Thủ Tục Đặt Cọc Mua Đất Nền Từ Công Ty Môi Giới, Thủ Tục Đặt Cọc Mua Đất

Trang chủ / Tư Vấn Luật / Luật Đất Đai / Tranh Chấp Đất Đai / Thủ tục khởi kiện hủy hợp đồng đặt cọc mua nhà đất

Khởi kiện hủy hợp đồng đặt cọc mua nhà đất là yêu cầu khi một trong các bên vi phạm hợp đồng, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của bên còn lại. Tòa án chỉ giải quyết yêu cầu khởi kiện khi người khởi kiện thực hiện đúng quy định pháp luật. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cụ thể về quy trình khởi kiện liên quan đến loại tranh chấp này.

Đang xem: đặt cọc mua đất

*

Quy định của pháp luật về hợp đồng đặt cọc

Để hiểu về các quy định liên quan đến hợp đồng đặt cọc mua nhà đất, mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau:

Hệ quả pháp lý của việc hủy bỏ hợp đồng

*

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất được ký kết để đảm bảo thực hiện hợp đồng mua bán nhà đất

Theo quy định tại khoản 1 Điều 423 Bộ luật Dân sự 2015, một bên có quyền hủy bỏ hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại trong trường hợp sau đây:

Bênkia vi phạm hợp đồng là điều kiện hủy bỏ mà các bên đã thỏa thuận;Bênkia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ hợp đồng;Trườnghợp khác do luật quy định

Do đó, khi một bên vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ hợp đồng (tiêu biểu như nghĩa vụ giao tiền đúng hạn, không giao kết hợp đồng mua bán,…) hay vi phạm điều kiện hủy bỏ hợp đồng theo thỏa thuận hoặc theo pháp luật thì một bên có quyền hủy bỏ hợp đồng.

Khi đó, hợp đồng đặt cọc không cóhiệu lực, các bên không phải thực hiện nghĩa vụ đã thỏa thuận để giao kết hợpđồng chuyển nhượng. Các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận theo quyđịnh tại khoản 1, 2,3 Điều 427 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

Khi hợp đồngbị hủy bỏ thì hợp đồng không có hiệu lực từ thời điểm giao kết, các bên khôngphải thực hiện nghĩa vụ đã thỏa thuận, trừ thỏa thuận về phạt vi phạm, bồithường thiệt hại và thỏa thuận về giải quyết tranh chấp.Các bên phảihoàn trả cho nhau những gì đã nhận sau khi trừ chi phí hợp lý trong thực hiệnhợp đồng và chi phí bảo quản, phát triển tài sản.Bên bị thiệthại do hành vi vi phạm nghĩa vụ của bên kia được bồi thường.

Khi hủy hợp đồng đặt cọc, bên yêu cầu cần xác định những yêu cầu bồi thường hợp lý.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp

*

Kiện hủy hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất ở tòa án nhân dân có thẩm quyền

Tranh chấp điển hình liên quan đến hợp đồng đặt cọc mua nhà đất là yêu cầu đòi lại tiền cọc.

Trường hợp các bên không thỏa thuận được có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bên mua cư trú yêu cầu Tòa án tuyên bố hủy hợp đồng đặt cọc.

Trình tự thủ tục khởi kiện

Thành phần hồ sơ

Đơn khởi kiện;Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp (hợp đồng đặt cọc, các văn bản thỏa thuận gia hạn đặt cọc);Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu gia đình (có chứng thực hoặc công chứng), nếu người khởi kiện là cá nhân; Hồ sơ pháp lý khác của người khởi kiện, đương sự khác như: giấy phép kinh doanh, giấy chứng đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập doanh nghiệp, điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc cử người đại diện doanh nghiệp (bản sao có chứng thực), nếu là pháp nhân; Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện (ghi rõ số lượng bản chính, bản sao).

Xem thêm: Trương Đan Huy – Ca Sĩ Vỡ Nợ, Tấn Beo Muốn Bán Nhà Vì Covid

Bước 1: Tiếp nhận và thụ lýđơn khởi kiện

Nộp đơn khởi kiện đến tòa án có thẩm quyền. Khi nhận đơn khởi kiện nộp trực tiếp, Tòa án có trách nhiệm cấp ngay giấy xác nhận đã nhận đơn cho người khởi kiện.Tòa án phân công thẩm phán để xem xét và giải quyết đơn khởi kiện.Nếu đơn hợp lệ, Thẩm phán ra thông báo đóng tiền tạm ứng án phí theo quy định.Người khởi kiện thực hiện đóng tiền tạm ứng và nộp biên lai cho Tòa án.Thẩm phán tiến hành thụ lý vụ án theo quy định pháp luật.

Bước 2: Chuẩn bị xét xử

Sau khi vụ án đượcthụ lý, Tòa án phải tiến hành quá trình chuẩn bị xét xử trong thời hạn 04 thángkể từ ngày thụ lý. Nếu vụ án cótính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Tòaán có thể quyết định gia hạn thời hạn không quá 02 tháng.

Bước 3: Xét xử sơ thẩm và phúcthẩm (nếu có)

Thông qua việcnghiên cứu hồ sơ, tài liệu chứng cứ mà các bên đương sự cung cấp hoặc do tựmình thu thập, Thẩm phán sẽ mở phiên tòa sơ thẩm theo thủ tục luật định. Trường hợp khôngđồng ý với bản án, quyết định của Tòa án, đương sự có thể kháng cáo theo thủ tụcphúc thẩm.

Xem thêm: Nhổ Răng Khôn Bằng Máy Siêu Âm Giá Bao Nhiêu Ở Nha Khoa Paris?

Trên đây là nội dung hướng dẫn khởi kiện hủy hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất. Nếu quý bạn đọc có thắc mắc về nội dung trên hoặc cần sự hỗ trợ trực tiếp của luật sư về giải quyết tranh chấp đất đai, vui lòng liên hệ chúng tôi thông qua hotline để được tư vấn và giúp đỡ kịp thời mọi vướng mắc pháp lý của quý bạn đọc. Xin cảm ơn.