Dàn ý tả con gà trống & tả gà mái HAY NHẤT

Tả một con vật nuôi mà em yêu thích, với đề văn tả con gà trống & tả con gà mái các em sẽ có dịp quan sát miêu tả ngoại hình và đặc điểm của con gà trống. Nếu không có dịp quan sát các em hãy xem tham khảo từ dafulbrightteachers.org ngay nhé.

Tả con gà trống nhà em

Khi trời còn chưa sáng, từ xa xa đã vang vọng tiếng gà trống cất tiếng gáy, âm thanh thật quen thuộc đó chính là chú gà trống kề nhà em cất tiếng gáy gọi mọi người thức dậy.

Nghe từ xa thì tiếng gáy nhỏ nhưng lại gần mới thấy sự oai vệ của chú gà trống, chú gà đứng trên cành ổi với đôi cánh lớn nhiều màu sắc, chú vỗ phành phạch và rướn cổ gáy lên từng hồi liên tục.

Khi nhà em mới mua về chú chỉ là một con gà bình thường không có đặc điểm gì nổi bật, theo thời gian chú đã trở thành một con gà trống dũng mãnh, oai vệ. Chú nặng khoảng ba ki lô gam, bộ lông nhiều màu nhưng nổi bật đó là màu đỏ rất óng mượt, phía đuôi có điểm thêm nhiều màu như đen, vàng, trắng…. hệt như màu của cầu vồng đa sắc. Trên đỉnh đầu là chiếc mào đỏ màu đỏ, hai mắt tinh khôn và liên tục đảo qua đảo lại, chiếc mỏ nhọn dùng để mổ thóc mỗi khi cho ăn chiếc mỏ gõ xuống nền cứ phát ra tiếng kêu tanh tánh.

READ:  Thuyết minh về lễ hội chọi trâu lớp 9

Chú gà trống nhà em sở hữu đôi chân khỏe và những chiếc móng vuốt vô cùng sắc nhọn  giúp đào bới đất tìm kiếm thức ăn. Sau hai chân chú gà trống đều có cựa rất khỏe, đây chính là vũ khí rất lợi hại của gà trống để tranh giành “tình địch” với những con gà trống khác.

Chú gà trống rất đúng giờ, cứ đến bình minh là chú cất tiếng gáy lớn để báo thức cho mọi người chuẩn bị đến giờ học tập và làm việc. Chính nhờ nó mà em cũng không cần đồng hồ báo thức cứ đến giờ gà gáy chuẩn bị sách vở, ăn sáng và đi học.

Em rất yêu chú gà trống bởi sự chăm chỉ, đúng giờ và hoạt động không biết mệt mỏi kể cả nắng mưa để báo thức cho cả xóm.

 

Tả con gà mái và đàn gà con

Tả con gà mái nhà em mà em có dịp quan sát hoặc nhìn thấy, đây là đề văn phổ biến dành cho các em học sinh tiểu học. Nếu thực hiện hãy cùng tham khảo một bài văn sau đây từ chúng tôi để làm văn tốt hơn.

Đề bài: Tả con gà mái

Bài văn tả con gà mái số 1

Nhà em có nuôi một chị gà mái tơ,hàng ngày chị gà mái thường dẫn đàn con đi kiếm ăn trong khu vườn rất chăm chỉ, cần mẫn.

Khi những giọt sương còn đọng lại trên lá, chị gà mái đã dẫn đàn con của mình đi tìm mồi. Chị gà mái có thân hình mũm mịp, nặng khoảng hai ki-lo-gam, bộ lông phủ màu vàng, hai chân to, móng khỏe dùng để đào bới đất tìm mồi cho đàn con. Mào gà mái có màu đỏ, đuôi có nhiều màu lông và trông rất mượt. Mắt gà mái tinh anh, mỗi khi tìm thấy mồi liền kêu “Cục tác! Cục tác! ”, đàn con vội vàng chạy đến. Những chú gà con lông vàng, ngắn cũn chạy lon ton theo mẹ nhìn đáng yêu vô cùng. Chúng có màu lông giống mẹ, đôi khi có một vài con pha màu nâu đen. Gà mái là người mẹ chăm chỉ bảo vệ con, khi cảm giác có nguy hiểm gà mẹ liền dùng đôi cánh dang rộng để che chở cho đàn con bên dưới.

READ:  Khởi ngữ là gì, tác dụng và nêu ví dụ dễ hiểu (Ngữ Văn 9)

Khi đàn con đã no say, chị gà mái dẫn cả đàn trở về chuồng, thế là đã hoàn thành nhiệm vụ trong một ngày.

Em rất yêu chị gà mái và cả đàn gà con, với sự chăm chỉ cần mẫn của gà mái đàn gà con chẳng mấy chốc mà lớn lên nhanh chóng.

Bài văn tả con gà mái số 2

Khi mặt trời vừa thức giấc, ánh nắng nhẹ nhàng chiếu xuyên qua vạn vật. Đó cũng là thời điểm con gà mái nhà em dẫn đàn con đi kiếm mồi.

Con gà mái nhà em ngày nào cũng chăm chỉ dẫn cả đàn đi tìm mồi, nó là một bà mẹ chăm chỉ, giỏi giang. Gà mái mơ có bộ lông màu vàng, thân hình tròn, đôi cánh to khỏe để bảo vệ đàn con khỏi mưa nắng. Mào gà mái không rực rỡ như gà trống nhưng cũng có màu đỏ. Đôi chân khỏe để đào bới tìm mồi cho đàn con. Gà mẹ làm gì đàn con bắt chước thực hiện theo, dáng gà mẹ oai phong đi trước đàn con ríu rít theo sau.

Gà mẹ luôn theo sát đàn con, mỗi khi có dấu hiệu nguy hiểm gà mẹ dùng đôi cánh dang rộng,xòe ra bảo vệ. Những lúc đó gà mẹ trông thấy dữ tợn. Bình thường gà mẹ rất hiền lành.

Gà mẹ và đàn con ngày nào cũng đi kiếm ăn chăm chỉ dù nắng hay mưa, em yêu đàn gà nhà em, mong chúng mau lớn.

READ:  Bố cục & tóm tắt văn bản Chiếc lá cuối cùng Lớp 8

Vừa rồi là bài văn tả con gà mái và đàn con. Hi vọng sẽ có ích cho các em khi làm văn.

Miêu Tả –

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki