Dàn ý – bài văn tả cây bưởi (cây ăn quả) rất hay

Viết một bài văn miêu tả cây ăn quả, các em chọn loại cây nào dễ miêu tả, sau đây là dàn ý bài văn tả cây bưởi lớp 4,5. Hướng dẫn này giúp các em không còn khó khăn khi làm văn.

Lập dàn ý bài văn tả cây bưởi

1. Mở bài

Các em giới thiệu cây bưởi nhà em.

Cây bưởi do nhà em trồng đã được 5 năm, cây rất sai quả.

2. Thân bài

– Cây bưởi là loại cây ăn quả rất ngon và dinh dưỡng.

– Cây bưởi cao chừng 3 mét.

– Thân cây chia ra nhiều nhanh và khẳng khiu.

– Lá bưởi màu xanh, hơi nhọn.

– Lá già xanh sẫm, hình bầu dục.

– Tới mùa ra hoa hoa bưởi trắng, năm cánh mịn, uốn cong xuống dưới.

– Hương hoa bưởi sớm phảng phất, thoang thoảng.

– Quả bưởi vỏ ngoài màu xanh, sờ vào nhám tay.

– Múi bưởi mọng nước, ăn vào ngọt.

– Vỏ bưởi có nhiều công dụng trị bệnh.

– Hoa bưởi còn dùng làm dầu gội đầu.

3. Kết bài

– Bưởi là cây ăn quả có nhiều lợi ích kinh tế.

– Nhiều nơi có thể dùng loại cây này để phát triển kinh tế rất tốt.

 

Bài văn mẫu

Trong những cây ăn quả ngon mà nhà em có chắc chắn phải kể đến bưởi, loại cây ăn quả có giá trị kinh tế và cho em quả ngọt mỗi mùa.

READ:  Cấu trúc Hope, Cách dùng động từ Hope (CHÍNH XÁC)

Cây bưởi nhà cao khoảng hơn một mét, chia thành nhiều cành nhỏ. Thân cây to bằng cổ chân, màu rêu xám. Rễ cây đâm sâu xuống lòng đất. Cành cây to khỏe, rắn chắc, nâng đỡ tán lá và quả. Lá bưởi to như bàn tay người lớn, dài.

Mùa ra hoa những bông hoa bưởi chúm chím he hé màu trắng khép nép bên trong lớp cánh hãy còn xanh xanh của đài hoa. Mấy bông hoa nở sớm tỏa mùi hương dễ chịu. Hương hoa bưởi thật tuyệt, cứ phảng phất, thoang thoảng, dịu dàng nhưng cũng thật nồng nàn quyến rũ trong làn gió. Nhiều người còn sử dụng hoa bưởi để pha chế vào các món ăn như nấu chè, ướp bột sắn, dùng làm dầu gội đầu…

Sau khi ra hoa là lúc quả bưởi xuất hiện, lúc đầu chỉ bé bằng hòn bi, vài hôm sau chúng đã to bằng quả chanh, rồi bằng cái bát. Những quả bưởi lớn bên trong là múi bưởi tròn căng, mọng nước, bóc rất dóc vỏ, tép bưởi không bị nát ăn lại rất ngọt.

Cây bưởi cò dùng làm cây cảnh ngày Tết, quả bưởi để bày mâm ngũ quả, làm quà cho họ hàng, bạn bè. Lá và vỏ bưởi dùng để gội đầu, lá xông giải cảm, luộc ốc rất thơm. Hoa bưởi để ướp bột sắn,tạo ra mùi thơm thoang thoảng, dịu mát.

Cây bưởi có rất nhiều công dụng, nhất là phần quả bưởi, đây là loại cây có ích và mang lại cho nhiều gia đình giá trị kinh tế. Em mong rằng cây bưởi được nhân rộng nhiều nơi.

READ:  Lời cảm ơn sau đám cưới hay và chân thành nhất

Miêu Tả –

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki