Bài học và ý nghĩa truyện Thầy bói xem voi Lớp 6

Truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi để lại tiếng cười và cho ta nhiều bài học hay và ý nghĩa. Truyện có tính chất giải trí và khuyên dạy con người rất lớn. Sau đây là bài học và ý nghĩa truyện Thầy bói xem voi mà học sinh lớp 6 nên nắm rõ.

Truyện Thầy bói xem voi Lớp 6

Bài học, ý nghĩa truyện Thầy bói xem voi

Thầy bói xem voi là truyện ngụ ngôn mang đầy tính giải trí và khuyên răn con người khi đánh giá về một sự vật sự việc nào đó ta không nên chỉ nhìn ở một khía cạnh mà đánh giá.

Thầy bói xem voi kể về 5 ông thầy mù cả 5 ông đều chưa biết con voi như thế nào, do các ông bị mù cho nên không thể biết nó như thế nào cho nên sờ vào các bộ phận của nó rồi phán.

Các lời nhận xét mỗi ông về con voi lại khác nhau vì vậy lại dẫn tới xung đột, tranh luận và ẩu đả. Từ những đánh giá phiến diện diện bên ngoài thì các thầy bói mù đã đưa ra những lời nhận xét không đúng. Vì vậy qua câu truyện này muốn để lại cho con người bài học nhân sinh về sự việc, cần phải tìm hiểu rõ về sự vật hiện tượng và cả những tính chất bên trong chứ không nên đánh giá phiến diện từ bên ngoài dẫn tới sai lệch không đúng với sự thực.

READ:  Lời cảm ơn sinh nhật hài hước bá đạo ý nghĩa nhất

Khi 5 ông thầy bói này đều xem voi bằng việc sờ vì cả 5 ông mù, ông thì sờ vòi ông thì sờ ngà, ông thì sờ tai và có ông thì sờ chân , thầy khác lại sờ đuôi. Do các ông thầy bói khi sờ ở các bộ phận khác nhau cho nên con voi qua cảm nhận phán xét của các ông có sự khác nhau.

Truyện ngụ ngôn thầy bói xem voi để lại người đọc những tiếng cười đặc sắc, thú vị bởi vì tình tiết câu chuyện thực sự rất hấp dẫn, qua câu chuyện này người đọc còn rút ra được nhiều bài học trong cuộc sống khi đánh giá sự vật, hiện tượng nào đó cần trung thực, khách quan và nhìn nhận thật thấu đáo.

 

Soạn bài thầy bói xem voi

Chia bố cục

Truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi được chia bố cục cụ thể như sau:

– Đoạn 1(từ đầu truyện cho đến … cùng xem): hoàn cảnh cuộc xem voi của các thầy bói mù.

– Đoạn 2 (tiếp theo cho đến… như cái chổi sể cùn): cách xem voi của các thầy và và nhận xét về voi.

– Đoạn 3 (còn lại): Kết quả thật sự.

Đọc hiểu truyện

Câu 1:

Cả 5 thầy không ai chịu nhường ai, khi đưa ra các ý kiến khác nhau về con voi theo cảm nhận riêng của từng người.

Bằng thái độ ai cũng tin mình đúng, người sau bác bỏ ý kiến người trước, không chịu lắng nghe ý kiến mà đưa ra những phán đoán khác nhau:

READ:  Dàn ý người ấy sống mãi trong lòng tôi Lớp 8

– Ông sờ vòi nhận xét voi sun sun như con đỉa.

– Ông sờ ngà nhận xét chần chẫn như cái đòn càn.

– Ông sờ tai nhận xét bè bè như cái quạt thóc.

– Ông sờ chân nhận xét sừng sững như cái cột đình.

– Ông sờ đuôi nhận xét tua tủa như cái chổi sể càn.

Câu 2:

Các thầy chỉ biết dựa vào ý kiến cá nhân mà cảm nhận con voi một cách phiến diện. Sai lầm của các thầy chính là không lắng nghe ý kiến của nhau để đưa ra nhận xét chung.

Câu 3:

Chúng ta có thể rút ra bài học quan trọng từ truyện Thầy bói xem voi đó là: nên nhận định sự việc, sự vật với cách nhìn tổng thể, không nên lấy bộ phận thay cho toàn thể. Mỗi người cần phải biết lắng nghe, tiếp thu ý kiến của nhau nhằm đánh giá sự việc, sự vật một cách tổng thể, khách quan và chính xác nhất.

Truyện Thầy bói xem voi một câu chuyện ngụ ngôn mà nhiều người biết đến. Câu chuyện để lại bài học ý nghĩa và lời khuyên bổ ích và thiết thực dành cho mỗi người. Đừng nên đánh giá sự vật, sự việc một cách phiến diện, cảm tính cá nhân.

Xem thêm: Bài học rút ra từ truyện Ếch ngồi đáy giếng

Hy vọng những nội dung bên trên sẽ giúp các em học sinh rút ra bài học ý nghĩa truyện Thầy bói xem voi. Đồng thời hiểu nội dung bài học ngày hôm nay.

READ:  Những lời chúc sinh nhật sếp hay hài hước và ý nghĩa

Nhớ theo dõi nhiều hơn các nội dung thú vị và bổ ích bên dưới. Chúc các em học tốt!

Lớp 6 –

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki