngoài,Xin nhập tịch,Xin con nuôi,…..

Vậy:

thủ tục cấp lý lịch tư pháp cho công dân Việt Nam đang ở nước ngoài gồm những bước gì?Người Việt Nam tại nước ngoài có thể ủy quyền cho người thân tại Việt Nam xin lý lịch tư pháp tại Việt Nam không?Phí làm lý lịch tư pháp cho người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài là bao nhiêu?Nộp hồ sơ xin lý lịch tư pháp Việt Nam cho công dân Việt Nam đang ở nước ngoài ở đâu?

Bài viết này của doanhnhan.edu.vn sẽ cung cấp tất tần tật các thông tin cần thiết về việc làm lý lịch tư pháp cho người Việt Nam đang ở nước ngoài.

Contents

1. Làm Lý lịch tư pháp cho Người Việt Nam đang ở nước ngoài ở đâu?

Công dân Việt Nam đang ở nước ngoài sẽ nộp hồ sơ xin cấp Lý lịch tư pháp Việt Nam tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh. Điều này được quy định rõ ràng tại Khoản Điều 44 và Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp số 28/2009/QH12 ngày 17 tháng 06 năm 2009.

2. Người Việt Nam đang ở nước ngoài có thể ủy quyền cho người thân tại Việt Nam xin lý lịch tư pháp Việt Nam không?

CÓ nếu người Việt Nam đang ở nước ngoài muốn xin phiếu lý lịch tư pháp số 1, vàKHÔNG nếu người Việt Nam đang ở nước ngoài muons xin phiếu lý lịch tư pháp số 2, trừ khi Người Việt Nam tại nước ngoài chưa thành niên thì có thể nhờ bố/mẹ tại Việt Nam xin thay.

Điều này được quy định rõ ràng tại Điều 45 và 46 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009.

*
*
*

Phiếu Lý lịch tư pháp số 2 cho người Việt nam ở nước ngoài

Dưới đây là quy trình hương dẫn dành cho 02 đối tượng:

Trẻ chưa thành niên (dưới 18 tuổi) đang ở nước ngoài; vàNgười trên 18 tuổi đang ở nước ngoài.►Đối với trẻ chưa thành niên

Như đã đề cập ở trên, chỉ những người chưa thành niên mới có thể nhờ cha/mẹ tại Việt Nam xin Phiếu Lý lịch tư pháp số 2. Nếu bạn thuộc đối tượng này, hãy thực hiện thủ tục sau:

Bước 1: Chứng thực hộ chiếu Việt Nam

Bạn mang 02 bản photo hộ chiếu Việt Nam tới Đại sứ quán/lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại để được chứng thực và gửi về Việt Nam.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin Lý lịch tư pháp số 2 tại Việt Nam

Cha/mẹ của người được cấp Lý lịch tư pháp số 2 cần chuẩn bị:

Cha/mẹ bạn sẽ nộp hồ sơ lên Sở tư pháp để xin cấp Lý lịch tư pháp số 2 cho bạn.

Bước 3: Nhận kết quả

Thời gian xử lý thông thường là 10 – 15 ngày làm việc.

Xem thêm: Cách Quy Đổi : 1 Thìa Sữa Chua Bằng Bao Nhiêu Gam ? 1 Muỗng Cà Phê Là Bao Nhiêu Gam

►Đối với người trên 18 tuổi

Người Việt Nam đã đủ 18 tuổi trở lên đang ở nước ngoài sẽ phải thực hiện thủ tục xin cấp phiếu Lý lịch tư pháp số 2 theo quy trình dưới đây.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bộ hồ sơ cần chuẩn bị xin Phiếu lý lịch tư pháp số 2 bao gồm:

Bước 2: Nộp hồ sơ:

Bạn nộp hồ sơ lên Sở Tư pháp nơi bạn cư trú trước khi xuất cảnh bằng đường bưu điện.

Bước 3: Nhận kết quả

Thời gian cấp Phiếu lý lịch tư pháp thường là 10 – 15 ngày làm việc cộng thời gian chuyển phát tới địa chỉ của bạn ở nước ngoài.

Lưu ý: Phiếu lý lịch tư pháp này nên được dịch thuật công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự thì mới có thể sử dụng cho các mục đích chính thức tại nước ngoài trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự.

Dịch vụ làm Lý lịch tư pháp cho người Việt Nam ở nước ngoài không cần trình diện

Bạn là người Việt Nam đang ở nước ngoài và đang muốn xin Giấy xác nhận không phạm tội trong thời gian lưu trú tại Việt Nam, nhưng bạn:

Không biết thực hiện thủ tục xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp Việt nam từ nước ngoài,Không có thời gian thực hiện thủ tục,Không muốn thực hiện toàn bộ thủ tục xin lý lịch tư pháp,Không có người ủy quyền tại Việt Nam, hoặc không muốn làm phiền người ở Việt Nam,Không muốn phải trực tiếp về trình diện nếu xin phiếu Lý lịch tư pháp số 2.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ làm Lý lịch tư pháp cho người Việt Nam đang ở nước ngoài của doanhnhan.edu.vn.

Chúng tôi cam kết:

Thủ tục đơn giản, không cần khai form, không cần có mặt;Thời gian xử lý nhanh gọn: 1 – 2 – 4 – 7 ngày làm việc;100% ra Lý lịch tư pháp nếu bạn chưa từng phạm tội ở Việt Nam.

Xem thêm: Tổng Hợp Hình Ảnh Bầu Trời Đẹp Full Hd, 410 Bầu Trời Ý Tưởng Trong 2021

Do bạn đang sinh sống tại nước ngoài, nên chúng tôi còn có dịch vụ Lý lịch tư pháp trọn gói dành cho bạn, bao gồm:

Làm Phiếu Lý lịch tư pháp số 1 và số 2,Tư vấn thủ tục để sử dụng Phiếu lý lịch tư pháp tại nước sở tại mà bạn đang sinh sống,Hỗ trợ dịch thuật công chứng (nếu cần),Hỗ trợ Hợp pháp hóa lãnh sự (nếu cần),Gửi bản cứng tới địa chỉ của bạn ở nước ngoài (nếu cần).