Dàn ý nghị luận xã hội về lòng dũng cảm của con người

Chuyên mục văn nghị luận xã hội của dafulbrightteachers.org sẽ hướng dẫn đến các em lập dàn ý nghị luận xã hội về lòng dũng cảm – đức tính cần thiết của con người trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Những bạn nào quan tâm hãy theo dõi ngay nhé.

Đề bài: Nghị luận xã hội về lòng dũng cảm

I. Phần mở bài: Nêu lên vấn đề lòng dũng cảm của con người.

Con người trong xã hội đều phải trải qua nhiều khó khăn thử thách hoặc hiểm nguy trong cuộc sống. Lòng dũng cảm là đức tính tốt đẹp mà có nó con người sẽ vượt qua mọi trở ngại để đi đến thành công.

 

II. Phần thân bài

Hiểu thế nào là dũng cảm: dũng cảm là đức tính của con người, đứng lên đấu tranh, vượt qua thách thức, hiểm nguy, khó khăn, cám dỗ để bảo vệ lẽ phải, công lý.

Khẳng định & nêu dẫn chứng:

– Trong lịch sử dân tộc ta, mặc dù bị đô hộ phương Bắc nhưng vẫn kiên cường, gan dạ,dũng cảm chống giặc ngoại xâm. Trong thế kỷ 21 đánh trả những kẻ thù sức mạnh như Pháp, Mỹ.

– Cuộc sống hòa bình nhưng vẫn có nhiều tấm gương phòng chống tội phạm, chiến sĩ công an hi sinh thân mình để bắt tội phạm,…

– Nêu các dẫn chứng khác: tấm gương hi sinh thân mình để cứu bạn trong dòng nước lũ, cứu người trong đám cháy, truy đuổi cướp giật…đều là biểu hiện của lòng dũng cảm trong đời sống.

READ:  Cảm nghĩ về nhân vật Dế Mèn & Dế Choắt trong truyện

– Đối với học sinh lòng dũng cảm đơn giản như dám thừa nhận về việc chưa làm bài tập về nhà, làm sai dám nhận lỗi, dũng cảm nói ra các khuyết điểm của bạn bè trong lớp, bảo vệ cái tốt và lên án cái xấu.

Mở rộng vấn đề: nêu lên tình hình biển đảo cùng sự dũng cảm, gan dạ của những chiến sỹ ngày đêm canh gác biển đảo quê hương.

Phê phán tính hèn nhát: một số trường hợp phê phán như không dám thừa nhận lỗi mà mình tự gây ra,  hèn nhát khi gặp khó khăn, tính ích kỉ chỉ nghĩ đến bản thân.

Liên hệ thực tế: là học sinh cần phải nhận thức được lòng dũng cảm là đức tính tốt đẹp. Rèn luyện thêm lòng dũng cảm để sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

III. Kết bài 

Cuộc sống muôn hình muôn vẻ với nhiều thử thách, chông gai, nếu con người không tôi luyện lòng dũng cảm rất dễ gục ngã, thất bại. Lòng dũng cảm có thể được rèn luyện từ bây giờ ngay từ những thanh động nhỏ nhất.

Nghị Luận –

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki