Dàn ý kể về một lần em mắc lỗi, khuyết điểm Lớp 6

Trong bài viết số 2 lớp 6 đề số 2 có chủ đề kể về một lần em mắc lỗi, trước tiên các em suy nghĩ chủ đề,  lập dàn ý rồi mới viết thành bài văn hay nhé.

Dàn ý – bài văn kể về một lần em mắc lỗi

1. Mở bài:

– Thời gian xảy ra sự việc ở đâu, khi nào ?

– Sự việc em cảm thấy đó làm em thấy như thế nào ?

2. Thân bài:

– Nếu diễn biến sự việc trên.

– Hoàn cảnh khiến em gây ra lỗi với người khác.

– Ai là người phải chịu hậu quả khi em mắc lỗi ?

– Hành động mắc lỗi của em gây ra hậu quả không ? ảnh hưởng thế nào ?

– Sau sự việc em có cảm nhận gì về hành động của mình ?

3. Kết bài:

Nêu lên cảm nghĩ của em về những lỗi lầm mắc trên, cùng lời hứa cố gắng không mắc lỗi và sống tốt hơn.

 

Bài văn mẫu

Trẻ em vốn hiếu động và mắc nhiều lỗi, tôi cũng vậy, tuổi thơ tôi cũng mắc khá nhiều lỗi nhưng mắc lỗi lần này khiến tôi phải xấu hổ, chắc chắn không còn gian lận trong thi cử nữa đó các bạn.

Tối hôm đó có một bộ phim rất hay mải xem phim quá quên cả việc học tập, quên luôn bài kiểm tra một tiết mà cô giáo đã dặn. Xem xong bộ phim cũng là lúc đã khuya và tôi cũng không nhớ ra là có bài kiểm tra hôm sau.

READ:  Cảm nhận của em về nhân vật bé Thu truyện Chiếc lược ngà

Sáng hôm sau đến lớp cô không kiểm tra bài cũ như tôi nghĩ mà kiểm tra một tiết. Lúc phát đề thì tôi mới sực nhớ ra là hôm qua cô đã nói hôm nay sẽ kiểm tra một tiết. Cầm đề bài trong đầu tôi nảy sinh ra bao nhiêu suy nghĩ “Mình mà bị điểm kém mẹ sẽ đánh mình chết” ,  loay hoay ngồi cắn bút, đúng lúc đó bạn Tiến ngồi bên cạnh làm xong bài và vô tình để lộ bài. Chờ có vậy tôi không làm như vậy mà nhanh mắt, nhanh tay chép luôn bài của bạn. Chép xong thì cũng là lúc hết giờ, tôi đã vượt qua được bài kiểm tra lần này rồi.

Hôm sau cô trả bài kiểm tra. Tôi ngạc nhiên khi mình được điểm 10 trong khi những bạn học giỏi nhất cũng chỉ được 9 điểm. Cô có nhận xét một số bài kiểm tra, phê bình một số bạn đó không chịu học bài nên bị điểm kém, cô khen một số bạn được điểm cao trong đó không có tôi. Đến lượt tôi, cô gọi lên bảng, yêu cầu tôi làm lại bài kiểm tra lại cho các bạn tham khảo. Đứng trên bục giảng một lúc không viết được chữ nào, lúc này, tôi phải thú thật và nhận lỗi với cô giáo và với các bạn. Lúc đó tôi rất xấu hổ với các bạn và cả cô giáo.

Tối hôm đó, tôi về nhà với tâm trạng buồn thiu, tôi lên phòng ngồi bàn học và ngẫm nghĩ. Thấy tôi như vậy, mẹ tôi mang cốc nước cam lên phòng và hỏi chuyện. Tôi đã kể lại cho mẹ nghe, tôi cũng xin lỗi mẹ vì làm mẹ buồn. Mẹ xoa đầu tôi nói: “Con biết mình sai và biết nhận lỗi nên mẹ cũng tha lỗi cho con. Kể ra tất cả với mẹ rồi tôi cũng đỡ buồn, tôi quyết định ngồi làm lại bài kiểm tra lần trước bằng khả năng của bản thân.

READ:  Tóm tắt Vợ chồng A Phủ Lớp 12

Câu chuyện đó trở thành một bài học ý nghĩa với tôi cho đến tận bây giờ. Bài học về tính trung thực trong học tập và trong cuộc sống luôn đáng giá. Tôi cũng biết rằng chỉ có nỗ lực của bản thân mới mang lại thành quả.

Lời giải khác:

Kể Chuyện –

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki