Mẫu Đơn Xin Nghĩ Phép Chuẩn Và Cách Viết, Mẫu Đơn Xin Nghỉ Phép Của Cán Bộ, Công Chức

Bạn là người đi làm và muốn tìm kiếm một mẫu đơn nghỉ phép đúng chuẩn. Sau đây hãy cùng doanhnhan.edu.vn đi tìm hiểu về những mẫu đơn xin nghỉ phép chuẩn nhất năm 2021 nhé.

Đang xem: đơn xin nghĩ phép

Khi đã đi làm mà muốn nghỉ phép vì bận chuyện gia đình hoặc đơn giản là vì một kỳ nghỉ ngắn ngày mà bạn đã lên kế hoạch từ rất rồi thì phải làm sao. Những lúc này thì một mẫu đơn xin nghỉ phép đạt chuẩn sẽ giúp bạn nhận được sự chấp nhận của giám đốc nhân sự ngay lập tức. Sau đây hãy cùng doanhnhan.edu.vn đi tìm hiểu về mẫu đơn xin nghỉ phép nhé. Bắt đầu thôi.

*

Trường hợp nghỉ phép bạn cần biết

Trước khi đi tìm hiểu về các mẫu xin nghỉ phép thì chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về các trường hợp nghỉ phép mà bạn nên biết để sau này có thể xin nghỉ đúng lúc mỗi khi cần thiết. Hiện nay 3 trường hợp có thể nghỉ phép mà người lao động cần nắm rõ:

Đầu tiên đó là trường hợp nghỉ phép nămTiếp theo là nghỉ phép bùVà cuối cùng đó chính là nghỉ việc không lương.

*

Người lao động được nghỉ phép bao nhiêu ngày?

Tiếp đến là việc người lao động được nghỉ phép bao nhiêu ngày. Theo Điều 13 Bộ luật lao động năm 2019 có quy định về việc nghỉ phép năm như sau:

“Điều 113. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

2. Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

3. Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

5. Khi nghỉ hằng năm mà chưa đến kỳ trả lương, người lao động được tạm ứng tiền lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.

Xem thêm: Tác Giả Robin Sharma Sách Hay Nhất Của Robin Sharma Nên Đọc, Những Cuốn Sách Hay Nhất Của Robin Sharma Nên Đọc

6. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

7. Chính phủ quy định chi tiết điều này.”

Một số điều khác về chế độ nghỉ phép năm bạn cần biết

Ngoài những thông tin được cung cấp về việc người lao động được nghỉ phép bao nhiêu ngày thì sau đây là một số điều khác mà bạn nên biết:

Cách tính số ngày nghỉ phép năm

Trường hợp người lao động làm việc dưới 12 tháng thì thời gian nghỉ phép hàng năm sẽ được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc.

Trường hợp người lao động không nghỉ sẽ được thanh toán bằng tiền.

Số ngày nghỉ hằng năm + Số ngày được nghỉ tăng thêm theo thâm niên (nếu có) chia cho 12 tháng.

Sau đó nhân với số tháng làm việc thực tế trong năm. Kết quả được làm tròn (lấy ở hàng đơn vị), nếu phần thập phân lớn hơn hoặc bằng 0,5 thì làm tròn lên 1 đơn vị.

Xin nghỉ phép hưởng nguyên lương

Nếu trường hợp bạn xin nghỉ mà vẫn muốn hưởng lương toàn bộ thì theo Luật lao động có quy định về các trường hợp nghỉ phép vẫn được hưởng lương như sau:

Người lao động kết hôn (03 ngày)Con ruột kết hôn (01 ngày) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết (Tất cả 03 ngày)

Xin nghỉ phép không hưởng lương

Theo quy định thì:

Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày khi có khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.Người lao động đi du lịch, thăm thân nhân ở nước ngoài có thể linh hoạt thỏa thuận với người sử dụng lao động để đề nghị không hưởng lương.

Xem thêm: Hướng Dẫn Viết Đơn Xin Việc Bằng Tiếng Anh Chuẩn 2021, Mẫu Đơn Xin Việc Hay Bằng Tiếng Anh

*

Bạn cần làm đơn xin nghỉ phép trước bao nhiêu ngày?

Một điều người lao động cần chú ý là việc làm đơn xin nghỉ phép trước bao nhiêu ngày là đúng theo quy định. Thì có một điều cần biết đó là hiện nay luật pháp chưa có bất kỳ quy định nào về số ngày hay khoảng thời gian người lao động cần việt đơn xin nghỉ phép trước. Do đó việc mà người lao động cần lưu ý đến việc viết đơn trước bao nhiêu ngày hoàn toàn phụ thuộc vào nội quy của doanh nghiệp hay đơn vị sử dụng lao động.

*

Các mẫu đơn xin nghỉ phép hay dùng

Tiếp theo đây là một số mẫu đơn xin nghỉ phép hay dùng đúng chuẩn mà bạn có thể sử dụng: