6 mở bài Sóng hay sáng tạo

Mỗi lần nghe bài thơ Sóng chúng ta đều thổn thức vì những triết lý tình yêu rất đỗi sâu sắc. Trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng hòa mình để nhớ lại về Sóng nhé. Tham khảo các mở bài Sóng hay nhất để chiếm trọn điểm tối đa ngay phần mở bài nhé.

Mở bài 1

Xuân Quỳnh nhà thơ nữ tiêu biểu trong thế hệ các nhà thơ trẻ thời kháng chiến chống Mĩ. Thơ Xuân Quỳnh là tiếng lòng của tâm hồn người phụ nữ giàu trắc ẩn vừa hồn nhiên, tươi tắn vừa chân thành đằm thắm và luôn da diết trong khát vọng về hạnh phúc bình dị đời thường. Bài thơ Sóng là kết quả của chuyến đi thực tế tới vùng biển Diêm Điền (Thái Bình) 1967 và được đưa vào tập thơ “Hoa dọc chiến hào”. Đây là những năm tháng mà khắp nơi trên đất nước đều diễn ra những cuộc chia li máu đỏ. Những sân trường góc phố có biết bao nhiêu chàng trai, cô gái từ giã gia đình bạn bè vào tuyến lửa. Vậy mà Xuân Quỳnh lại không viết về những tình cảm lớn của con người Việt Nam thời kháng chiến mà thi sĩ lại viết về tình yêu – tình cảm riêng tư nhất và vĩnh hằng nhất của nhân loại. Vì vậy, bài thơ được coi là đóa hoa lạ nở dọc chiến hào trong những năm chống Mĩ.

Mở bài 2

Văn học Việt Nam thời kháng chiến chống Pháp, chống Mĩ đã để lại nhiều tác phẩm mang khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn viết về đề tài đất nước. Thế nhưng, đâu đó trên bước đường hành quân vẫn có những vần thơ tươi xanh, vẫn có những đóa hoa nở dọc chiến hào cất lên bao lời ca say đắm về tình yêu đôi lứa. Bài thơ “Sóng” của nhà thơ Xuân Quỳnh đưa người đọc lạc vào thế giới tình yêu và cảm nhận được những nét đặc sắc trong thế giới thơ tình của Xuân Quỳnh.

READ:  Phân tích khổ cuối bài thơ Tràng Giang lớp 11

Mở bài 3

Tình yêu là một thứ tình cảm thiêng liêng cao cả và huyền diệu nhất của con người. Các nhà thơ hay sử dụng những hình ảnh kì vĩ lớn lao như sóng biển, núi non để thể hiện tình yêu đôi lứa. Phải chăng là vì sự tương đồng giữa cái lớn lao vĩnh hằng của thiên nhiên với tình yêu muôn thuở của con người. Xuân Quỳnh lại chọn cho mình nét độc đáo riêng biệt khi sáng tạo hình ảnh sóng đôi. Nữ thi sĩ của một tâm hồn giàu lòng trắc ẩn nhưng cũng rất mong manh của một tấm lòng yêu. Có lúc Xuân Quỳnh “tự hát” bài ca bất tử về tình yêu “Em trở về đúng nghĩa trái tim em/Là máu thịt đời thường ai chả có/Vẫn ngừng đập khi cuộc đời không còn nữa/ Nhưng biết yêu anh cả khi chết đi rồi”. Song có lúc đầy băn khoăn lo lắng về sự vững bền của tình cảm ấy “Lời yêu mỏng manh như màu khói/ Ai biết lòng anh có đổi thay”. “Sóng” sẽ đưa ta lạc vào thế giới của một tâm hồn như thế.

 

Mở bài 4

Nhà cách mạng vĩ đại người Ấn Độ đã viết “Sức mạnh vĩ đại nhất mà nhân loại có trong tay chính là tình yêu”. Không phải ngẫu nhiên mà tình yêu luôn là đề tài lớn lao cho các nhà thơ thỏa sức sáng tạo đặc biệt là tình yêu đôi lứa. Xuân Diệu khi viết về tình yêu “Yêu là chết ở trong lòng một ít/ Vì mấy khi yêu mà chắc được yêu?”. Hay Hàn Mặc Tử khi nhắc đến tình “Ở đây sương khói mờ nhân ảnh/ Ai biết tình ai có đậm đà?”. Bởi vậy mới nói tình yêu luôn mang đến cho con người ta những lý giải khó hiểu. “Sóng” của Xuân Quỳnh cũng vậy. Đến với “Sóng”, nữ thi sĩ cho ta cảm nhận được “khát vọng sống, khát vọng tình yêu mãnh liệt luôn gắn với những dự cảm day dứt về giới hạn của tình yêu cũng như sự hữu hạn của đời người”.

READ:  Hướng dẫn soạn bài Bếp Lửa

Mở bài 5

Trong những năm tháng của mưa bom bão đạn, chúng ta thường thấy cảm hứng sử thi, lãng mạn viết về đề tài đất nước lớn lao. Nhưng phảng phất đâu đây là đóa hoa thơm nở dọc chiến hào. Bài thơ “Sóng” được viết trong chuyến đi thực tế đến vùng biển Diêm Điền (Thái Bình) năm 1967. Với những giá trị của nó, Sóng là những khao khát dung dị hạnh phúc đời thường. Nhưng cũng là tiếng lòng day dứt, trăn trở trong tình yêu. Phải chăng vì lẽ đó mà Xuân Quỳnh được coi là nhà thơ của phụ nữ, là tiếng lòng của những người đang yêu. Trong những năm tháng của cuộc chiến tranh, tiếng thơ Xuân Quỳnh được coi là đóa hoa thơm nhất làm rạo rức biết bao tâm hồn.

Mở bài 6

Tình yêu luôn là thứ tình cảm đẹp đẽ, lớn lao. Dù là ai, ở thời đại nào thì nó cũng đem lại cho ta những cung bậc cảm xúc khác nhau. Chẳng phải ngẫu nhiên mà tình yêu lại là nguồn cảm hứng bất tận cho mọi thi sĩ thăng hoa. Ta từng biết đến một triết lí về tình yêu đầy ngụ ngôn của Tago, một tình yêu rất đỗi nồng nàn nhưng rất cao thượng của Puskin. Hay đến cả Xuân Diệu cũng phải đắm say để rồi “Làm sao cắt nghĩa được tình yêu”. Và Xuân Quỳnh, tiếng lòng của nữ thi sĩ khi nhắc đến tình yêu là tiếng lòng đại diện cho những khao khát bình dị đời thường nhưng cũng chất chứa những dự cảm day dứt về giới hạn của tình yêu. “Sóng” là một minh chứng rõ ràng nhất. Nó được coi là đóa hoa thơm vào loại đẹp nhất nở dọc chiến hào.

READ:  Hướng dẫn cách miêu tả ngoại hình Tiếng Anh CỰC HAY

=>> Xem thêm: Mở bài Rừng xà nu

Trên đây là tổng hợp các mở bài Sóng hay chọn lọc, giúp các bạn tự tin giành điểm tuyệt đối. Dẫu biết mỗi người có một phong cách viết văn khác nhau. Vì vậy, các mở bài cũng chỉ là những gợi ý, hi vọng các bạn có những ý tưởng cho cách viết của mình nhé.

Mở Bài –

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki