Cách Tính Hàm Lượng Ma Túy Trong Trường Hợp Có 02 Chất Ma Túy Trở Lên

Bộ luật Hình sự năm 2015 đang có hiệu lực thi hành, trong đó quy định các tội phạm về ma túy tại Chương 20 với 13 điều (từ Điều 247 đến Điều 259). Tuy nhiên, cần có văn bản hướng dẫn cụ thể về cách tính tổng khối lượng hoặc thể tích chất ma túy đối với gói ma túy (viên ma túy) hoặc lọ dung dịch ma túy (bình dung dịch ma túy) thu giữ được gửi giám định có chứa thành phần của nhiều chất ma túy.

Đang xem: Cách tính hàm lượng ma túy

*
Cơ quan chức năng lấy mẫu để giám định hàm lượng ma túy

Về nguyên tắc tính, Nghị định quy định theo một nguyên tắc chung, đó là: Trường hợp các chất ma túy đều được quy định trong cùng một điểm tại các khoản của điều luật, thì cộng khối lượng hoặc thể tích của các chất ma túy đó lại với nhau và đối chiếu với quy định về khối lượng hoặc thể tích của các chất ma túy đó trong các khoản của điều luật được áp dụng để xác định tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất ma túy thuộc trường hợp quy định tại khoản nào của điều luật tương ứng để truy tố, xét xử; trường hợp các chất ma túy đều có khối lượng hoặc thể tích dưới mức tối thiểu đối với từng chất đó theo quy định tại khoản 1 của điều luật tương ứng, thì phải tính tỷ lệ phần trăm về khối lượng hoặc thể tích của từng chất ma túy so với mức tối thiểu đối với từng chất đó quy định ở khoản 1 để so sánh theo tỷ lệ phần trăm mà xác định điểm, khoản của điều luật tương ứng để truy tố, xét xử.

READ:  Cách Tính Máy Tính Casio Fx, Cách Tính Giới Hạn Bằng Máy Tính Casio Fx

Trường hợp các chất ma túy đều có khối lượng hoặc thể tích dưới mức tối thiểu đối với từng chất đó theo quy định tại khoản 2 của điều luật tương ứng, thì phải tính tỷ lệ phần trăm về khối lượng hoặc thể tích của từng chất ma túy so với mức tối thiểu đối với từng chất đó quy định ở khoản 3 để so sánh theo tỷ lệ phần trăm mà xác định điểm, khoản của điều luật tương ứng để truy tố, xét xử; trường hợp các chất ma túy đều có khối lượng hoặc thể tích dưới mức tối thiểu đối với từng chất đó theo quy định tại khoản 3 của điều luật tương ứng, thì phải tính tỷ lệ phần trăm về khối lượng hoặc thể tích của từng chất ma túy so với mức tối thiếu đối với từng chất đó quy định ở khoản 4 để so sánh theo tỷ lệ phần trăm mà xác định điểm, khoản của điều luật tương ứng để truy tố, xét xử.

Tuy nhiên, Nghị định chỉ quy định cách tính tổng khối lượng hoặc thể tích của một chất ma túy được giám định, chưa quy định trong trường hợp bắt được đối tượng đang sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ hoặc chiếm đoạt chất ma túy khi thu giữ, niêm phong, gửi giám định, kết quả giám định gói ma túy niêm phong gửi giám định có chứa thành phần của nhiều chất ma túy khác nhau, không thể tách riêng từng chất ma túy thì cách tính tổng khối lượng hoặc thể tích được thực hiện như thế nào?

READ:  Cách Tính Phụ Cấp Trách Nhiệm Trong Doanh Nghiệp Hiện Nay, Phụ Cấp Trách Nhiệm Trong Doanh Nghiệp Hiện Nay

Tiến hành khám xét chỗ ở của Nghiệp nằm trên đường Nguyễn Việt Hồng, phường An Phú, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, lực lượng Công an phát hiện, thu giữ 1 hộp giấy hình chữ nhật có nắp, bên trong gồm 1 bọc nilon chứa 39 viên nén màu xanh không rõ hình dạng; 1 bọc nilon có chứa 14 viên nén hình thang màu xanh; 1 bọc nilon có chứa 3 viên nén hình tròn màu vàng; 2 bọc nilon có chứa chất bột màu trắng.

Xem thêm: Cách Đặt Tên Con Gái Họ Nguyễn Sinh Năm 2021 Hợp Phong Thuỷ, Hay Và Ý Nghĩa Nhất

Kết quả giám định 5 viên thuốc lắc thu giữ của Vân là ma túy, trọng lượng 1,8106 gram loại MDMA.

Kết quả giám định số ma túy thu giữ của Tô Thành Nghiệp: 3 viên hình tròn màu vàng trong 1 bọc nilon là ma túy có trọng lượng 1,0973 gram loại MDMA, Methamhetamine, Methylphenidate; 14 viên nén màu xanh trong bọc nilon là ma túy có trọng lượng 4,8825 gram, loại Amphetamine, MDMA; 39 viên nén màu xanh đựng trong 1 gói nilon là ma túy có trọng lượng 13,5572 gram, loại MDMA; chất bột màu trắng có trong 2 gói nilon là ma túy có trọng lượng 0,3560 gram, loại Ketamine.

Xem thêm: Tải Mẫu Bìa Ngang Đơn Giản Mà Đẹp, Mẫu Khung Bìa Giáo Án Đẹp Nhất 2021

Số ma túy thu giữ kết quả giám định trong 3 viên hình tròn màu vàng có chứa thành phần của 3 loại là MDMA, Methamhetamine, Methylphenidate; 14 viên nén màu xanh có chứa thành phần của 2 loại là Amphetamine, MDMA.

READ:  Cách Tính Ngày Rụng Trứng Để Sinh Con Trai Chuẩn Nhất, Cách Tính Ngày Rụng Trứng Để Sinh Con Trai

Tại Nghị định số 19 chỉ hướng dẫn cách tính tổng trọng lượng của chất ma túy khi thu giữ giám định chỉ có thành phần một chất (1 loại) ma túy. Trong vụ án nêu trên, viên ma túy thu giữ gửi giám định chứa thành phần của 2 chất ma túy, có viên chứa đến 3 chất ma túy. Như vậy, cách tính tổng trọng lượng của một chất ma túy trong viên ma túy được giám định chứa đến 2-3 chất ma túy, thậm chí chứa đến 5-6 chất ma túy, thì chưa được hướng dẫn cụ thể.

Vụ án trên chỉ là một trong số rất nhiều vụ án thực tiễn đã xảy ra, cho thấy cần có văn bản hướng dẫn cụ thể về cách tính tổng khối lượng hoặc thể tích chất ma túy đối với gói ma túy (viên ma túy) hoặc lọ dung dịch ma túy (bình dung dịch ma túy) thu giữ được gửi giám định có chứa thành phần của nhiều chất ma túy. Do vậy, cần xem xét sửa đổi Nghị định số 19 nêu trên về cách tính trọng lượng đối với số ma túy thu giữ giám định có chứa thành phần của nhiều chất ma túy.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách tính