Review Có Hai Con Mèo Ngồi Bên Cửa Sổ (Bìa Mềm): Nguyễn Nhật

*

NguyễnNhật Ánh là một trong những nhà văn của tuổi thơ gây ấn tượng mạnh mẽ nhất đốivới thế hệ trẻ, ông cũng có cho mình gần 100 cuốn sách mà quá nửa chỗ đó làbest seller khi ra mắt. Có hai con mèo ngồibên cửa sổ là một trong những cuốn sách ăn khách của ông, cuốn sách kể về mộtthi sĩ mèo tên là mèo Gấu, về mối tình của mèo Gấu với nàng Áo Hoa, bên cạnh đócòn về tình bạn giữa nó và Tí Hon – một con chuột què. Cuốn sách không chỉ đơnthuần dừng lại ở cuộc sống của mèo và chuột, nó còn là những câu chuyện gắn vớicon người, những bài học ý nghĩa từ tình yêu, tình bạn của loài mèo.

Đang xem: Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ

Phần1: Giới thiệu nhân vật

Cuốn sách là một câu chuyệnxuyên suốt của mèo Gấu, vì thế để dễ hình dung hơn về tác phẩm này bài viết sẽchia phần theo ý kiến cá nhân của người viết và cố gắng không để ảnh hưởng đếnsự liền mạch của cuốn sách.

Nhân vật chính của cuốnsách chính là thi sĩ mèo Gấu mang lòng thương nhớ nàng mèo Áo Hoa, mèo Gấu đượccông chúa Dây Leo là con gái của hoàng hậu Năm Ngoái và nhà vua Sang Năm cứu khỏitrại buôn súc vật, tại nhà công chúa Dây Leo mèo Gấu quen thêm được một người bạnlà một con chuột tên Tí Hon, Tí Hon lại mang lòng yêu thương nàng chuột lang ÚtHoa. Và bây giờ, chúng mình cùng tìm hiểu về câu chuyện của mèo Gấu.

Phần2: Tiếng thở dài của hoàng hậu Năm Ngoái

Như mọi buổi sáng vào khoảngchín giờ hoàng hậu Năm Ngoái lại thò đầu ra cửa sổ nhìn mèo Gấu và buông tiếngthở dài, mèo Gấu nằm đó, ngoài ban công, đón ánh nắng, trong suốt mười bốn ngàyđược công chúa Dây Leo đón về nó chưa hề bắt được một con chuột nào, cách nó uểoải phơi mình càng khiến hoàng hậu não lòng.

“Cái kiểu người (hay kiểu mèo) cứ ườnra một cách thoả mãn với chính mình như thế thường khiến kẻ khác nếu không ghentị thì cũng bực mình”

Mèo Gấu là một chú mèothông minh, nó biết hoàng hậu không hài lòng về mình và nó thấy có lỗi với côngchúa Dây Leo vì đã cứu nó, nhưng giống với loài người, nó đang rơi vào tình cảnhkhông muốn làm những chuyện người khác muốn mình làm, đôi khi nó bứt dứt vìsinh ra là mèo lại không có khoái cảm với mấy con chuột, nó thích cá và tuykhông ưa gì bọn chuột nhưng nó cũng chẳng muốn nhảy vào để thị uy lũ chuột nhưnhững con mèo khác.

Từ ngày đặt chân vào cungđiện nhà vua, tiếng chuột không thưa đi, hoàng hậu Năm Ngoái rầu rĩ xem mèo Gấulà một chú mèo vô dụng, bà thở dài trông có vẻ sầu muộn và mất mát.

Trước khi mèo Gấu đếncung điện nhà vua có một con mèo khác tên là Mướp, nó bắt chuột rất giỏi, vì thếmà nhà vua Sang Năm quyết định cho mèo Gấu một tháng nữa, nếu không bắt đượcchuột sẽ đưa con Mướp về và để mèo Gấu đi.

Với hoàng hậu Sang Năm, mèo Gấu uể oải, phớt đời cứ như một nhà thơ, hoàng hậu không hề biết mèo Gấuchính là một thi sĩ, không ai biết cả chỉ có nàng mèo Áo Hoa biết được bí mậtđó.

Phần3: Nàng mèo Áo Hoa

Trước khi bị bắt mèo Gấusống cùng nhà với một nàng mèo tam thể và đặt tên cho nàng là Áo Hoa, Áo Hoa lànàng mèo đẹp và sang trọng, ngày nào mèo gấu cũng rủ nàng ra phơi nắng, cọ vàongười nàng chờ nàng lấy tay vỗ về trên lưng mình, cũng từ khi biết Áo Hoa, mèoGấu trở thành thi sĩ, nó làm vô số bài thơ mượt mà, đằm thắm tặng cho nàng mèo.

Từ ngày xa nàng mèo, mèoGấu cảm thấy cuộc sống thật vô vị, những ngày bị nhốt trong trại súc vật nónghĩ về Áo Hoa nhiều hơn nghĩ về cái chết. Lần duy nhất nó nổi điên với lũ chuộtlà lúc đang đọc thơ cho Áo Hoa nghe đến đoạn trữ tình nhất thì tiếng lít chítphá tan không khí lãng mạn mà nó kỳ công gây dựng, may cho nó là khi con chuộtbất tỉnh một chú chó tên Su Su đến cắp con chuột đi, chợt con chuột bừng tỉnhkêu chít chít khiến chú chó nhả nó ra và cong đuôi chạy bán sống bán chết, vìthế mà nàng mèo được một trận cười nghiêng ngả, mèo Gấu cũng nhờ đó mà ghi điểmvới nàng.

READ:  Top 20 Các Bộ Phim Xem Là Khóc Hết Nước Mắt, 13 Bộ Phim Khiến Bạn Phải Khóc

Buổi sáng hôm đó được lấpđầy bởi niềm vui, lòng mèo Gấu rạng rỡ đến mức nó có cảm giác như đang cùng nàngmèo nằm dưới cầu vồng, nhưng nó lại không biết đó là buổi sáng cuối cùng được tắmmình trong hương vị ngọt ngào đó.

“Và nếu từng trải như tác giả, ắt chúsẽ nhận ra hạnh phúc quá mức đôi khi là một cái bẫy của cuộc sống.”

Phần4: Tí Hon và gia đình nhà chuột

Trong chiếc hang ẩm thấpnằm sâu tận lòng đất bên dưới cung điện, bọn chuột ngồi thành vòng tròn nghe Giáosư Chuột Cống giảng bài, trong bài giảng của ông mèo là cái gai trong mắt,trong tim của lũ chuột. Bất giác, có một con chuột nhỏ bé nhất hang tên là TíHon mới lầu bàu: “Nếu có một cái gai trong tim thì chúng ta chết chứ đâu phảiloài mèo.” Câu nói của nó xuyên qua mọi vành tại chuột khiến một nửa cộng đồngchuột lo lắng nhìn nó, một nửa còn lại nhìn Giáo sư, lão giận giữ quát, nhấc bổngthằng bé lên và lẳng nó vào vách hang một cách không thương tiếc. Cả cộng độngnhắm mắt lại như đưa tiễn một linh hồn về cõi thiên đường nhưng không thể tinđược Tí Hon trở lại với cây thước trên tay, run rẩy bò ra từ vách tối, hoá rakhi sắp va vào vách hang, nó được nàng chuột lang tên út Hoa mà trong một đêmđi kiếm ăn ngoài phố đưa về, nàng đã đỡ lấy nó trước khi thân thể nó bị bầm dập.

Tí Hon là một con chuộtthích vẽ, nó vẽ rất đẹp, đẹp đến mức hết con chuột này đến con chuột khác nhờnó vẽ, nó như một hoạ sĩ trong cái hang tối tăm và ẩm thấp đó. Để nguôi cơn giận,Giáo sư Chuột Cống bắt nó vẽ một con mèo đang bị lũ chuột lôi đi với một miếnggiẻ ướt và cùng với Út Hoa cắp bức tranh chạy ngang trước mặt mèo Gấu tới ba lần,Tí Hon đã vẽ đủ thứ trên đời, trừ vẽ mèo ra vì nó chưa bao giờ nhìn ngắm conmèo một cách tử tế, ấy vậy nó lại phải vẽ một con mèo đang bị lũ chuột kéo đi,nhưng nó là một con chuột lanh lợi, nó có thể vẽ.

Đáng sợ nhất chính là nóbị què, một con chuột què cùng với một nàng chuột phải cắp bức tranh chạy trướcmắt một con mèo những ba lần không khác gì kí vào bản án tử hình, một chuyệnnguy hiểm chẳng khác nào đùa giỡn với cái chết.

Cũng như loài mèo, conngười cũng có lúc dồn nhau đến chân tường của sự sống.

Phần5: Tí Hon gặp Mèo Gấu và tình yêu dành cho Út Hoa

Một sáng mùa đông nắng ấm,mèo Gấu đang ngắm những chiếc lá rơi lòng không ngừng nhớ về nàng mèo Áo Hoa, bấtchợt nó nhìn thấy cái gì đó, thứ mà nó chưa nhìn thấy bao giờ.

Một con chuột nhắt và mộtcon chuột lang chui ra khỏi hang vào ban ngày, không những thế miệng còn cắp mộtthứ gì đó, quá bất ngờ, nó không biết phản ứng gì khi hai con chuột chạy ngangqua mặt nó, lần một rồi đến lần hai, nó vẫn nằm yên bất động. Đến lần thứ ba,dù không biết hai con chuột đang cắp gì nhưng lòng kiêu hãnh của nó bị tổnthương nghiêm trọng, nó rón rén bò đến lấy hết sức vồ lấy hai con chuột, lần đầunó vồ trượt trong sự ngỡ ngàng của chính bản thân, nhanh chóng vồ tiếp lần thứhai, lần này chỉ có nàng chuột chạy thoát.

Tí Hon bị mèo Gấu nhấc bổnglên, trí óc nó bồng bềnh chỉ kêu được hai tiếng Út Hoa, tiếng kêu của Tí Honlàm mèo Gấu như người bước thụt, nó thả Tí Hon xuống đất, mèo Gấu hỏi nó nóigì, nhưng nó kêu lên trong tuyệt vọng Út Hoa, tiếng kêu đã vô tình cứu nó.

Tí Hon dần tỉnh, nó ngướcmắt lên nhìn mèo Gấu, thoạt đầu nó hơi sợ, nhưng từng phút một cảm giác bìnhyên lấp đầy lòng nó, sự tò mò dần lấn át nỗi sợ hãi, con mèo không có vẻ hung dữ,nó trầm tư, thậm chí có vẻ buồn bã.

Xem thêm: Châu Tấn Phim Và Chương Trình Truyền Hình, Châu Tấn (Diễn Viên)

Mèo Gấu hỏi Út Hoa là bạngái của Tí Hon à, nhưng con chuột nhắt không hiểu gì, mèo Gấu nhận ra nó là conchuột mới lớn, lại hỏi có thích con bé Út Hoa không thì lần này Tí Hon trả lời ngay“Thích! Em rất thích ạ!”, mèo Gấu hỏi tiếp “Đã bao giờ ngươi và con bé xa nhauchưa?”, “Dạ chưa. Chưa bao giờ”, “Ngươi thật là hạnh phúc.”

“Tí Hon biết từ hạnh phúc nhưng mộtcon mèo khen con chuột hạnh phúc là lần đầu tiên nó nghe thấy. Lời khen từ miệngcon mèo như một cơn mưa rào tắm xuống lòng nó.”

READ:  10 Thông Tin Thú Vị Về "Deadpool" Mà Bạn Cần Phải Biết, Cable & Deadpool

Tí Hon kể cho mèo Gấunghe về Giáo sư Chuột Cống, về lý do vì sao nó tập tễnh, mèo Gấu bảo nó và lũchuột từ nay đừng đục khoét nữa, mọi việc cứ để nó lo.

Tí Hon quay về hang, cộngđồng chuột xúm lại công khênh nó như một người hùng, nó mất cả tiếng để thoátra khỏi sức mạnh vinh quang đi tìm nàng chuột lang, nó và Út Hoa nằm ở góc hangtối, Út Hoa đưa cho nó một hạt ngô mà nàng đã để dành, khiến nó cảm động vôcùng, nó bất giác nhớ về từ “bạn gái” mà mèo Gấu hỏi nó.

Tí Hon tha về hang một bịchcơm được mèo Gấu đưa cho, bịch cơm là lương thực cho cả một gia đình chuột đangđói meo suốt thời gian qua, tối tiếp nữa nó lại mang về hai bịch cơm cũng đượcchu cấp từ mèo Gấu.

Cả hai nhanh chóng thânthiết, Tí Hon thích mèo Gấu vì nó giúp đỡ cộng đồng chuột, không những thế cònmê những câu thơ của mèo Gấu, nó đọc thơ mèo Gấu làm cho Út Hoa nghe, vì sự thíchthú của nàng chuột lang mà nó tự nhận là thơ do nó làm, ngày nào nó cũng năn nỉmèo Gấu làm thơ cho nó nghe để đêm về nó có thể đọc thơ cho Út Hoa, có một lầnsuýt chút nữa bị công chúa Dây Leo bắt gặp.

Tí Hon biết về Áo Hoanàng mèo mà mèo Gấu mang lòng thương nhớ, Tí Hon vẽ mèo, nó vẽ nhiều lắm, nócho mèo Gấu xem, mèo Gấu kêu nó sửa chỗ nào là nó sửa chỗ đó, nó vẽ rất nhiều ÁoHoa để đến hôm sau có thể cùng mèo Gấu và nàng chuột lang ra ngoài đường dánlên, với hi vọng Áo Hoa có thể nhìn thấy và tìm được mèo Gấu.

Giáo sư Chuột Cống bắt gặpTí Hon vẽ mèo liền đùng đùng tức giận, Tí Hon bị Giáo sư Chuột Cống hành hạ imthin thít, nhưng khi lão động đến Út Hoa nó không chịu được, nó hét lên khiến cảcộng đồng chuột đều trợn trọn mắt, nó tấn công Giáo sư để bảo vệ Út Hoa, sức mạnhcủa tình yêu khiến nó làm được điều đó.

Giáo sư rượt đuổi Tí Hon,nó chạy, cứ chạy, bọn chuột chạy theo, chưa biết sẽ làm gì nhưng nếu cần chúngsẽ làm một điều gì đó để bảo vệ Tí Hon, nó lao mải miết đến khi đầu va vào mộtthứ gì đó, bên kia lan can mèo Gấu đang nằm lười nhác, Tí Hon kể cho mèo Gấu vềcuộc rượt đuổi, mèo Gấu muốn quay về để trừng trị lão chuột, nhưng được Tí Honcan ngăn vì lỗ hang quá nhỏ nó chẳng thể nào vào được, định giữ Tí Hon ở lạinhưng chuột nhắt nhất định muốn về vì nó biết Út Hoa đang chờ nó.

“Tí Hon có thể mất mạng trong lần trởvề này. Nhưng ít ra nó biết nó đang trở về với nàng chuột lang của nó và nếu chết,nó cũng biết rõ chết vì điều gì và vì ai.”

Lão Chuột Cống vẫn chưaquay lại hang, cộng đồng chuột sung sướng vì giờ không còn ai đè đầu cưỡi cổchúng nữa, ngay sau cửa hang cộng đồng chuột đón Tí Hon bằng sự ầm ĩ, chuột ôngchuột bà tranh nhau để có thể được bế nó trên tay, bọn chuột làm thành vòngtròn hát bài hát mà lời thơ gần giống với bài thơ nó đọc cho Út Hoa nghe mỗi tối,hoá ra cộng đồng chuột biết từ lâu rồi, nhưng chúng không nói.

Tí Hon bò đến bên cạnh ÚtHoa, khẽ chạm vào mớ lông của nàng, nàng cũng khẽ chạm vào nó, sau một biến cốtrọng đại như vậy, bao nhiêu lời vẫn là không đủ, đôi khi sự im lặng lại nói đượcnhiều hơn.

Nhà vua Sang Năm đánh dấulên tờ lịch, công chúa Dây Leo buồn rầu, chán nản, có lẽ mèo Gấu sắp phải rờiđi.

Phần6: Kết thúc

Công chúa Dây Leo bắt đầungồi cạnh mèo Gấu nhiều hơn, mèo Gấu cũng biết ngày ra đi của mình đang cận kề.Cuộc đời của một con mèo cũng chất chứa nhiều lắm những vui buồn. Mèo Gấu nghĩtất cả những gì có thể làm cho lũ chuột nhắt nhưng không thể tắt được tiếng rúcrích của chúng. Tí Hon biết những ngày bình yên sắp trôi qua, khi mèo Gấu rời khỏicung điện là lúc chúng quay lại những ngày kiếm ăn vất vả và nguy hiểm. Nó nghĩcần phải sống tiếp cho dù chuyện gì có xảy ra, nó lôi giấy ra vẽ nàng mèo tamthể vì khi nào Áo Hoa chưa tìm thấy mèo Gấu nó vẫn cảm thấy mắc nợ rất nhiều.

READ:  Save Me (Tv Series 2018 - Save Me Korean Drama Review

Mèo Gấu nằm buồn, bất chợtcon chim vàng anh hôm nào lại về đậu trên cành hót, nó vồ lấy khiến con vànganh rơi xuống thềm vỗ cánh, mèo Gấu xuống chỗ vàng anh nhưng chưa kịp vồ lấycon chim thì có tiếng Tí Hon kêu lên từ ngách tường. Nó và Út Hoa muốn mang conchim về để làm bạn, hình ảnh Út Hoa và Tí Hon cặp kè bên nhau khiến nó có chútghen tị, nó lại nghĩ đến nàng mèo tam thể của mình.

Ba ngày trôi qua, căn nhàkhông còn tiếng chuột rúc rích nữa, thay vào đó là tiếng quạ kêu, khiến nhà vua SangNăm tức tối, hoá ra Tí Hon và Út Hoa đưa vàng anh về là để dạy lũ chuột hót,mèo Gấu chẳng thể trách chúng được vì chúng muốn mèo Gấu ở lại nên mới học tiếngchim. Mèo Gấu bảo tiếng quạ kêu nghe xốn tai hơn là tiếng chuột rúc thế là đêmđó tiếng quạ im bặt, vàng anh cũng bỏ đi vì bị Tí Hon chê bai.

Chỉ còn hai ngày nữa, mèoGấu rời khỏi lâu đài, nó không còn cơ hội gặp lại Áo Hoa nữa, nó chờ đến ngàymai để sẵn sàng đón nhận phán quyết từ nhà vua, nhưng rồi tiếng hoạ mi đang kêulên thành một bức rèm âm thanh bao bọc lâu đài. Thì ra, vàng anh bỏ đi là đểtìm bách thanh dạy tiếng cho lũ chuột, cứ thế mọi người quen với tiếng hoạ mihót như chiếc đồng hồ báo thức nhầm giờ.

Nhà vua Sang Năm cũngkhông còn lý do đuổi mèo Gấu đi nữa, công chúa Dây Leo vui vẻ mua một chiếcghi-ta về say mê tập đàn, hoàng hậu Năm Ngoái thò đầu ra cửa sổ ngắm mèo Gấunhưng không còn thở dài, đêm đêm trước khi dàn hoạ mi hót, nó vẫn gặp Tí Hon vàÚt Hoa, lão Chuột Cống cũng không quay về nữa, lão bị mắc kẹt trong lỗ thônghơi.

Buổi tối đó Tí Hon đi lấycơm một mình, cũng là lúc nó gặp nàng mèo Áo Hoa, mèo Gấu ở đó, nó không tậptrung vào câu chuyện của Tí Hon, hoá ra nó nhìn thấy một con mèo tam thể ở trênnóc nhà phía trước, mèo Gấu cứ trơ ra, nhìn Áo Hoa bằng đôi mắt đỏ hoe. Tí Honbất ngờ kêu lớn “Chị Áo Hoa!” tiếng kêu của nó kéo mèo Gấu như đang ngủ say trởvề, chú chớp mắt ra khỏi trạng thái đờ đẫn và bất ngờ vì xúc động. Ngay lúc nóđịnh lên tiếng gọi nàng thì một con mèo đực xuất hiện bên cạnh Áo Hoa, con mèođực cao lớn, cặp mắt bắn ra những tia xanh biếc. Áo Hoa không phải không nhìnthấy chú, chỉ là nó không muốn chạm mặt, nó quay về cũng phải chăng là để nhìnmèo Gấu lần cuối, thế rồi Áo Hoa cùng chàng mèo cứ thế xa dần.

Kể từ đêm hôm đó mèo Gấu ốmgần một tháng, Tí Hon đêm đêm vẫn lên thăm chú nó tình cờ nghe được ba câu thơ,“theo như tác giả được biết thì đây cũng chính là ba câu thơ cuối cùng của mèoGấu.”

Có lẽ có bạn sẽ thấy cuốnsách tập trung nói về mèo Gấu và Tí Hon nên cái tựa nên là có con mèo và conchuột bên cửa sổ, nhưng suy cho cùng, tựa đề của tác giả vẫn phần nào hợp lýhơn, vì chúng ta có thể hiểu hình ảnh hai con mèo ngồi bên cửa sổ chính là mèoGấu và nàng Áo Hoa trước đây, cũng có thể hiểu rằng hai con mèo đó chính là mèoGấu và Tí Hon, vì tình bạn đâu phân biệt giới loài vậy nên coi một con chuột làmột con mèo hay ngược lại cũng không sao.

Xem thêm: Sắc Vóc Ca Sĩ Anh Thơ (Ca Sĩ), Những Bài Hát Hay Nhất Về Quê Hương

Kết:

Cóhai con mèo ngồi bên cửa sổ củaNguyễn Nhật Ánh tập trung nói về cuộc sống của mèo Gấu, bên cạnh đó là tình bạnkhông phân biệt giữa mèo và chuột, giữa chuột và chim muông, về tình yêu củamèo Gấu dành cho nàng mèo tam thể mãi không bao giờ dừng lại. Tình bạn thân thiếtkì lạ xuất hiện trong câu chuyện dạy chúng ta biết sống hi sinh cho người khác,biết thấu hiểu và cảm thông cho nhau nhiều hơn. Tình yêu của mèo gấu cho ta biếtđích đến cuối cùng của yêu thương không phải là dành giật để có được mà là dừnglại để người mình thương yêu được hạnh phúc.

Review chi tiết bởi: Cẩm Lệ -Bookademy

————

Theo dõi fanpage của Bookademy đểcập nhật các thông tin thú vị về sách tại link:

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Người nổi tiếng