Dàn ý miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve của ngày hè tlv số 5, Lớp 6

Lời Giải Hay giúp các em lớp 6 làm bài tập làm văn số 5 đề miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng trong ngày hè. Bài này có 2 hướng dẫn lập dàn ý và bài văn mẫu. Các em cùng xem qua và chuẩn bị cho bài tập trên lớp.

Dàn bài chung tham khảo

I. Mở bài

Giới thiệu chung hình ảnh hàng phượng vĩ và tiếng ve trong mùa hè

Hoa phượng nở cũng là báo hiệu thời khắc xa trường lớp và tiếng ve kêu râm ran như mùa hè đang đến. Tuổi học trò không ai có thể quên những hình ảnh thân thương đó.

II. Thân bài

– Thời điểm mùa hoa phượng vĩ nở ?

– Miêu tả hình ảnh những hàng phượng (tập trung tả hình ảnh chùm hoa phượng).

– Miêu tả âm thanh râm ran của tiếng về trong mùa hè (tập trung tả tiếng về, âm thanh).

– Ý nghĩa của hoa phượng và những tiếng ve.

– Hình ảnh hàng phượng vĩ và tiếng về gợi đến những hình ảnh gì ?

III. Kết bài

– Hoa phượng vĩ và tiếng về làm em liên tưởng đến gì ?

– Cảm xúc của em khi thấy những hình ảnh trên (vui, buồn,…)

 

Bài văn tham khảo

Không biết từ bao giờ hàng cây phượng vĩ dọc con đường tôi đi học đã chớm nở, mùa hè đã đến thật bất ngờ, những chú ve kêu râm ran nghe vui tai cũng xuất hiện như báo hiệu thời điểm chia tay bạn bè trường lớp cũng đã đến gần.

READ:  Bài tập There is There are có đáp án

Mùa hè đã đến, chùm phượng vĩ trong dọc lối đi học cũng đã chớm nở, hàng phượng vĩ chạy dài theo con đường mà tôi vẫn hay đi mỗi ngày, hai bên đường những tán cây rợp mát, đan vào nhau như một hành lang dẫn đến cung điện nguy nga nào đó. Vào ngày hè cái cổng vòm xanh mát của mùa hè đã chuyển sang sắc đỏ rực rỡ. Đi dưới con đường ấy tôi bỗng như lạc vào thế giới khác với cánh phượng đỏ và muôn ngàn chú bướm đang múa lượn. Cây phượng có thân cây vừa vòng tay ôm của một đứa học sinh, vỏ cây xù xì, sờ vào rất nhám tay, những chùm hoa phượng đỏ thẫm đỏ rực cả một vùng trời.

Đi giữa không gian ấy chợt vang lên tiếng râm ran của những chú ve, âm thanh nghe không chói tay như một bản giao hưởng của những chú ve đang cất tiếng hát. Tiếng ve rộ không đều mà rộ lên một lúc lâu rồi lại trầm xuống, chỉ một lát sau, khi vài ba tiếng ve ngân lên nho nhỏ là cả dàn đồng ca lại râm ran tiếp nối. Trong khung cảnh đẹp và thơ mộng như vậy có những cô cậu học sinh đi nhặt những cánh phượng đẹp nhất để ép vào trang vở. Cũng có bạn lang thang thỉnh thoảng chỉ để ngắm nhìn cảnh sắc tiết trời đang vào mùa hạ.

Hàng phượng vĩ và tiếng về xuất hiện cũng báo hiệu thời khắc phải tạm rời xa trường lớp bạn bè, lòng tôi bỗng có cảm xúc xao xuyến bồi hồi nhớ về những mùa hè năm khi tôi vẫn còn là một cậu bé.

READ:  Cấu trúc This is the first time trong Tiếng Anh

Văn Học – Tags: Văn 6

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki