Chú Chó Hachiko Nhật Bản – Bức Tượng Chú Chó Hachiko Trung Thành Ở Nhật Bản

Nếu ai đó đã từng đi đến Nhật Bản và ghé qua nhà ga quận Shibuya, thành phố Tokyo. Chắc hẳn sẽ thấy dòng chữ “Hachiko Entrance”. Hachiko là tên của một chú chó thuộc giống Akita thuần Nhật. Câu chuyện diễn ra vào năm 1925 khi mà giáo sư Ueno của trường đại học Tokyo phát hiện ra một chú chó bị lạc ở sân ga Shibuya. Ông đem về nuôi và xem Hachiko như con của mình. Chú chó Hachiko là một chú chó nhỏ, có bộ lông màu trắng, chào đời vào tháng 11 năm 1923 ở tỉnh Akita, Nhật bản. 

*

Câu chuyện sẽ thật bình thường nếu mọi thứ chỉ diễn ra như thế, nhưng những điều mà chú chó này làm đã khiến cả thế giới xúc động, và chính phủ Nhật Bản đã phải dựng một bức tượng của nó trước sân ga Shibuya, để nhắc nhớ mọi người về câu chuyện đầy cảm động này.

Đang xem: Chó hachiko

Chú chó Hachiko được giáo sư Ueno nuôi nấng một cách cẩn thận, yêu thương và coi như một thành viên của gia đình. Hàng ngày như thường lệ, cứ mỗi buổi sáng là Hachiko tiễn giáo sư Ueno Eizaburo đến nhà ga để ông lên tàu đi làm và cả hai đều đi bộ tới nhà ga Shibuya. Hachikokhông được phép theo giáo sư đến Đại Học Hoàng Gia (nay là Đại Học Tokyo), nơi ông đang giảng dạy, và chiều nào cũng vậy, cứ đến 3 giờ chiều, Hachiko lại ra nhà ga đợi giáo sư về.

READ:  Emmy 2020: "Bạn Gái Người Nhện" Zendaya Phim Và Chương Trình Truyền Hình

*

Mọi việc cứ diễn ra đều đặn như thế cho đến một ngày của tháng 5/1925, giáo sư Ueno lên tàu điện ngầm đi làm và mãi mãi không trở về nữa. Nguyên nhân cái chết của vị giáo sư là bị nhồi máu đột ngột. Tuy nhiên, Hachiko không biết điều này nên vẫn cứ ngồi đợi chủ ở nhà ga ngày này qua ngày khác và không ngừng ngóng trông một hình bóng thân quen bước xuống từ các chuyến tàu. 

*

Nhiều ngày, nhiều tháng, rồi nhiều năm trôi qua, Hachiko vẫn có mặt đều đặn ở nhà ga vào lúc 3h chiều, mặc dù nó đã bị bệnh viêm khớp và đã quá già yếu. Cuối cùng vào ngày 8 tháng 3 năm 1935, gần 11 năm kể từ ngày nó nhìn thấy chủ nhân lần cuối cùng, người ta tìm thấy Hachiko lúc đó đã 12 tuổi – nằm gục chết tại chính cái nơi mà nó đã đứng đợi chủ nhân của mình trong suốt nhiều năm.

Xem thêm: Top 10 Trung Tâm Tiếng Trung Tâm Tiếng Trung Sofl, Thanhmaihsk

Trong suốt những năm tháng đó, lần lượt, từ người làm vườn trước đây của giáo sư, đến giám đốc nhà ga và những người dân trong vùng đã cho Hachiko ăn và thay phiên nhau chăm sóc nó. Thậm chí có người còn tìm đến Shibuya chỉ để nhìn Hachiko, cho nó ăn và nhẹ nhàng xoa đầu vào đầu nó để chúc may mắn. 

Cái chết của Hachiko khiến mọi người khắp nơi quan tâm được đăng lên trang nhất của rất nhiều tờ báo lúc bấy giờ và người ta đã dành hẳn một ngày để để tang Hachiko. Từ số tiền đóng góp của dân chúng trong cả nước, người dân đã thuê nhà điêu khắc Ando Teru để làm một bức tượng Hachiko bằng đồng. Khi bức tượng được hoàn thành và được đặt trang trọng ở bên trong sân ga, tại chính vị trí nó đã đứng đợi chủ nhân trong gần 10 năm.

READ:  I Love You 3000 Là Gì ? Ý Nghĩa Câu Nói I Love You 3000 Là Gì

*

Tuy nhiên, vài năm sau đó, Nhật Bản lâm vào chiến tranh, tất cả những thứ gì là kim loại đều bị lấy đi để làm vũ khí, không ngoại trừ bức tượng Hachiko. Sau khi chiến tranh kết thúc, vào năm 1948, Hachiko lại một lần nữa được tạc một bức tượng mới. Bức tượng đó được đặt ở ga Shibuya cho đến tận ngày hôm nay.

Xem thêm: Top 10 Bộ Phim Của Kwang Soo : Phim Hài, Tình Cảm, Những Bộ Phim Hay Nhất Của Lee Kwang Soo

*

Câu chuyện về Hachiko cho tới giờ vẫn có ý nghĩa lâu bền trong văn hóa Nhật Bản dù cho nhiều thập kỷ đã trôi qua. Nó vừa là biểu tượng cao quý về lòng trung thành, vừa là “sợi dây” giúp nhiều thế hệ kết nối chặt chẽ với nhau. Câu chuyện về Hachiko sẽ, mãi và luôn được người dân Nhật lưu giữ, truyền lại cho thế hệ sau này như một nét văn hóa quan trọng. Nếu có dịp đến đây, du khách đừng quên xoa đầu chú chó nhỏ trung thành này và chúc nó may mắn. Đây là việc làm ý nghĩa mà ai đến ga cũng dừng lại ít giây, để nhớ đến một chú chó đã dành cả đời chờ mong chủ trở về nơi thềm sân ga lạnh giá.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Người nổi tiếng