Đơn Yêu Cầu – Mẫu Độc Lập Trong Vụ Án Dân Sự

Đơn yêu cầu độc lập trong vụ án dân sự được người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quanđề nghị Tòa án xem xét, giải quyết nguyện vọng của mình. Pháp luật tố tụng dân sự hiện tại đã quy định cụ thể về vấn đề này. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho độc giả biểu mẫu đơn yêu cầu và cách sử dụng.

Đang xem: đơn yêu cầu

*

Biểu mẫu đơn yêu cầu độc lập

Nội dung đơn yêu cầu độc lập

Ngày, tháng, năm làm đơn;Tòa án nhân dân tiếp nhận và xử lý đơn;Họ và tên, năm sinh, địa chỉ nơi cư trú, số điện thoại… của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập;Nội dung vụ việc làm dẫn tới tranh chấp;Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết;Danh mục tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu độc lập.

*

Thực hiện thủ tục yêu cầu độc lập của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan

Cách viết đơn

Ở phần “Kính gửi” ghi rõ tên Tòa án đã gửi thông báo về việc đã thụ lý vụ án;Ở phần “Người yêu cầu” phải ghi rõ tư cách tham gia tố tụng là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án gì, thụ lý tại thời điểm nào, nguyên đơn và bị đơn là ai;Ở phần “Nội dung phản tố” nên trình bày vắn tắt lại diễn biến sự việc dẫn tới tranh chấp;Ở phần “Yêu cầu phản tố” phải nêu rõ ràng, cụ thể để Tòa án có căn cứ xem xét chấp nhận yêu cầu độc lập;Cuối đơn phải có ký tên hoặc điểm chỉ và ghi rõ họ tên của người có yêu cầu độc lập.

Thủ tục yêu cầu độc lập

Cơ sở chấp nhận yêu cầu độc lập

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 201 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không tham gia tố tụng với nguyên đơn hoặc bị đơn thì có quyền yêu cầu độc lập nếu:

*

Hướng dẫn soạn đơn yêu cầu độc lậpViệc giải quyết vụ áncó liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người đó;Yêu cầu độc lập củangười đó có liên quan đến vụ án đang được giải quyết;Yêu cầu độc lập củangười đó được giải quyết trong cùng một vụ án làm cho quá trình giải quyết vụán được nhanh chóng và chính xác hơn.

Xem thêm: Rm Spoke About Breaking Up With Ex, Kim Namjoon

Thời hạn yêu cầu độc lập

Trongthời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo về việc thụ lý vụ án, người cóquyền quyền lợi và nghĩa vụ liên quan phải nộp cho Tòa án văn bản nêu ý kiếncủa mình đối với yêu cầu của nguyên đơn và yêu cầu độc lập.

Bị đơnđược phép đưa ra yêu cầu phản tố trước thời điểm mở phiên họp kiểm tra việcgiao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòagiải.

Xem thêm: Trị Tàn Nhang Bằng Laser Bao Nhiêu Tiền, Phương Pháp Này Có Hiệu Quả Không

Thủ tục

Ngườicó quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nộp đơn yêu cầu độc lập tại Tòa án có thẩm quyền.Thẩmphán được phân công xem xét đơn và tiến hành thủ tục thụ lý nếu đơn hợp lệ hoặcra văn bản yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn yêu cầu độc lập.Ngườicó quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nộp tiền tạmứng án phí theo giấy báo của Tòa án và giao biên lai cho Tòa án.Thẩmphán thụ lý giải quyết yêu cầu độclập khi Tòa án nhận được biên lai nộp tiền tạm ứng án phí.Thờihạn chuẩn bị xét xử kể từ ngày thụ lý là từ 04 tháng đến 06 tháng.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về yêu cầu độc lập trong vụ án dân sự của chúng tôi. Nếu quý bạn độc còn điều gì chưa rõ hoặc gặp phải vướng mắc trong quá trình tham gia tố tụng vui lòng lien hệ ngay cho Luật sư qua hotline để được tư vấn. Xin cảm ơn.