Dàn ý bài văn kể về tấm gương tốt trong học tập hoặc giúp đỡ bạn bè

Đề 5 bài viết số 2 trong lớp 6 sẽ yêu cầu các em kể về tấm gương tốt trong học tập hoặc trong giúp đỡ bạn bè. Em đã chọn được những ai để làm chủ đề này ? xem ngay dưới đây để biết cách làm bài văn nhé.

Đề bài: Kể tấm gương tốt trong học tập hay trong giúp đỡ bạn bè

Dàn bài

1. Mở bài

Giới thiệu người bạn tốt hoắc việc tốt mà em dự định kế.

Giới thiệu thành tích học tập hoặc việc tốt của bạn.

2.Thân bài

Kể về thành tích người bạn mà em dự định kể.

Hoàn cảnh gia đình của bạn

Thành tích học tập.

Tính tình của bạn ấy.

Trong học tập quan hệ bạn bè, thầy cô ra sao?

Kể về một việc làm em ấn tượng về người bạn đó.

Em đã học tập được những gì về người bạn đó.

3.Kết bài

Nêu lên cảm nghĩ về người bạn đó ví dụ như tự hào, thán phục, noi gương,…

 

Bài văn mẫu

Trong cuộc sống còn có nhiều người khổ cực và hoàn cảnh rất khó khăn, em may mắn sống trong một gia đình đầy đủ vì vậy mà em rất thán phục những bạn nghèo vượt khó trong học tập. Tấm gương đó chính là bạn Lan, học cùng lớp với em.

READ:  Thuyết minh về cách làm diều bài văn mẫu HAY NHẤT

Lan cô con gái lớn sinh ra trong gia đình rất khó khăn, mẹ Lan là người ốm yếu bệnh tật, người trụ cột trong gia đình là cha cũng chỉ kiếm được vài chục nghìn một ngày để nuôi sống cả gia đình. Lan là người chị lớn nên phải lo toan mọi việc trong gia đình. Sau giờ học Lan dọn dẹp mọi việccho cha mẹ rồi đi bán vé số để tăng thu nhập cho gia đình.

Cuộc sống của gia đình khó khăn, nay càng khó khăn hơn. Vào một ngày giá rét, ba của Lan đã đột ngột ra đi, gánh nặng gia đình đổ hết lên đôi vai nhỏ bé của mẹ quanh năm đau yếu. Khó khăn như vậy nhưng Lan không hề quỵ ngã trước sự nghiệt ngã của số phận. Sau giờ học Lan đào khoai về luộc và đi bán khắp các con hẻm.

Khách mua khoai rất đông và phần lớn toàn lao động nghèo. Vừa học, vừa lao động kiếm sống nhưng Lan học rất giỏi, có thể xếp vào hàng nhất nhì của lớp. Cuộc sống của Lan luôn gắn liền với nỗi lo cơm áo gạo tiền, vậy mà không hề ảnh hưởng tới kết quả học tập của bạn. Từ lớp 6 cho tới tận bây giờ bạn luôn là học sinh xuất sắc nhất của lớp.

Nhiều lúc em đã tự hỏi lòng vì sao hoàn cảnh khó khăn, nghiệt ngã như vậy nhưng Lan vẫn kiên cường vượt lên trong trong học là một học sinh gương mẫu mà mình có điều kiện học tập tốt lại thua kém bạn ấy.

READ:  Cấu trúc Neither/Either, cách dùng trong Tiếng Anh

Lan mãi là tấm gương sáng vượt khó về học tập, những người như Lan cần phải biết trân trọng và nhiều bạn trẻ noi, dù bất kì hoàn cảnh khó khăn nào cũng phải cố gắng trong học tập và cả cuộc sống. Lan mai là người mẹ luôn ngưỡng mộ.

Đề khác:

Kể Chuyện –

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki