Cổ phiếu quỹ là gì? Đây là thắc mắc của nhiều người khi tham gia thị trường chứng khoán. Tuy nhiên bạn cần phải biết rõ các quy định để về mua bán cổ phiếu.

Cổ phiếu quỹ là gì? Làm sao để có thể mua cổ phiếu quỹ? Đây chính là những câu hỏi thắc mắc của những người muốn tham gia thị trường chứng khoán. Hiện nay các công ty thường phát hành việc mua bán cổ phiếu quỹ. Cổ phiếu quỹ này chính là cách tạo kênh đầu tư cho công ty phát hành và cũng là cách mà công ty có thể điều tiết giá cổ phiếu.

Cổ phiếu quỹ

Cổ phiếu quỹ

Contents

Khái niệm về cổ phiếu quỹ là gì?

Cổ phiếu quỹ được hiểu là cổ phiếu do công ty phát hành mua lại từ thị trường chứng khoán. Có thể hiểu đơn giản hơn là công ty mua chính các loại cổ phiếu mà mình tự phát hành ra thị trường sử dụng trước đó. Việc phát hành cổ phiếu này chủ yếu là bởi các nguyên nhân chủ yếu như sau:

 • Cổ phiếu của công ty đó đang bị đuối giá nên công ty muốn mua lại cổ phiếu chứng khoán để không bị sụt giảm tiếp trên thị trường. Trường hợp này giúp cho các công ty có thể phòng tránh sự thao túng công ty từ bên ngoài.
 • Công ty muốn điều chỉnh cơ cấu tài chính
 • Công ty muốn dùng cổ phiếu mua lại để làm cổ phiếu dự trữ
READ:  Lời chúc mừng sinh nhật bố mẹ cảm động ý nghĩa nhất

Đối với một công ty phát hành và niêm yết muốn mua lại cổ phiếu quỹ thì cần phải xin phép Sở giao dịch chứng khoán hay Trung tâm giao dịch chứng khoán. Bên cạnh đó cần phải làm rõ vấn đề về nguồn vốn khi mua lại, khối lượng mua lại, mua khi nào…

 

Đặc điểm của cổ phiếu quỹ

Khi đã biết được khái niệm về cổ phiếu quỹ thì bạn cần đi sâu tìm hiểu về đặc điểm của nó. Các đặc điểm của cổ phiếu quỹ so với những dạng cổ phiếu thông thường được phát hành như sau:

 • Cổ phiếu quỹ khi mua lại bởi công ty phát hành sẽ làm giảm số lượng lưu hành trên thị trường
 • Khi mua cổ phiếu quỹ thì không được trả lợi tức, không được quyền biểu quyết, không có quyền mua cổ phiếu mới
 • Số cổ phiếu quỹ lại không được vượt quá tỷ lệ vốn hóa mà luật quy định
 • Khi đã mua cổ phiếu quỹ thì công ty có thể rút số cổ phiếu đi hoặc giữ lại khi cần vốn

Đầu tư cổ phiếu quỹ mang lại lợi ích như thế nào?

Để có thể thực hiện mua bán cổ phiếu quỹ thì cần đảm phải đảm bảo các quy định. Rất nhiều doanh nghiệp còn băn khoăn không biết có nên mua cổ phiếu quỹ hay không? Hay nó mang lại lợi ích như thế nào? Với việc đáp ứng đầy đủ các điều kiện, đơn vị đầu tư cổ phiếu quỹ sẽ thu được các lợi ích cho cả công ty cũng như lợi nhuận cho chính mình. Những lợi ích cơ bản của việc đầu tư này mang lại như sau:

 • Việc đầu tư cổ phiếu quỹ này góp phần đem lại lợi ích tốt đẹp đối với những cổ đông của công ty
 • Giúp chuyển hóa số lượng tiền vốn của công ty khi chưa có việc sử dụng đến để sinh lợi nhuận cũng như bảo toàn được nguồn vốn.
 • Giúp làm giảm tình trạng sụt giảm cổ phiếu, ngăn không cho những kẻ cơ hội thao túng số cổ phiếu. Bởi những thời điểm cổ phiếu bị xuống giá, nếu những người điều hành công ty không thể xoay chuyển kịp nguồn vốn thì có thể bị mất quyền điều hành cả công ty.
 • Cổ phiếu có thể sử dụng trong việc thưởng cho những người nhân viên tài giỏi để khích lệ, tuyên dương cũng như để họ có thể ở lại lâu dài với công ty.  Bởi khi những người nhân viên này nắm giữ cổ phiếu thì có nghĩa là họ cũng đang cố gắng tạo lợi ích cho mình, có thể tăng thêm động lực để họ cố gắng hơn nữa trong công việc.
READ:  Lập dàn ý miêu tả cảnh sông nước hoặc dòng sông LỚP 5

Mong rằng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn nắm bắt được thông tin chi tiết về cổ phiếu quỹ là gì? Có thể thấy, việc đầu tư cổ phiếu quỹ chính là một sự đầu tư thông minh mang đến nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp. Qua đó có thể giúp cho mọi người đưa ra được quyết định của mình về việc có nên thực hiện mua bán cổ phiếu này hay không?

Định Nghĩa –