Cảm nghĩ về nhân vật Dế Mèn & Dế Choắt trong truyện

Sau khi học xong truyện ngắn Bài học đường đời đầu tiên em hãy nêu một số cảm nghĩ riêng của bản thân về nhân vật Dế Mèn & cảm nghĩ về nhân vật Dế Choắt trong Bài học đường đời đầu tiên lớp 6. Lưu ý viết một đoạn văn ngắn và nêu được các ý chính trong truyện ngắn.

Contents

Cảm nghĩ về nhân vật Dế Mèn

Dế Mèn phiêu lưu kí tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Tô Hoài trong đó đoạn trích Bài học đường đời đầu tiên để lại nhiều ấn tượng và ý nghĩa sâu sắc, đặc biệt là nhân vật Dế Mèn và bài học đầu đời.

Dế Mèn từ khi sinh ra đã được mẹ cho sống riêng để tập tính sống độc lập, chú rất thích cuộc sống tự do, thoải mái. Nhờ ăn uống điều độ đúng cách chẳng mấy chốc mà lớn nhanh như thổi trở thành thanh niên cường tráng, khỏe mạnh. Để thỏa mãn tính tò mò, thích khám phá chú sục sạo nhiều nơi và xem xét mọi thứ hay đơn giản là nhìn ngắm trời đất. Bắt đầu từ đây Dế Mèn đã hung hăng, nghịch ngợm, không coi ai ra gì.

Chính Dế Mèn đã chọc ghẹo chị Cốc nhưng lại đổ tội cho Dế Choắt một chú dế ốm yếu phải gánh tội thay, chị Cốc đã mổ đến chết Dế Choắt không cho cơ hội thoát thân. Trước khi chết, Dế Choắt có lời khuyên sau cùng gửi đến Dế Mèn nên từ bỏ thói hung hăng, khoác lác, chọc ghẹo kẻ khác nếu không sớm muộn cũng rước họa vào thân.

READ:  Phân tích bài thơ Từ ấy tác giả Tố Hữu Lớp 11

Dế Mèn biết sống tự lập, biết phòng xa khi đào hang sâu, biết lo cho bản thân nhưng không nghĩ đến người khác, khoác lác, tự cao tự đại, với bản tính của mình chú đã gây hại cho người kẻ yếu hơn. Nhưng sau cùng cái chết của Dế Choắt đã làm cho Dế Mèn ân hận và tỉnh ngộ. Chính Dế Mèn đã hiểu bản tính của mình đã gây họa cho người vô tội. Sự phục thiện Dế Mèn trong phần cuối của đoạn trích chính là bài học đường đời đầu tiên đầy thấm thía với chú.

Ai cũng sẽ mắc sai lầm, Dế Mèn cũng vậy, nhân vật Dế Mèn trong truyện vừa đáng trách mà cũng đáng thương, khi vượt qua những bài học cuộc sống Dế Mèn sẽ trưởng thành và sống tốt đẹp hơn.

Xem thêm:  Gia Sư Lớp 2 Giỏi Dạy Kèm Môn Toán, Tiếng Việt 2 Tại Hà Nội

 

Cảm nghĩ về nhân vật Dế Choắt trong truyện

Dế Mèn phiêu lưu ký là truyện thiếu nhi được nhiều thế hệ học sinh yêu thích trong đó 2 nhân vật chính là Dế Mèn và Dế Choắt. Hãy viết đôi lời cảm nghĩ về nhân vật Dế Choắt trong truyện. Một số cảm nhận của dafulbrightteachers.org xin gửi đến các bạn.

Cảm nhận về nhân vật Dế Choắt

Bài số 1

Dế Mèn phiêu lưu kí của tác giả Tô Hoài là tác phẩm viết về các loài vật được rất nhiều thế hệ thiếu nhi yêu thích. Câu chuyện trong “Bài học đường đời đầu tiên” chủ yếu viết về cuộc sống của các loài vật trong đó Dế Mèn là nhân vật chính, một chú dế mới lớn tính cách ngang ngược, hung hăng và những bài học nhớ đời giúp chú thay đổi cách nhìn nhận về lối sống và ứng xử.

READ:  Cách dùng Forget, Sau Forget dùng Ving hay To Vinf?

Mặc dù Dế Mèn là nhân vật chính nhưng Dế Choắt để lại nhiều ấn tượng đối với em. Dế Choắt xuất hiện chỉ khoảng thời gian ngắn nhưng giúp cho Dế Mèn nhận ra nhiều điều ý nghĩa trong cuộc sống. Dế Mèn luôn xem Dế Choắt là người ốm yếu và tỏ vẻ khinh thường, cho đến khi chọc giận chị Cốc và khiến Dế Choắt thiệt mạng oan uống, tất cả đã giúp Dế Mèn nhận ra bài học đầu tiên trong cuộc đời thấm thía. Ở đời mà có thói hung hăng, coi trời bằng vung sớm muộn gì cũng mang họa vào thân và ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Từ một chú Dế không coi ai ra gì, kiêu căng, Dế Mèn đã nhận ra những bài học đầu tiên sau cái chết của Dế Choắt. Chính cái chết Dế Choắt là nguyên nhân trực tiếp khiến Dế Mèn phải thay đổi và tự nhìn nhận về bản thân mình và cố gắng sống tốt hơn.

Bài số 2

Dế Mèn và Dế Choắt hai nhân vật chính trong Bài học đường đời đầu tiên. Dế Mèn vốn khỏe mạnh, to lớn trái ngược với Dế Choắt ốm yếu, bệnh tật. Dế Mèn thì tính cách hống hách, kiêu căng còn Dế Choắt hiền lành, thật thà. Nhưng trong Bài học đường đời đầu tiên chính Dế Choắt mới là nhân vật khiến cho Dế Mèn nhận ra nhiều bài học trong cuộc sống.

Chỉ vì thói chọc phá, nghịch ngợm chị Cốc mà khiến Dế Choắt thiệt mạng oan uổng. Dế Choắt là nhân vật phụ nhưng lại vô cùng quan trọng, chính cái chết của Dế Choắt mới khiến dế Mèn ân hận nhìn nhận lại về bản thân và sống tốt hơn. Câu chuyện của Dế Choắt khuyên răn không chỉ Dế Mèn mà tất cả chúng ta trong cuộc sống đó là: ở đời mà thói kiêu căng, có óc mà không biết nghĩ sớm muộn gì cũng mang vạ vào thân.

READ:  Dàn ý kể về kỉ niệm hồi thơ ấu làm em nhớ mãi đề 4, lớp 6

Các em có nhận xét gì về bài cảm nghĩ về nhân vật Dế Mèn & cảm nghĩ về nhân vật  nhân vật Dế Choắt trong truyện Bài học đường đời đầu tiên, hãy bình luận bên dưới nhé. Chúng tôi cũng xin giới thiệu cho phụ huynh, học sinh ở Hà Nội khi cần đến gia sư dạy kèm chất lượng tham khảo tại địa chỉ website: https://giasuviet.com.vn/

Lớp 6 –

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki