Cảm nhận về bài thơ Từ ấy ngắn hay

Bài văn nêu cảm nhận về bài thơ Từ ấy

Tố Hữu là nhà thơ nổi tiếng và ngọn cờ đi đầu trong sử dụng văn chương động viên khích lệ chiến sỹ và dùng tác phẩm của mình làm vũ khí chống giặc. Ông giác ngộ cách mạng từ rất sớm và tác phẩm Từ ấy thể hiện dấu ấn của cuộc đời, sự vinh dự được đứng vào hàng ngũ cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam.

Bài thơ sáng tác khi tác giả được kết nào vào Đảng cộng sản, chính ông như tìm ra được lý tưởng sống mới đó chính là bước ngoặt to lớn của cuộc đời.

“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lí chói qua tim “

 

Tâm trạng hồ hởi, phấn khích khi tìm được ánh sáng của cuộc đời mình, cũng giống như một con người đang lạc lối này bỗng tìm được ánh sáng soi rọi dẫn lối. Thứ ánh sáng đỏ “bừng” lên như ngọn nắng chói chang của mùa hạ, xua tan đi mây mù đen tối. Lí tưởng Đảng hệt như “mặt trời chân lí” trường tồn theo thời gian,

Khi tìm ra được chân lý sống mới tác giả trở nên vui vẻ và yêu đời hơn. Tâm hồn đó muốn trở thành “một vườn hoa lá” xanh tươi và có âm thanh rộn ràng của “tiếng chim”. Cảnh sắc thiên nhiên tươi tốt và nảy nở hòa chung vào niềm cảm xúc vui sướng đang trào dâng trong lòng tác giả.

READ:  Đóng vai anh thanh niên kể lại truyện Lặng lẽ Sapa văn 9

Khi giác ngộ được với lý tưởng cách mạng tác giả nhận thức rõ mình phải có trách nhiệm với cuộc đời và tìm ra lý lẽ sống mới cho riêng mình.

“Tôi buộc hồn tôi với mọi người

Để tình trang trải với trăm nơi

Để hồn tôi với bao hồn khổ

Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời “

Tác giả biết rằng mình không thể sống riêng lẻ, bản thân phải trói buộc vào khối đại đoàn kết chung của dân tộc. Mỗi con người cùng lý tưởng sống cùng gắn kết trở thành một gia đình yêu thương, khối đại đoàn kết đó thực hiện nhiệm vụ cách mạng chắc chắn sẽ đi đến thành công.

Tố Hữu mong muốn hòa cái tôi cá nhân vào lợi ích chung của dân tộc, sống vì mọi người, vì lợi ích chung của dân tộc đó là lý tưởng sống hoàn toàn mới mẻ của tác giả.

“Tôi đã là con của vạn nhà

Là em của vạn kiếp phôi pha

Là anh của vạn đầu em nhỏ

Không áo cơm cù bất cù bơ…”

Trong đoạn cuối tác giả sẽ khẳng định mình chính là đứa con của vạn nhà cùng chung lý tưởng cách mạng, chung một gia đình yêu thương, tuy không cùng ruột thịt, máu mủ nhưng họ chung mục tiêu cách mạng. Tố Hữu vốn có nguồn gốc từ tư sản nhưng ông đã bỏ đi thân phận của mình hòa chung vào nỗi đau tầng lớp vô sản đó là nỗi đau chung của dân tộc lúc bấy giờ. Có thể thấy ông đã bỏ đi cái tôi của mình mong muốn sao cho tầng lớp nghèo khổ được no ấm, hạnh phúc. Chính ông và những người cùng chiến tuyến với sự đoàn kết, yêu thương sẽ hoàn thành mục tiêu cách mạng.

READ:  Tổng hợp bài tập trọng âm Tiếng Anh lớp 6 7 8 9 [CÓ LỜI GIẢI]

Bài thơ Từ ấy không chỉ thể hiện được sự vui sướng, hồ hởi, hạnh phúc của người thanh niên lần đầu tìm ra lý tưởng sống mới cho mình mà  còn thể hiện được trọng trách, lối sống của thanh niên trong thời đại mới.

Vừa rồi là bài văn cảm nhận về bài thơ Từ ấy của Tố Hữu ! Bài văn chỉ nên làm tư liệu khi viết văn.

Lớp 11 –

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki