Dàn ý, bài văn biểu cảm về cây tre chương trình Lớp 7

Biểu cảm về loài cây em yêu nằm trong bài kiểm tra số 2, chương trình lớp 7. Ở đây chúng tôi sẽ lập dàn ý và đưa ra bài văn mẫu về loài cây em yêu đó là cây tre.

Đề bài: Biểu cảm về cây tre (loài cây em yêu).

I. Mở bài

– Cây tre loại cây gần gũi và gắn bó với nhiều người nông dân.

– Cây tre mang ý nghĩa tượng trưng kiên cường, mạnh mẽ anh hùng của dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay.

II. Thân bài

1. Miêu tả hình đàn cây tre

– Thân tre gầy guộc, cao vút mang ý nghĩa cho con người mạnh mẽ, hiên ngang, bất kluiầt.

– Lá tre mỏng manh.

– Bên dưới gốc tre là những chồi măng vươn lên đứng đầy sức sống. Từ xưa trẻ đã được chế tạo thành bẫy tham gia chông quân xâm lược “Tre giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà tranh, giữ đồng lúa chín…” tre người bạn thân thiết, người tham gia mọi trận đánh của dân tộc ta.

– Cây tre chính là biểu tượng cùa sự mạnh mẽ bền bỉ, kiên cường mà bất cứ ai trong chúng ta cũng cần noi gương.

2. Kể chuyện

– Cây tre trong tuổi thơ của em, tre gần gũi với người dân và tỏa bóng mát cho dân làng.

READ:  New Zealand là nước nào? Ở đâu? Thuộc châu lục nào

– Trẻ không chỉ tạo bóng mát mà những chồi măng còn dùng làm thực phẩm rất bổ dưỡng.

II. Kết bài

– Cây tre rất nhiều công dụng và mọi bộ phận cây trẻ đều sử dụng có ích cho con người.

– Cây tre như là một người bạn thân thiết chia sẻ niềm vui, nỗi buồn. Gìn giữ cây tre như một biểu tượng của sự mạnh mẽ kiên cường.

 

Bài văn mẫu

Từ khi em sinh ra tre đã xuất hiện từ bao giờ, trên khắp các bến đò, sân đình, cây đa…là hình ảnh lũy tre làng thân thương gắn liền với mọi người dân. Em đã từng nghe câu:

“Tre xanh xanh tự bao giờ

Chuyện ngày xưa đã có bờ tre xanh ”

Cây tre gắn bởi với người dân nhất là những vùng nông thôn, lá tre mỏng manh, bao phủ bởi chiếc áo cộc bao bên ngoài. Tre gầy guộc nhưng đoàn kết khi tạo thành lũy. Dưới những gốc tre là những chồi măng dang vươn mình mọc thẳng đứng.

Từ xưa những cây tre cùng kề vai sát cánh cùng với Thánh Gióng đánh đuổi giặc Ân. Như câu nói cùa Thép Mới: “Tre giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà tranh, giữ đồng lúa chín…” tre người bạn thân thiết, gần gũi của người dân đất Việt. Trẻ sẽ luôn là biểu tượng cùa sự đoàn kết, kiên cường và bất khuất của mỗi người dân Việt Nam trong công cuộc bảo vệ đất nước.

READ:  Những bài văn viết về một địa điểm du lịch bằng Tiếng Anh

Thửa xưa khi tôi còn là những đứa trẻ chăn trâu, chơi bịt mắt bắt dê hay ô ăn quan dưới gốc tre, thử ấy tôi cảm thấy thật vui và hạnh phúc. Tre luôn là người chứng kiến mọi trò chơi tinh nghịch của chúng tôi, bảo vệ che nắng che mưa cho chúng tôi. Hình ảnh trẻ mãi là một người bạn gắn bó thân thiết gắn bó cùng với trên mỗi chặng đường.

Tre đồng hành cùng con người Việt Nam. Tôi luôn xem cây tre như là một người bạn thân thiết chia sẻ niềm vui, nỗi buồn. Mọi bộ phận của cây tre đều được sử dụng và có ích cho con người, không chỉ vậy tre như minh chứng cho sự trường tồn và đoàn kết, gìn giữ cây tre như một biểu tượng của sự mạnh mẽ kiên cường.

Lớp 7 –

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki