Khái Niệm: Diện Tích Sử Dụng Là Gì ? Khái Niệm Diện Tích Sử Dụng Là Gì

Khi tiến hành thiết kế và xây dựng nhà ở ngoài thiết kế kiến trúc nhà thì diện tích xây dựng hay diện tích sử dụng cũng là vấn đề chính cần quan tâm. Vậy diện tích xây dựng là gì, diện tích sử dụng là gì, cách tính như thế nào, có những loại diện tích gì trong xây dựng nhà ở… là những thông tin sẽ được giải đáp đầy đủ trong bài viết dưới đây.Bạn đang xem: Diện tích sử dụng là gì

Contents

Diện tích xây dựng là gì?

Khái niệm diện tích xây dựng nghe rất quen thuộc và hầu như ai cũng đã từng nghe đến tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng và chính xác về khái niệm này. Việc hiểu và tính đúng diện tích xây dựng sẽ giúp tính toán được giá cả một cách chi tiết nhất.

Đang xem: Diện tích sử dụng là gì

Theo đó diện tích xây dựng được quy định là phần diện tích được tính bắt đầu từ mép tường bên này sang mép tường bên kia của mảnh đất. Muốn tính được chính xác nhất diện tích xây dựng cần phải đánh dấu chính xác vị trí của các mép tường.

*

Diện tích xây dựng là khái niệm quen thuộc trong thiết kế thi công xây dựng

Cách tính chính xác diện tích và chi phí xây dựng

Như đã nói ở trên việc tính chính xác diện tích xây dựng sẽ giúp tính toán được chi phí xây dựng dự kiến. Hiện nay, diện tích xây dựng thường được tính theo đơn vị m2 từ đó sẽ tính toán ra chi phí thi công, xây dựng một cách nhanh và chính xác nhất, cách này đang được nhiều nhà thầu áp dụng. Cách tính diện tích xây dựng theo m2 là một phương pháp được nhiều nhà thầu áp dụng. Khi đã tính được diện tích xây dựng nhà thầu sẽ lấy diện tích xây dựng nhân lên với giá của từng hạng mục để đưa ra chi phí thực hiện.

READ:  Diện Tích Căn Hộ Chung Cư Tối Thiểu, Please Wait

Những diện tích trong giấy phép xây dựng nhưng có hao phí chi xây dựng thì được gọi là diện tích có hao phí chi phí xây dựng.

*

Biết diện tích xây dựng là cơ sở để tính toán chi phí thực hiện xây dựng

Bên cạnh đó cũng có trường hợp chủ nhà thỏa thuận giá cả với nhà thầu xong xuôi nhưng đến khi ký hợp đồng lại thấy diện tích nhà thầu ghi lớn hơn diện tích ghi trong giấy phép xây dựng. Nguyên nhân của sự chênh lệch này là do diện tích ghi trên giấy tờ chỉ tính phần diện tích sàn chứ không tính các phần diện tích móng, diện tích ban công, diện tích giếng trời, diện tích sân thượng…. vì vậy khi tính toán chi phí cần đưa các phần diện tích này vào để tránh việc phát sinh thêm chi phí.

Xem thêm: 1000 M2 Bằng Bao Nhiêu Ha Bằng Bao Nhiêu M2? Những Công Thức Tính Đơn Giản Nhất

Diện tích sử dụng là gì?

Cùng với diện tích xây dựng thì diện tích sử dụng cũng có sự ảnh hưởng rất lớn tới việc làm giấy tờ sau này vì vậy việc xác định diện tích diện tích sử dụng cũng rất quan trọng. Vậy diện tích sử dụng là gì?

Đây được hiểu là phần diện tích tổng của các phòng dùng trong sinh hoạt như phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn… cộng thêm diện tích các phần phụ trợ theo quy định của Bộ Xây dựng đây cũng chính là phần diện tích sau khi thi công và đưa vào sử dụng. Diện tích các công trình phụ được tính ở đây là hành lang, nhà vệ sinh, ban công, nhà kho, lối đi và cả cầu thang trong nhà nếu có…

READ:  Bồn Cầu Tiết Kiệm Diện Tích, Giải Pháp Chọn Bồn Cầu Cho Phòng Tắm Hẹp Là Gì

*

Diện tích sử dụng bao gồm tổng diện tích các phòng và các phần phụ trợ

Tính diện tích sử dụng thế nào?

Thông thường đơn giá xây dựng sẽ được nhà thầu xây dựng tính theo m2 sàn sử dụng. Giá sẽ được tính theo 2 trường hợp: Trường hợp 1 là công trình có phần móng đơn giản, sân thượng không xây lan can cao trên 1m thì sẽ không tính 2 phần diện tích này vào. Trường hợp 2 với những công trình phức tạp móng làm kiên cố, xây tường, ban công hoặc lát gạch trên phần mái nhà thì thường sẽ tính thêm 15% chi phí của sàn trệt hoặc mái. Riêng phần giếng trời, nếu có xây tường hay ốp gạch trang trí vẫn phải tính đủ 100%.

Tuy nhiên, dù là cách tính chi phí theo diện tích xây dựng hay diện tích sử dụng theo m2 thì cũng chỉ có tính tương đối trong quá trình thực hiện có thể thay đổi hoặc chênh lệch. Để dễ dàng kiểm soát chi phí nhà thầu cần phải lập dự toán chi phí chi tiết theo từng hạng mục cụ thể theo bản vẽ thiết kế.

Một số khái niệm diện tích nhà ở liên quan

Diện tích thông thủy

Diện tích thông thủy được quy định là phần diện tích căn hộ chung cư bao gồm phần diện tích bên trong căn hộ, tường ngăn các phòng, logia… và không bao gồm tường phân chia căn hộ, tường bao căn hộ và phần diện tích có chứa cột bê tông hoặc hộp kỹ thuật. Diện tích thông thủy hiện nay chính là căn cứ để làm hợp đồng mua bán, giấy chứng nhận quyền sở hữu… căn hộ theo quy định của pháp luật.

READ:  Chi Phí Xây Nhà Diện Tích Nhỏ 4X7 M, Pin On Nhà Cửa

*

Diện tích thông thủy là phần diện tích căn hộ không bao gồm tường bao, tường phân chia căn hộ, hộp kỹ thuật, cột chịu lực

Diện tích tim tường

Là phần diện tích căn hộ bao gồm diện tích thông thủy cộng thêm diện tích các cột chịu lực, hộp kỹ thuật, toàn bộ tường bao căn hộ và tường phân chia căn hộ. Như vậy trong diện tích tim tường đã bao gồm cả diện tích thông thủy.

Xem thêm: Bom Tấn ‘Wonder Woman 1984’ Cán Mốc Doanh Thu 100 Triệu Usd Trên Toàn Cầu

Ngoài việc tính diện tích xây dựng, sử dụng việc thiết kế nội thất cho công trình là vô cùng quan trọng giúp mang lại sự tiện nghi thoải mái cho gia chủ và tôn lên sự ấn tượng đẳng cấp cho không gian.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện Tích