Bài văn tả cây cam (cây ăn quả) Lớp 4,5

Website dafulbrightteachers.org sẽ tổng hợp gửi đến thêm một bài văn tả cây ăn quả đó là tả cây cam. Dàn ý các em tự lập, chúng tôi chỉ đưa ra bài văn mẫu, học sinh dựa vào rồi viết thành văn đạt điểm cao trong tiết tập làm văn. 2 bài văn mẫu sẽ vô cùng hữu ích cho học sinh tham khảo.

Giới thiệu bài văn tả cây cam

Giới thiệu bài văn tả cây cam

Tả cây cam nhà em

Bài văn tả cây cam số 1

Trong khu vườn nhà em có nhiều loài cây ăn quả, trong đó cây cam do chính tay ông nội em trồng, mỗi mùa ra quả cây cam trĩu quả và cho những quả cam ngọt, bổ dưỡng.

Cây cam được ông nội em trồng trong vườn là giống cam sành, cây trưởng thành cao tầm hai mét và cành lá sum suê xanh ngát. Lá cam dày khi còn non có màu xanh nhạt, khi lá già có màu xanh đậm, mùi lá non đặc trưng thơm thơm, nồng nàn. Lá cam vẫn được dùng làm dầu gội đầu rất tốt.

Cây cam được chăm sóc, tưới phân đầy đủ nên cây nào cũng sai quả, với những cây có quá nhiều quả ông em phải chống thêm cây để không bị đổ ngã. Khi đến mùa ra hoa, hoa cam trắng xóa cả vườn, mùi hương của hoa lan tỏa thơm ngát cả khu vườn, thu hút rất nhiều côn trùng đến. Khi dưới gốc gây đã rụng nhiều cánh hoa là lúc cam bắt đầu kết trái, thời gian đầu cam chỉ nhỏ bằng viên bi, dần dần bằng quả cà chua. Càng lớn quả càng bóng mượt và xanh đậm. Một cây hàng năm cho ra hàng trăm quả cam có năng suất rất cao.

READ:  Cảm nhận về bài thơ Con cò & Đặc sắc nghệ thuật

Khi chín quả cam sẽ ngả sang màu vàng, vỏ ngoài mọng nước, ăn chua ngọt và có nhiều nước. Những ngày hè giải nhiệt bằng cam rất ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe, cam còn cung cấp vitamin C tăng sức đề kháng cho cơ thể thích hợp với những người ốm mới dậy và cần bồi bổ sức khỏe. Cam còn giúp có làn da tươi trẻ và tràn đầy sức sống.

Những quả cam không chỉ được dùng để ăn mà còn làm quà biếu đến người thân bạn bè, mỗi khi bạn bè đến thăm em đều biếu làm quà, ai cũng thích và vui vẻ vì được thưởng thức cam ngon, sạch tự nhiên từ khu vườn nhà em trồng.

 

Bài văn tả cây cam số 2

Trong khu vườn nhỏ nhà em có trồng cây cam giấy, giống cam Nhà Bè ngon và nhiều nước. Nhiều năm qua cây cam là nguồn thu nhập của nhà em.

Cây cam Nhà Bè có chiều cao chỉ bằng người trưởng thành. Lá cam dày, mặt bóng và các lá non màu xanh non,  khi dùng tay vò sẽ có mùi thơm nhẹ tỏa ra. Lá cam vẫn được nhà em hái và nấu nước để gội đầu và tắm. Cây cam nhà em không quá cao nhưng nhìn từ xa quả trĩu trịt, nhánh lá oằn xuống. Quả cam có màu xanh thẫm, vỏ bên ngoài bóng láng. Quả cam có kích cỡ đều, quả lớn nhất cũng chỉ bằng bát ăn cơm. Mỗi cành cam có khoảng bảy tám quả. Mỗi khi có cơn gió thổi qua, cây khẽ đung đưa nhè nhẹ.

READ:  Cảm nhận 6 câu thơ cuối bài thơ Cảnh ngày xuân Văn 9

Khi cam chín vỏ ngoài sẽ ngả sang màu vàng. Bổ trái cam từng múi cam mọng nước, vàng óng, rất ngọt và thơm. Nghe mùi từ xa từng đàn ong bướm kéo đến lũ lượt. Đến mùa thu hoạch gia đình em chon những quả chín và ngon nhất để bày lên bàn thờ tổ tiên, những quả còn lại gia đình mang đi bán và cho hàng xóm quanh nhà, ai cũng khen giống cam ngon, ngọt và nhiều nước.

Cam chín có vị ngọt, nước cam chứa nhiều vitamin C và các dưỡng chất khác. Người ta thường dùng cam để giải khát trong ngày hè. Vỏ cam còn sử dụng để điều chế tinh dầu trong các ngành mỹ phẩm. Quả cam rất có ích với con người và đó cũng là nguồn thu nhập của gia đình em trong mùa hè.

Bài văn tả cây cam số 3

Mỗi sáng thức dậy em được ngắm nhìn khu vườn xinh đẹp, trong đó có cây cam nơi góc vườn. Cây cam do ông nội em trồng khi còn sống.

Cây cam khẳng khiu và mảnh mai, cành lá mọc sum suê nhiều hướng và cũng là loài cây tạo bóng mát. Nhìn từ xa, cây cam nổi bật với màu xanh của lá. Lớp vỏ cây xám, sần sùi vì đã qua nắng mưa nhiều năm. Lá cây có màu xanh, lá non có màu xanh nhạt như chuối non. Khi cây cam ra hoa, nụ hoa nhỏ li ti, rung rinh trong gió. Sau thời gian hoa tàn để lộ từng chùm cam non.

READ:  Nghị luận về thực phẩm bẩn hiện nay

Nhà em thường xuyên chăm sóc cây cam như bắt sâu, tưới nước, tưới phân để cây cam nhanh chóng phát triển và cho năng suất cao. Quả cam có thời gian lớn nhanh, từ khi nhỏ liti đến khi to tròn chỉ trong vài tháng. Cây cam như không phụ lòng người, mùa nào cũng sai trĩu. Hương vị thanh mát trái cam xua đi cả giác nóng nực của những ngày hè. Từng tép cam có nhiều nước và có màu vàng óng.

Không chỉ giúp giải tỏa cơn khát mà cây cam còn giúp gia đình có thêm nguồn thu nhập hàng năm. Những quả cam tươi ngon còn được gia đình em biếu bạn bè hoặc bà con hàng xóm. Ai cũng tấm tắc khen. Cây cam có giá trị kinh tế và loài cây gắn với kỷ niệm về ông nội. Em sẽ luôn chăm sóc và bảo vệ cây cam như một loài cây giá trị.

Ngoài bài văn tả cây cam, học sinh tham khảo thêm các bài văn tả cây ăn quả khác:

» Tả cây chuối

» Tả cây xoài

Miêu Tả –

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki