Dđiều Ba Mẹ Không Kể : Bản Tình Ca Gia Đình Đầy Day Dứt, Càng Xem Càng Khóc!

Tác phẩm chạm vào cảm xúc người xem khi khắc họa cuộc sống người cao tuổi mất dần trí nhớ.

Đang xem: Dđiều ba mẹ không kể

Romang (tên Việt: Điều ba mẹ không kể) ra mắt ở Việt Nam từ ngày 26/7. Tác phẩm thành hiện tượng phòng vé trong nước tuần qua, chỉ đứng sau bom tấn The Lion King. Do phản hồi tốt của khán giả, phim được tăng số suất chiếu gấp đôi sau ngày đầu và hiện thu bảy tỷ đồng. Trên mạng xã hội, nhiều độc giả nói khóc vì cảm động do tình cảm gia đình, cuộc sống của người già trong phim.

Đạo diễn Lee Chang-geun chọn cách khai triển câu chuyện chậm rãi. Ở phần đầu, anh dành nhiều thời gian mô tả cuộc sống gia đình Jo với loạt cảnh về vai trò, tính cách từng người. Khi khán giả quen nhịp sinh hoạt này, đạo diễn phá vỡ nó bằng cách giới thiệu căn bệnh. Tác phẩm vẫn giữ nhịp điệu chậm về sau, ở nhiều đoạn mang phong cách slice of life (lát cắt cuộc sống), tập trung vào các mẩu chuyện đời thường hơn tiến triển chặt chẽ đường dây kịch bản.

Poster phim.

Dù có một số cảnh hài, Romang về tổng thể hướng đến việc lấy nước mắt, nhất là ở nửa sau. Lúc này, hai vợ chồng nhận ra mình là gánh nặng và có những lựa chọn dễ khiến khán giả xúc động. Từ đầu phim, người con trai được khắc họa khá mờ nhạt, ít quan tâm đến bố mẹ. Nhưng trong cảnh quan trọng, biến đổi đột ngột của anh – tương phản với sự vô tâm trước đó – lại góp phần đẩy cảm xúc lên cao trào.

READ:  Lee Min Ho Lọt Top Các Diễn Viên Giàu Nhất Xứ Hàn Ở Tuổi 34, Lee Min Ho Tuổi 33

Xem thêm: Top 10 Bộ Phim Làm Nên Tên Tuổi Của Tôn Lệ, Top 10 Bộ Phim Làm Nên Tên Tuổi Của Tôn Lệ

Ngoài chủ đề về tình cảm gia đình, tình yêu, tác phẩm còn để lại thông điệp về ảnh hưởng của bệnh sa sút trí tuệ, khiến con người dần cảm thấy chính “cái tôi” của mình đang tan rã. Những trải nghiệm giúp định nghĩa con người nhưng sẽ ra sao nếu họ dần quên đi hoặc không còn nhớ chính xác chúng? Đây là đề tài không mới với điện ảnh thế giới nhưng được khắc họa chân thật trong Romang, thông qua diễn xuất của Lee Soon-jae và Jung Young-sook.

Những rạn nứt trong gia đình dần xuất hiện khi đôi vợ chồng mắc bệnh.

Ở tuổi 83, diễn viên Lee Soon-jae thể hiện kinh nghiệm diễn xuất qua nét mặt, cách lên xuống giọng nói khi hóa thân người đàn ông có nhiều tâm sự. Trong hai nhân vật, người chồng trải qua nhiều tâm trạng hơn – thấy vợ bị bệnh trước khi biết hoàn cảnh của chính mình. Ban đầu, ông gây ác cảm với tính gia trưởng. Tuy nhiên, khi câu chuyện tiến triển, nhân vật ngày càng tạo thiện cảm với sự quan tâm dành cho vợ lẫn nỗi đau cá nhân. Còn Jung Young-sook đóng tròn trịa ánh mắt ngơ ngác, vẻ lẩn thẩn của người vợ đãng trí. Đôi diễn viên ăn ý ở những cảnh vợ chồng chăm sóc nhau, tận dụng khoảnh khắc tỉnh táo để lo cho người còn lại.

READ:  15 Bộ Phim Thanh Xuân Của Chúng Ta, Gửi Thời Thanh Xuân Ấm Áp Của Chúng Ta

Xem thêm: Tên Con Gái Họ Nguyễn 4 Chữ, Bộ Sưu Tập 100 Cách Đặt Tên Con Gái Họ Nguyễn

Dù có câu chuyện giàu ý nghĩa, Romang chưa mạnh về mặt điện ảnh. Ở nhiều chỗ, cách quay, dàn cảnh và dựng phim của tác phẩm khá giống các phim truyền hình Hàn Quốc. Tuyến phụ ít nhân vật tạo được ấn tượng về diễn xuất cũng như cá tính khiến câu chuyện xung quanh đôi vợ chồng còn đơn điệu.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Người nổi tiếng