cảm nhận hình tượng nhân vật Chí Phèo

Sau khi đã trình bày hướng dẫn giải đề 1 chúng ta sẽ đến với hướng dẫn giải bài viết số 5 lớp 11 đề 2 đó là cảm nhận hình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên. Trước khi thực hiện bài văn nghị luận này mời các em theo dõi vài gợi ý giải từ dafulbrightteachers.org nhé.

Gợi ý giải bài tập làm văn nghị luận

Phần mở bài

– Giới thiệu đôi nét về tác giả tác phẩm.

– Nêu vài nét về nhân vật Chí Phèo (sinh ra tại lò gạch, lớn lên làm việc cho Bá Kiến…)

 

Phần thân bài

– Hình tượng nhân vật Chí Phèo:

+ Sinh ra đã là đứa trẻ mồ côi, không nhà không cửa, thiệt thòi hơn những đứa trẻ khác. Chí Phèo hiền lành, chân chất là con người lương thiện.

+ Chí Phèo làm thuê cho nhà Bá Kiến, vì ghen tuông đã bị Bá Kiến đẩy vào tù. Chính cuộc sống trong tù đã biến hắn trở thành con người khác, “con quỷ” chỉ biết chửi bới người khác. Hắn thay đổi cả về ngoại hình và tính cách khác hẳn với trước kia. Chính điều này đã bị bá Kiến lợi dụng để biến thành công cụ, tay sai.

+ Mặc dù vậy Chí Phèo vẫn còn nhân tính, từ sau cuộc gặp gỡ và tình yêu chớm nở với Thị Nở đã giúp con người xưa trỗi dậy. Nhưng tình yêu đã bị chối từ, hắn giết chết Bá Kiến và tự kết liễu cuộc đời mình.

READ:  Viết đoạn văn kể về kỉ niệm đáng nhớ ngày khai trường đầu tiên

=> Chí Phèo kết thúc cuộc đời trong bi kịch, hắn đã chết trên ngưỡng cửa trở về cuộc đời lương thiện.

Nguyên nhân sự tha hóa của nhân vật Chí Phèo đó chính là tầng lớp nông dân (nhân vật Chí Phèo) bị chà đạp về thể xác và tâm hồn lương thiện, xã hội thối nát đã cướp đi cả hình hài lẫn tính cách lương thiện của con người, đẩy họ vào bi kịch phải tìm đến cái chết.

Phần kết bài

– Đánh giá hình tượng Chí Phèo (nạn nhân của bọn địa chủ cường hòa xưa, rộng hơn là xã hội phong kiến đẩy họ vào bi kịch không lối thoát).

– Nêu vài cảm nghĩ cá nhân về nhân vật.

Đó là một số các ý chính giúp các em thực hiện bài viết số 5 lớp 11 đề 2 hiệu quả hơn. Chúc các em đạt điểm cao trong bài viết này.

Lớp 11 –

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki