Cảm nhận về nhân vật Việt trong Những đứa con trong gia đình

Bài viết cảm nghĩ về Việt trong những đứa con và gia đình của tác giả Nguyễn Thi. Tài liệu này hi vọng sẽ bổ ích cho giáo viên và các bạn học sinh.

Nguyễn Thi vốn xuất thân từ người con miền Bắc, trong thời gian sinh sống và chiến đấu ở Miền Đông Nam Bộ ông đã gắn bó và thấm nhuần tư tưởng yêu nước giản dị mà sâu đậm của những con người nơi đây. Tác phẩm Những đứa con trong gia đình là một câu chuyện về lòng yêu nước sâu sắc của những con người Nam Bộ đặc biệt là qua nhân vật Việt.

 

Việt cũng như nhiều đứa trẻ khác sinh ra và lớn lên khi đất nước đang bị giặc ngoại xâm giày xéo. Gia đình Việt đều trung thành với cách mạng và tất cả người thân trong gia đình yêu thương đều bị giết hại tàn bạo bởi kẻ thù.Trước sự mất mát đó lòng căm thù giặc, ý thức đấu tranh lúc nào cũng dâng trào mãnh liệt.

Việt là một cậu bé mới lớn, ngây thơ thích bắt ếch hay bắn chim, nhưng lại rất gan dạ. Ngay từ nhỏ Việt cùng chị mình giết giặc trên sông,cả hai chị em tranh nhau để đi bộ đội được chiến đấu. Vào chiến trường Việt vẫn mang theo cái ná thun, trong chiến đấu cậu dã lập chiến công khi tiêu diệt cả xe quân giặc, khi bị thương ở mắt nhưng vẫn không hoảng sợ kẻ thù mà chỉ sợ ma. Nhân vật Việt thể hiện sự hồn nhiên, đáng yêu dùng tới tính cách của cậu con trai đang tuổi ăn tuổi lớn.

READ:  Cách dùng Help động từ quan trọng trong Tiếng Anh

Việt rất yêu gia đình của mình, đồng đội bên cạnh và những người thân yêu. Khi chiến đấu  bị thương Việt trong cơn thập tử nhất sinh đã nhớ về hình ảnh người má. “Việt tỉnh dậy lần thứ tư trong đầu còn thoáng hình ảnh người mẹ” và “Việt ước gì bây giờ được gặp má”. Với Việt chị Chiến là một người rất quan trọng hệt như một người mẹ, có việc gì cậu cũng đều nghe lời chị Chiến.

Với người thân trong gia đình Việt vừa thương vừa tin tưởng đó là chú năm, anh Tám và các đồng đội cùng chiến đấu với nhau trên chiến trường. Khi bị thương nằm giữa rừng Việt nghĩ đến má và nhớ đến anh Tám “Việt muốn chạy thật nhanh” để gặp lại anh Tám giữ chặt lấy anh mà khóc”. Nhân vật Việt được tác giả khắc họa là con người hồn nhiên, thương yêu mọi người hết lòng.

Từ đầu đến cuối Nguyễn Thi xây dựng nhân vật Việt theo đúng phẩm chất chiến sĩ đó là quyết tâm đánh giặc và lòng dũng cảm. Khi ở nhà chị Chiến phải theo dõi Việt vì sợ lén đi bộ đội, nhất quyết không chịu nhường cho chị đi bộ đội trước. Trong chiến đấu quyết tâm tiêu diệt kẻ thù, khi bị thương nặng nhưng vẫn tư thế sẵn sàng chống trả địch và không hề sợ cái chết.

Việt nhân vật có lòng yêu nước mãnh liệt, ý chí quyết tâm đánh thắng kẻ thù, đó cũng là tinh thần chung của những người con yêu nước Nam Bộ trong thời đại kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

READ:  Lời chúc sinh nhật người yêu cũ hay nhất

Lớp 12 –

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki