Dàn ý bài văn cảm nghĩ về thầy cô giáo yêu quý Lớp 7

Bài viết số 3 lớp 7 có yêu cầu các em học sinh hay viết văn biểu cảm nêu cảm nghĩ về người thân, ở đây chúng tôi chọn biểu cảm về thầy cô giáo mà em yêu mến.

Lập dàn ý cảm nghĩ về thầy cô giáo

1. Mở bài

– Người thầy giáo luôn đóng vai trò quan trọng để truyền tải kiến thức cho các em học sinh.

– Thầy của chúng em là người như vậy với sự trách nhiệm, nhiệt huyết với tất cả các học sinh.

2. Thân bài

– Thầy giáo trạc tuổi bố em, khoảng chừng 40 tuổi.

– Thầy giáo lớp em cao và hơi gầy với trang phục thường mặc đó là áo sơ mi và quần đen.

– Khuôn mặt thầy hơi gầy và có mang đôi kính.

– Mái tóc của thầy màu đen pha lẫn những sợi tóc bạc.

– Thầy luôn nở nụ cười với các em học sinh.

– Thầy giảng bài rất ấm áp, truyền cảm, những bài giảng của thầy rất thuyết phục và lôi cuốn học sinh lớp em.

– Mỗi bài giảng của thầy là cả một sự chuẩn bị và nhiệt huyết trong đó.

– Thầy luôn lắng nghe các ý kiến và đóng góp để chúng em học tập tốt hơn.

– Có lần trong giờ kiểm tra cơ bản mở tài liệu, thầy bắt được tận tay.

– Thay vì phạt học sinh, thầy lại bỏ qua và khuyên phải học tập tính trung thực để sau này trưởng thành hơn trong học tập và cả cuộc sống.

– Thầy rất tâm lý, giàu kinh nghiệm, không chỉ trong chuyên môn học vấn mà về mặt tâm lí học sinh.

– Đối với lớp thầy là thần tượng, ai cũng muốn noi gương thầy học tập thật tốt.

– Em cũng muốn sau này học ngành sư phạm và được đứng trên bục giảng như thầy giáo của mình.

3. Kết bài

– Thời gian trôi qua, dù em đã không còn học thầy nữa nhưng những kỉ niệm về người thầy thân yêu vẫn còn mãi.

– Thầy giáo luôn là tấm gương sáng giúp em phấn đấu vươn lên trong học tập và cả cuộc sống trong tương lai.

READ:  STT mệt mỏi chán nản về cuộc sống, công việc, tình yêu

Các em lưu ý, trong phần Thân bài sẽ chia ra làm 2 phần, phần 1 đó là miêu tả thầy cô giáo và phần 2 hãy kể chuyện và nêu cảm xúc của bản thân về thầy cô giáo. Từ dàn ý đó các em viết thành bài văn biểu cảm về thầy cô giáo của mình nhé.

 

Bài văn cảm nghĩ về thầy cô giáo

“Một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy”- bên cạnh cha mẹ là người có công sinh thành và nuôi dưỡng thì vai trò dưỡng dục của thầy cô cũng rất đáng được coi trọng. Cha mẹ cho ta hình hài còn thầy cô cho ta tâm hồn và nhân cách cao đẹp để tồn tại. Thầy cô đóng vai trò rất lớn trong cuộc đời mỗi con người.

Thầy, cô la cách xưng hô đầy kính trọng và yêu mến trong trái tim mỗi người học sinh. Thầy, cô xuất hiện trên dòng đời mỗi người từ khi còn thơ bé. Khi ta bập bẹ khóc cười, thầy cô đã ở bên ta dạy cho ta cách ăn cách uống, biết khoanh tay lễ phép. Rồi lớn hơn chút nữa thầy cô dạy cho ta chữ O như quả trứng gả, Ô thì đội nón, Ơ thì thêm râu. Thầy, cô ươm cho ta những hạt mầm tri thức, gốc rễ văn hóa đầu tiên của cuộc đời.

Trên con đường chinh phục những nấc thang tri thức, thầy cô luôn là người đồng hành cũng chúng ta. Mỗi giờ lên lớp hăng say, mỗi bài toán khó hóc búa, thầy cô đều ở bên cạnh chúng ta, hướng dẫn tỉ mỉ cho học trò. Không chỉ rèn luyện văn hóa thầy cô còn uốn nắn chúng ta đạo đức, giáo dục chúng ta theo những điều hay lẽ phải theo những phép tắc, khuôn khổ đạo lí chuẩn mực. Mỗi khi chúng ta phạm lỗi thầy cô đều nhắc nhở nghiêm khắc, chúng ta có thể oán có thể trách nhưng đã bao giờ chúng ta nghĩ thầy cô làm thế liệu có được gì chưa? Cái thầy cô nhận được đó có lẽ chỉ là những đêm trắng suy tư, những công sức mắng mỏi và cả những giọt nước mắt bất lực còn chúng ta, chúng ta sẽ trưởng thành, sẽ ngoan ngoãn sẽ chăm học và tiến bộ hơn. Thầy cô làm như thế để vì thầy cô chăng? Hay tất cả tất cả cũng chỉ là vì những đứa học trò mà thôi.

READ:  Nghị luận về lý tưởng sống của thanh niên hiện nay

Một lớp học có hàng chục học sinh nhưng lại chỉ có một giáo viên đứng lớp. Chúng ta chỉ có thể biết một thầy cô này dạy môn này của lớp mình nhưng một thầy cô lại phải hiểu và biết rõ về hơn mấy chục học sinh trong lớp. Cùng một thời gian gắn bó nhưng thầy cô lại phải suy tư phải trằn trọc để có thể thấu hiểu hết tâm sinh lí của các học sinh trong lớp, để nhọc lòng dạy dỗ và đôn đốc học tập, rèn luyện. Sau những ngày mệt nhọc trên lớp, thầy cô ta lại phải thu xếp chuyện gia đình miệt mài trên trang giáo án chuẩn bị tươm tất cho tiết học buổi hôm sau. Thầy cô luôn cần cù, sưu tầm mọi phương pháp học tập hay, mọi bài toàn khó, bài văn tốt để đem đến một môi trường học tập chất lượng và hiệu quả nhất đến cho học trò của mình.

Có thể đối với nhiều người do lí do công việc, bố mẹ không có nhiều thời gian có thể nghe chúng ta sẻ chia. Thế nhưng khi chúng ta đến trường, thầy cô luôn là người bạn người mẹ thứ hai của học sinh. Dù công việc có bộn bề dù ở trường ớ lớp hay ở gia đình, thầy cô cũng luôn cố gắng để gần gũi với học sinh, sắp xếp để nghe chúng ta tâm sự. Thầy cô sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu và cùng chúng ta tìm cách giải quyết tốt nhất, phù hợp nhất. Thầy cô luôn định hướng cho học trò của mình những điều đúng đắn và tốt đẹp nhất.

Mỗi khi được điểm tốt hay giải thưởng cao quý người gửi đến lời chúc mừng chúng ta đầu tiên có lẽ không phải thầy cô nhưng người dõi theo hành trình chúng ta cố gắng, người mong ngóng kết quả đó, người mỉm cười đầu tiên thì chắc chắn đó chính là thầy cô của chúng ta. Họ luôn ở cạnh động viên chúng ta nỗ lực, rèn luyện cho ta từng ngày, cho ta niềm tin và cả tri thức để trinh phục được đỉnh cao. Mỗi khi kết thúc năm học là lúc thầy cô chúng ta đưa con đò cập bến bờ tri thức. Cứ tưởng đến đây thầy cô sẽ hết trách nhiệm của mình thế nhưng không thầy cô vẫn luôn dõi theo chúng ta, định hướng cho chúng ta, sẵn sàng trò chuyện tâm sự mỗi khi chúng ta bế tắc. Tình thầy trò dù thời gian, không gian dài rộng cũng luôn thấm đượm nghĩa tình sâu nặng.

READ:  Khái niệm câu cám thán? một số ví dụ về câu cảm thán

Thầy cô là người trang bị cho chúng ta hành trang vững chắc cả về tri thức lẫn văn hóa đạo đức để chúng ta bay vào đời. Mỗi lời cô dặn, mỗi lời thầy chỉ mãi là những bài học không thể thiếu nâng bước cho tương lai mỗi đứa học trò mến yêu. Chúng con hứa sẽ cố gắng học hành chăm chỉ, cố gắng phấn đấu đạt được nhiều thành tích tốt để không phụ lòng mong mỏi của thầy cô. Dù quá khứ, hiện tại hay tương lai đối với chúng con thầy cô vẫn sẽ mãi là vầng dương soi sáng cuộc đời con. Khép lại bài văn con xin được mượn vài câu thơ để gửi tấm lòng sâu sắc đến cô, thầy:

Có những chiều hè, phượng đỏ rơi

Còn đâu năm cũ, sắp qua rồi.

Thương người bạn cũ, ân sâu nặng

Nhớ lại thầy xưa, tình chẳng phôi.

Muốn được cho đi, thầy phải có

Tâm thành đón nhận, lẽ trò tôi.

Cho không phải mất, tình muôn thuở.

Nhận được đời vui, nghĩa thế thôi.’’

 —

Bạn có suy nghĩ gì về dàn ý + bài văn cảm nghĩ về thầy cô giáo. Hãy đóng góp ý kiến để bài viết hoàn thiện.

Nguyễn Hoa

Lớp 7 –

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki