Tải Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc File Word, Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc / Thôi Việc Chuẩn Nhất 2021

Bạn là một nhân viên đang muốn nghỉ làm ở công ty và muốn tìm một mẫu đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp để có được mối quan hệ tốt với công ty mình đã gắn bó. Sau đây hãy cùng doanhnhan.edu.vn khám phá cách viết một mẫu đơn xin nghỉ việc nhé.

Đang xem: đơn xin nghỉ việc file word

Như các bạn cũng đã biết thì khi xin nghỉ việc ở một công ty một đơn vị nào đó thì điều bạn cần quan tâm đó chính là luôn giữ được mối quan hệ tốt với chỗ làm cũ cũng như sự chuyên nghiệp của mình cho dù sắp nghỉ việc ở đây. Và điều thể hiện sự chuyên nghiệp lúc xin nghỉ việc của bạn đó chính là là mẫu đơn xin nghỉ việc. Sau đây hãy cũng doanhnhan.edu.vn đi tìm hiểu cách viết một mẫu đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp là như thế nào nhé. Bắt đầu thôi.

*

Đơn xin nghỉ việc gồm những gì?

Mẫu đơn xin nghỉ việc chỉnh chu và chuyên nghiệp sẽ giúp bạn để lại ấn tượng tốt với công ty chủ quản hiện tại. Điều này rất có ích cho bạn sau này vì trong tương lai rất có thể bạn sẽ cộng tác hoặc làm việc cho một công ty khác có sự hợp tác với công ty cũ, lúc này sự chuyên nghiệp từ lá thư xin nghỉ việc sẽ vô cùng có ích cho bạn.

Để có được một mẫu đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp thì bạn cần có những nội dung sau đây:

Quốc hiệu, tiêu ngữTên đơn (Đơn xin nghỉ việc)Thông tin người làm đơn: Họ tên, chức vụ, bộ phận…Nội dung xin nghỉ việc (Thời điểm, lý do, cam kết bàn giao công việc…)Lời cảm ơnNgày tháng, chữ ký

*

Những lý do bạn khiến bạn xin nghỉ việc

Những lý do bạn có thể sử dụng

Lý do liên quan đến việc gia đìnhThay đổi mục tiêu nghề nghiệpBản thân cảm thấy không phù hợp với công ty

Những lý do bạn nên hạn chế sử dụng

Mức lương không phù hợp với những gì bỏ raKhối lượng công việc quá nhiềuBất đồng ý kiến với những đồng nghiệp xung quanh hay chính với cấp trên của mình.

*

Các trường hợp xin nghỉ việc vi phạm luật pháp

Tuy rằng nghỉ việc là quyền của người lao động nhưng pháp luật ta có quy định rõ ràng về những trường hợp xin nghỉ việc vi phạm luật pháp như:

Người lao động tự ý hủy hợp đồng không báo trước ít nhất 3 ngày với lý do như bị hành hạ, ngược đãi, môi trường làm việc không được đảm bảo…Người lao động tự ý nghỉ việc trong bất kỳ trường hợp nào ngoại trừ đối tượng lao động mang thai, khi nghỉ cần có giấy xác nhận có thẩm quyền.Người lao động bỏ việc không thông báo ít nhất 45 ngày nếu như đó là đối tượng không có hợp đồng lao động.Người lao động tự ý nghỉ việc không báo trước ít nhất 30 ngày đối với những hợp đồng lao động dưới 12 tháng.

*

Quy trình xin nghỉ việc chuẩn bạn nên biết

1. Thông báo xin thôi việc với quản lý trực tiếp

Điều đầu tiên trong quá trình xin thôi việc đó chính là bạn cần báo cáo với với người quản lý trực tiếp của mình. Việc này vô cùng quan trọng vì đơn giản người trực tiếp quản lý bạn trong công việc là người đầu tiên có chức trách đầu tiên trong công ty biết về việc xin nghỉ của bạn. Hãy trao đổi thẳng thắn và bày tỏ nguyện vọng của mình với người quản lý.

2. Viết đơn xin nghỉ việc

Công việc tiếp theo là chuẩn bị một mẫu đơn xin nghỉ việc đúng chuẩn và bắt đầu viết. Viết đơn xin nghỉ việc là bước then chốt và là điều bắt buộc cần làm nếu bạn muốn nghỉ việc. Trong đơn bạn cần nếu rõ lý do bạn muốn nghỉ việc, thời điểm bạn nghỉ và nguyện vọng của bạn như thế nào. Hãy cực kỳ lưu tâm đến những điều mình phải nói vì nếu thiếu những phần quan trọng nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tiền lương của bạn vào cuối tháng nghỉ việc đấy.

3. Duyệt thông báo xin thôi việc

Sau khi bạn viết đơn xin nghỉ xong và nộp lên cấp trên thì nó sẽ trong quá trình duyệt. Và trong quá trình này thì bạn vẫn sẽ đi làm bình thường và không được tự ý nghỉ khi không quá quyết định gì đến từ phía công ty.

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Ra Quân Của Sĩ Quan Cua Quan Nhan Chuyen Nghiep, Mẫu Đơn Xin Ra Quân Của Sĩ Quan

4. Đề nghị thanh toán hợp đồng lao động

Sau khi đơn xin thôi việc của bạn được ban lãnh đạo chấp nhận thì bước tiếp theo sẽ liên quan đến việc thanh toán hợp đồng. Quá trình thanh toán hợp đồng của bạn sẽ gồm việc thanh toán lương, thưởng , phạt… trong suốt quá trình bạn làm việc ở công ty.

5. Quyết định thôi việc

Sau khi quá trình duyệt thôi việc là thanh toán hợp đồng lao động hoàn tất thì tiếp theo việc bạn cần làm đó chính là gửi lại cho công ty chủ quản của mình một văn bản chính thức về quyết định nghỉ việc này. Bạn có thể gửi bằng văn bản bình thường hoặc qua email nhưng hãy nhớ là có ghi rõ thời điểm đưa ra quyết định chính thức nhé.

6. Bàn giao cơ sở vật chất

Và cuối cùng là bàn giao cơ sở vật chất lại cho công ty. Đây là lúc bạn cần trả lại toàn bộ thiết bị được cung cấp trong quá trình làm việc tại công ty. Các thiết bị này bao gồm các thiết bị, dụng cụ, tài sản của công ty mà lúc vào làm việc bạn được cấp. Bạn cần chịu trách nhiệm cho những hư hại về trang thiết bị mà mình được cấp trong quá trình làm việc.

*

Cách viết đơn xin nghỉ việc thông minh

Thôi việc là một nghệ thuật và người đi thôi việc là một nghệ sĩ. Việc xin nghỉ làm tuy mang tính chất nghiêm túc và có phần khô cứng nhưng nếu nhìn kỹ thì đây là một việc làm tỏ rõ sự khéo léo của người viết. Một vài dòng thôi cũng đã có thể cho thấy sự tôn trọng đối với người quản lý của mình, một vài dòng thôi cùng sẽ để lại ấn tượng tốt cho những người lãnh đạo công ty.

Đầu tiên, gửi lời cảm ơn chân thành đến cấp trên

Bất kể bạn làm việc gì đi chăng nữa thì khi bạn làm việc ở một công ty và muốn thôi việc thì việc bạn cảm ơn đến những con người đã dìu dắt bạn trong công việc là điều không cần phải bàn cãi. Điều này sẽ khiến sự tôn trọng của những người trong công ty với bạn được nâng cao cũng như sự chuyên nghiệp của bạn cũng sẽ được mọi người công nhận.

Lối viết lịch sự, khéo léo

Tiếp đến là cách viết lịch sự và khéo léo. Hãy nhớ giữ một thái độ chuyên nghiệp, lịch sự và khéo léo khi viết đơn. Có thể đây là lần cuối người ta xử lý đơn cho bạn vì thế hãy để lại một ấn tượng tốt cùng với phong thái là người biết cách cư xử văn minh.

Xem thêm: Phong Cách Lãng Tử Của Trần Vỹ Đình, Thiếu Gia “Hàng Thật Giá Thật” Của Cbiz

Những lưu ý bạn cần biết

Bạn cần lưu ý những điểm sau:

Hãy hoàn thành toàn bộ khối lượng công việc trước khi nghỉ.Trước khi bạn nghỉ có thể hỗ trợ ứng viên mới tiếp thu công việc mới thay thế vị trí của bạn.Tránh tiết lộ những bí mật về công việc mới trong khi xin nghỉ việc.

*