Biển Đen ở đâu? Tại sao gọi là Biển Đen

Các bạn đã bao giờ nghe đến cái tên Biển Đen? Các bạn có thắc mắc rằng biển Đen ở đâu, tại sao nó có tên gọi như thế? Và còn rất nhiều câu hỏi khác liên quan nữa. Trong bài viết chuyên mục Địa Lý chúng ta cùng tìm hiểu thông tin biển Đen ở đâu, lý giải tên gọi và những điều lý thú về sự sống ở Biển Đen.

Contents

Thông tin về biển đen

Biển Đen ở đâu?

Biển Đen còn được biết đến với tên gọi là Hắc Hải, biển nội địa nằm giữa Đông Nam châu Âu với vùng Tiểu Á. Cụ thể Biển Đen nằm ở Eurasia, bao quanh là Châu Âu, Caucasus và Anatolia. Nó nối với Địa Trung Hải thông qua eo biển Bosporus và biển Marmara.

Diện tích: Khoảng 422.000 km2, nơi sâu nhất có thể 2210m.

Nguồn nước đổ vào Biển Đen: quan trọng nhất là nước từ sông Danube.

biển đen ở đâu

Vị trí tiếp giáp:

+ Chung biên giới với các nước: Thổ Nhĩ Kì, Bulgaria, România, Ukraina, Nga và Gruzia.

+ Phía Nam bao quanh là Pontic, Caucasus, và dãy núi Crimean.

+ Phía Tây Nam giáp núi Strandzha

+ Phía Tây Bắc giáp cao nguyên Dobrogea.

Tại sao gọi là Biển Đen?

Để lý giải cho tên gọi của Biển Đen người ta đưa ra nhiều thuyết khác nhau. Trong đó người ta cho rằng nồng độ muối của Biển Đen thấp. Vì vây, tạo điều kiện cho các loài tảo sinh sống trên bề mặt nước làm nước có màu sẫm hơn. Từ đó họ gọi đây là Biển Đen.

Một tranh cãi khác cho rằng, cái tên bắt nguồn từ người Hy Lạp, Lưỡng Hà. Họ thường lấy màu sắc để chỉ phương hướng. Màu vàng tượng trưng cho Phương Đông, màu đỏ cho Phương Nam, màu đen cho phương Bắc và màu xanh cho phương Tây. Biển Đen (Hắc Hải) giáp với Ukraina, phía Bắc Hy Lạp nên có cái tên như vậy.

READ:  19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới của chính phủ

Ngoài ra do ngày xưa có nhiều thủy thủ lui tới đây. Họ phát hiện Biển Đen có thời tiết khắc nghiệt và rất nguy hiểm. Bão biển nổi lên, các tàu không tìm được nơi neo đậu tránh bão mà bị đánh chìm. Vì vậy có rất nhiều vụ đắm tàu. Người dân đã bảo nhau gọi đây là Biển Đen để cảnh bảo nguy hiểm cho các thủy thủ đoàn.

 

Biển Đen có sự sống không?

Biển Đen với hiện tượng được biết đến là yếm khí nên còn gọi là Biển yếm khí. Điều này được lý giải là do có sự xuất hiện hạn chế của khí oxy trong các tầng dưới đáy nước. Vùng biển rộng lớn này còn có sự chuyển dịch, không pha trộn các dòng nước giữa các tầng trên và dưới. Strandzha phía tây nam và cao nguyên Dobrogea ở phía tây bắc. Vì vậy, tạo nên sự chênh lệch nhiệt độ giữa các tầng nước một cách đáng kể. Càng tầng nước phía dưới thì càng ít oxy. Đó là lý giải vì sao ở Biển Đen gần như không có sự sống vì thiếu oxy trong các tầng nước.

Hàng năm, Biển Đen nhận lượng nước ngọt từ các sông và lượng mưa tạo nên. Đặc biệt là việc chuyển nước với Địa Trung Hải. Khi chuyển giao được diễn ra ở eo Bosphorus và Dardanelles xuất hiện hai dòng chảy. Đó là dòng nước dày đặc từ biển Địa Trung Hải xảy ra ở đáy lưu vực. Trong khi đó, dòng nước của Biển Đen lại xảy ra ở gần bề mặt lưu vực. Hai dòng chảy này có sự giao thoa nhau hạn chế nên sinh vật không thể sống ở tầng nước sâu độc hại. Chỉ có sinh vật ở vùng nước bề mặt giàu oxy là có thể tồn tại và phát triển..

READ:  Come up with là gì? các cụm từ thông dụng đi với Come

Điểm lý thú của Biển Đen

Điểm thú vị ở Biển Đen mà chúng ta vẫn biết đó là một vùng biển yên bình trên bề mặt. Bởi mực nước ở đây không thay đổi, không có thủy triều lên xuống.

Điểm thú vị khác đó là chúng ta có thể bơi ở một vùng biển rộng lớn mà yên ả như thế không? Câu trả lời là có. Chúng ta có thể bơi trong tầng nước trong lành này nhưng cần phải có kỹ năng đặc biệt hơn thông thường. Với hàm lượng muối cao thường thì người ta sẽ nổi trên mặt nước.

Và đó lại tạo một điểm thú vị của Biển Đen là mọi người hay nhầm lẫn tưởng nó là Biển Chết. Nhưng sự thực thì không phải. Đó là hai biển khác nhau nằm ở hai vị trí khác nhau.

biển đen nằm ở đâu, tên gọi biển đen

Biển Đen được biết đến với vùng biển tập hợp rất nhiều các đảo lớn nhỏ khác. Điều này tạo nên một quần thể sinh vật đa dạng, quý hiếm. Đặc biệt phải kể đến là Đảo Rắn nằm gần đồng bằng sông Danube. Đảo Thomas ở Bulgaria nổi tiếng với cá ăn rắn xám ở vùng nước xung quanh đảo. Điều này tạo nên sự lý thú thu hút khách du lịch.

Thực trạng ở Biển Đen

Biển Đen được biết đến là vùng biển với sản lượng sinh vật phong phú đặc biệt phải kể đến cá mập. Tuy nhiên trong những năm gần đây các loài cá mập đang bị liệt vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng do bị đánh bắt và khai thác quá mức.

READ:  Đặc khu kinh tế là gì? Khái niệm cần biết

Các loài cá sụn như cá mập và cá đuối là những loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trong tổng số 85 loài có nguy cơ khác tại Biển Đen. Đối với chúng, sụn là bộ xương, đặc điểm sinh học là sinh sản thấp, trưởng thành muộn và tăng trưởng muộn. Đây là loài dễ bị tổn thương hơn với các loài cá bằng xương. Vì vậy, với khả năng khai thác như hiện nay chúng đang bị liệt vào danh sách tuyệt chủng.

Giải pháp

Để cứu các loài cá mập cũng như việc lấy lại sự đa dạng cho quần thể động vật của Biển Đen mà đã có những giải pháp khắc phục. Các biện pháp được thông qua bởi Ủy ban bảo vệ cá mập và cá đuối. Theo đó cấm lấy vây cá trên biển, loại bỏ lấy thân cá trên biển và giảm việc đánh lưới trong vòng 3 hải lí.

Ngoài ra các nước quanh khu vực Địa Trung Hải và Biển Đen đang nỗ lực trong các nghiên cứu khoa học. Từ đó nhằm xác định các khu vực sinh sản tiềm năng của cá mập cũng như thời gian và các khu bảo tồn cá mập khỏi hoạt động thủy sản.

» Bạn đã biết Biển Chết ở đâu chưa?

Trên đây là một số thông tin về biển Đen ở đâu, vì sao có tên gọi Biển Đen và các điều lý thú khác. Các bạn sau khi đọc bài này sẽ có những kiến thức nhất định về vùng biển rộng lớn này và biết đâu Biển Đen sẽ là điểm chọn thú vị cho những ai đang muốn tìm nơi du lịch.

Địa Lý –

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki