Những Tác Phẩm Để Đời Của Đoàn Giỏi Ra Mắt Ấn Bản Mới, Đoàn Giỏi (Author Of Đất Rừng Phương Nam)

(VOV5)- Nhà xuất bản Kim Đồng vừa ra mắt ấn bản mới những tác phẩm hay nhất của nhà văn Đoàn Giỏi – một cây đại thụ của phương Nam, tuyển tập gồm 9 tác phẩm để đời của nhà văn.

*

Với khối lượng tác phẩm đồ sộ, biên độ đề tài rộng, ở đủ các thể loại: tiểu thuyết, truyện dài, truyện ngắn, truyện kí, bút kí, biên khảo, thơ và kịch thơ, nhà văn Đoàn Giỏi đã biến vùng đất phương Nam trở nên thân thuộc, đáng yêu đối với người đọc. Những trang văn của ông thấm đượm hơi thở sông nước, rừng cây, những câu chuyện cả thực cả kì bí của thiên nhiên Nam Bộhoang sơ và truyền được hơi thở ấy cho độc giả.

Đánh giá về văn chương Đoàn Giỏi, nhà văn Anh Đức từng nhận định: “Với một đời văn trên bốn mươi năm, nhà văn Đoàn Giỏi đã để lại cho đời những dòng đẹp đẽ đậm sắc thái và đầy sinh thú về quê hương, đất nước, con người ở vùng đất Nam bộ thân yêu của Tổ quốc ta. Văn của nhà văn Đoàn Giỏi vừa mang chất trữ tình lại vừa mang tính chất lạ kỳ, sôi động.”

*

Còn nhà thơ Chế Lan Viên thì nhận ra: “Văn của Đoàn Giỏi luôn ngồn ngộn nguồn tư liệu và vốn sống mà tác giả chắt lọc. Là một nhà văn chịu khó tìm tòi nghiên cứu mọi chuyện một cách ngọn ngành, nên trang viết của ông thường rất góc cạnh, gồ ghề nhưng cũng đậm đặc chân tình như quê hương ông, miền đất hoang sơ và hào phóng miền Tây Nam bộ. Đoàn Giỏi là một trong những người đầu tiên truyền bá ngôn ngữ Nam bộ hiện đại qua những tác phẩm của mình.”

READ:  Tình Thiên Thu Yết Minh Full Hd, Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa

Đặc biệt, các tác phẩm của nhà văn Đoàn Giỏi trở lại lần này được chăm chút công phu và tỉ mỉ về mĩ thuật. Các họa sĩ trẻ 9X với những đường nét, màu sắc trẻ trung trong thiết kế bìa, tranh minh họa, tranh ở các postcard hứa hẹn sẽ cộng hưởng và thổi thêm sinh khí vào bề mặt chữ ở mỗi tác phẩm.

Đang xem: đoàn giỏi

Chào đón các tác phẩm văn chương của nhà văn Đoàn Giỏi trở lại là chào đón và thêm lần nữa nhìn nhận đầy đủ hơn, trọn vẹn hơn đối với trước tác của ông. Văn chương ông vẫn nóng hổi hơi thở đương đại, đời sống hôm nay, với các vấn đề về môi trường, về thiên nhiên trong Tê giác trong ngàn xanh, Những chuyện lạ về cá, Rừng đêm xào xạc; với những chất liệu điện ảnh vốn bị xem là khan hiếm ở các tác phẩm văn học trong Hoa hướng dương, Cá bống mú; với yếu tố phiêu lưu vốn dĩ ít được xem là thế mạnh của văn chương Việt trong Cuộc truy tầm kho vũ khí, với bút pháp xây dựng chân dung nhân vật điêu luyện trong Trần Văn ƠnNgười thủy thủ già trên hòn đảo lưu đày.

Xem thêm: Captain Marvel Là Ai? Tiểu Sử Nhân Vật: Carol Danvers

Nhà văn Đoàn Giỏisinh năm 1925tại Tiền Giang và mất năm 1989 tại TP.HCM. Tên ông đã được đặt cho một con đường ở quận Tân Phú, TP.HCM và đặt cho ngôi trường THCS ở quê nhà, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Ông là hội viênsáng lập Hội nhà văn Việt Nam, năm1957, đồng thời là ủy viên BCH Hội Nhà văn Việt Nam các khóa I, II và III. Ông được nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2001. Các bút danh khác của ông: Nguyễn Hoài, Nguyễn Phú Lễ, Huyền Tư.

READ:  Phim Yêu Điên Dại 2011 Vietsub Thuyết Minh Full Hd, Yêu Điên Dại 2011 Vietsub Thuyết Minh Full Hd

Xem thêm: Biểu Mẫu Đơn Khiếu Kiện Hành Chính, Mẫu Đơn Khởi Kiện Vụ Án Hành Chính

Phùng Hà/ CTV

Xem/nghe nhiều

Quốc hội thảo luận về phát triển kinh tế – xã hội và chống dịch Covid-19

(VOV5) -Các đại biểu Quốc hội thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021-2025, trong đó có nội dung về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Người nổi tiếng