Châu Úc có bao nhiêu nước? Gồm những nước nào

Trong các châu lục, người ta thường nói châu Úc là nơi xinh đẹp với sự hiện diện của Australia và New Zealand. Tuy nhiên, nó còn nhiều nước nổi bật khác nữa. Vậy châu Úc có bao nhiêu nước, gồm những nước nào? Và đâu là nơi đáng sống nhất khi tới châu Úc? Những ai đang yêu mến châu lục xinh đẹp này thì cùng tìm hiểu ngay nhé.

Giới thiệu về châu Úc

Vị trí châu Úc trên bản đồ

Châu Úc hay còn gọi là châu Đại Dương là một châu lục bao phủ Australia lục địa, Tasmania, Tân Guinea, cùng các đảo ở giữa chúng. Châu Úc có eo biển Torres nằm giữa Úc và Tân Guinea, và eo biển Bass giữa đại lục Úc và Tasmania.

Châu Úc được biết đến là châu lục nhỏ nhất trong tổng các châu khác trên thế giới. Nhưng nó lại được biết đến là một hòn đảo đẹp đẽ và lớn nhất của thế giới.

Châu Úc có bao nhiêu nước? 

Châu Úc hay châu Đại Dương có diện tích là 8.5 km2; dân số nằm trong khoảng 29 triệu người năm 2007. Nhắc tới châu Úc, ai cũng biết đến hai nước nổi tiếng là Australia và New Zealand. Nhưng châu lục nhỏ nhất này lại có tới 14 quốc gia cùng một số vùng lãnh thổ khác.

READ:  Quá khứ của Fly, chia động từ Fly đúng cách

Đầu tiên đó là đất nước xinh đẹp Australia. Australia có diện tích phần lớn bao phủ châu Úc. Thủ đô của nước Úc là Canberra. Đây được mệnh danh là một thành phố lung linh, sầm uất bậc nhất châu Úc. Vì vậy, có thể nói Canberra là thành phố đáng sống nhất. Minh chứng là nó được xếp vào thành phố đông dân nhất toàn châu lục này.

Một đất nước xinh đẹp cũng không kém đó là New Zealand. New Zealand được biết đến là một đất nước hoa lệ với thủ đô là Wellington. Dân số nằm trong khoảng 4.89 triệu người, bao gồm cả người bản địa và người nhập cư, du học. Nhắc tới vùng đất của chim Kiwi này, mọi người thường nhắc đến những con người thân thiện, hòa đồng, vui vẻ.

Ngoài ra mọi người còn biết đến đất nước Fiji với thủ đô là Suva. Suva là thành phố hoa mỹ, hằng năm thu hút rất nhiều khách du lịch tới tham quan. Fiji có khí hậu nhiệt đới với các rạn san hô đẹp lung linh. Với khí hậu như vậy, nó nổi tiếng với những bãi biển trắng, rừng rậm xanh.

Các nước kể tới tiếp theo đó là Kiribati, Marshall Islands, Micronesia, Nauru, Palau, Papua New Guinea, Samoa, Solomon Islands, Tonga, Tuvalu, Vanuatu. Đây là các nước có diện tích khá nhỏ nên thường mọi người đều không biết tới. Tuy nhiên, mỗi nước lại cũng có những đặc điểm thú vị riêng của nó.

 

Tên các nước và thủ đô

Danh sách 14 nước thuộc châu Úc và thủ đô của chúng như sau:

READ:  Bài viết giới thiệu về Việt Nam bằng Tiếng Anh đặc sắc nhất

– Australia:  thủ đô là Canberra

– Fiji: diện thủ đô là Suva

– Kiribati:   thủ đô là South Tarawa

– Marshall Islands: thủ đô là Majuro

–  Micronesia: thủ đô là Paliki

–  Nauru: thủ đô là Yaren District

–  New Zealand: thủ đô là  Wellington

–  Palau: thủ đô là  Ngerulmud

–  Papua New Guinea: thủ đô là Port Moresby

–  Samoa: thủ đô là  Apia

–  Solomon Islands: thủ đô là  Honiara

–  Tonga: thủ đô là  Nukuʻalofa

–  Tuvalu: thủ đô là  Funafuti

–  Vanuatu: thủ đô là Port Vila

Đặc điểm 

Châu Úc ( châu đại dương) có khí hậu khá khô hạn. Vì vậy, phần lớn diện tích và đất đai đã hóa xa mạc và xavan tại Châu Úc. Mực dù khá khắc nghiệt về thời tiết, song sinh vật của châu Úc lại được xếp vào loại rất phong phú và độc đáo.  Từ động vật cho đến động vật đều phong phú và hấp dẫn. Mưa nhiều làm cho châu Úc được biết đến là bởi những cánh rừng xích đạo và rừng mưa nhiệt đới quanh năm. Động vật đa dạng, biển xanh với những rặng san hô và hải sản phong phú.

Châu Úc được mọi người biết đến nhiều nhất bởi hai nước Australia và New Zealand. Đây là hai nước có nền kinh tế rất phát triển, được xếp hạng là những quốc gia đáng sống nhất. Đối với du lịch hay quyết định định cư, du học thì Úc và New Zealand luôn là lựa chọn hàng đầu.

Tuy nhiên châu lục nhỏ nhất này còn có một số nước được xếp vào laoij có nền kinh tế kém phát triển nhất.

READ:  STT tìm người yêu hay nghiêm túc tuyển NY đi chơi trung thu lễ tết

+ Kiribati: đây là nước có ngườn tài nguyên tự nhiên rất ít. Hơn thế nữa, phosphat trên đảo Banaba là nguồn tài nguyên đang bị khai thác cạn kiệt. Các mặt hàng xuất khẩu chính là cơm dừa khô và cá. Vì vậy; nguồn viện trợ nước ngoài quan trọng chủ yếu từ Australia, New Zealand và Nhật Bản.

+ Quần đảo Solomon: cũng là quốc gia có nền kinh tế kém phát triển. Kinh tế chủ yếu dựa vào nghề đánh bắt cá hoặc kinh tế tự cung tự cấp.

+ Tuvalu: là nước đông đúc dân cư, kinh tế chủ yếu chỉ dựa vào nghề đánh bắt cá và trồng trọt lương thực.

+ Vanuatu: nền kinh tế chủ yếu là nông nghiệp lạc hậu và quy mô còn nhỏ. Nền công nghiệp thì chưa phát triển. Các nghề khác như đánh bắt cá, nuôi trồng thủy hải sản. Đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn.

Như vây, châu Úc tuy được biết đến là châu lục nhỏ nhất trên thế giới nhưng cũng có rất nhiều nước xinh đẹp. Giờ thì các bạn đã giải đáp được câu hỏi châu Úc có bao nhiêu nước rồi đúng không nào? Những ai yêu thích du lịch thì đừng bỏ lỡ châu lục này nhé. Đặc biệt là đừng bỏ qua một vài nước nhỏ bởi nó cũng có những điều thú vị dành cho các bạn nữa đó.

Địa Lý –

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki