Dàn ý bài kể về một cuộc gặp gỡ (chú bộ đội,thiếu niên vượt khó) Lớp 6

Nằm trong số những đề văn yêu cầu kể chuyện – kể về một cuộc gặp gỡ (chú bộ đội, gặp thiếu niên vượt khó). Tài liệu này rất hay cho các em tham khảo sử dụng, chỉ nhờ tham khảo chứ không chép toàn bộ các em lưu ý.

Lập dàn ý, bài văn  kể về một cuộc gặp gỡ

Dàn ý

I. Mở bài

– Cuộc gặp gỡ với chú bộ đội diễn ra khi nào? ở đâu ?  trong dịp nào ?

II. Thân bài

– Kể các chi tiết trong buổi gặp gỡ với chú bộ đội

+ Mở đầu cuộc gặp gỡ.

+ Nội dung về cuộc gặp gỡ thế nào (các sự việc, không khí, quang cảnh,…).

+ Cuộc gặp gỡ kết thúc trong không khí thế nào.

– Hãy nêu ý nghĩa của cuộc gặp gỡ giữa em và chú bộ đội.

III. Kết bài

– Cuộc gặp gỡ để lại cho em những suy nghĩ gì.

– Nêu cảm nghĩ về cuộc gặp gỡ đó.

 

Bài văn mẫu

Chiếc xe chở chúng em tham quan doanh trại quân đội đã dừng bánh, trước mắt chúng em là cả doanh trại bộ đội rộng lớn, ngăn nắp. Hôm nay là ngày gặp mặt của chúng em với những chú bộ đội đang đang đóng quân tại doanh trại quân đội.

Khi bước vào hội trường đã trang hoàng rất đẹp, các bác các chú bộ đội quân phục trang nghiêm và chỉnh tề. Chúng em quây quanh các chiến sỹ áo xanh, mặt các bạn vui vẻ hớn hở. Chúng em hỏi các chú về nhều chuyện và cả về lịch sử ra đời ngày 22/12. Giờ thì chúng em đã biết: Bác Hồ chỉ thị thành lập đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân vào ngày 22/12/1944. Ngay sau đó đội đánh thắng 2 trận liên tiếp tại Phăy Khắt, Nà Ngần…Đội ngày càng lớn mạnh và được đổi tên thành QĐND Việt Nam. Từ đó ngày 22/12 làm ngày truyền thống. Bây giờ thì em đã hiểu lịch sử ra đời của ngày 22/12, hiểu về truyền thống yêu nước và ý chí chiến đấu bảo vệ đất nước của dân tộc ta.

READ:  Cách dùng Need và Needn’t trong Tiếng Anh

Chúng em nghe kể nhiều về những chiến công hào hùng của những người lính cụ Hồ,tháng năm chinh chiến chống kẻ thù xâm lược, gian khổ hy sinh. Đến thời bình, bộ đội phải làm nhiệm vụ bảo vệ đất nước như: truy bắt tội phạm, chống lại những lực lượng thù địch phá hoại từ bên ngoài, chống thiên tai, lụt lội…Những gương mặt xạm đen vì nắng gió, nghe những câu chuyện kể và chứng kiến vẻ bình thản của những chiến binh, em thật sự thấy rất cảm động xen lẫn cả niềm tự hào, biết ơn sâu sắc…

Em là người được đại diện các bạn nói lên những suy nghĩ tình cảm: “Kính thưa các bác, các chú, chúng cháu may mắn được sinh ra lớn lên trong hòa hình. Chúng cháu biết để có được cuộc sống hòa bình hôm nay, dân tộc Việt Nam đã phải đánh đổi rất nhiều, bằng cả nước mắt và máu xương của bao người đã hy sinh cho Tổ quốc. Để thể hiện lòng biết ơn chúng cháu hứa sẽ nỗ lực học tập, tu dưỡng trở thành những công dân có ích để xây dựng đất nước. Có như vậy mới xứng đáng với truyền thống cao quí cuả dân tộc, xứng đáng với sự hy sinh của bao thế hệ cha anh”. Phát biểu xong mà lòng em còn bồi hồi xúc động và run lẩy bẩy.

Cuối cùng ngày gặp gỡ cũng đã trôi qua, chúng em đành phải chia tay các chú bộ đội. Buổi gặp gỡ đã khơi dậy những ước mơ tăng thêm động lực trong học tập để cố gắng đạt được những ước mơ trong tương lai.

READ:  Thuyết minh về tác hại của ma túy (bài viết số 4 lớp 10 đề 2)

Lớp 6 –

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki