Ngày 19/5 Là Ngày Gì ? Các Hoạt Động Chào Mừng, Kỉ Niệm Ngày 19 Tháng 5

Ngày 19/5 là ngày in đậm trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam bởi vì chính ngày đó ở một vùng quê nghèo đã sinh ra vị lãnh tụ vĩ đại của đất nước Việt Nam. Người đã dẫn dắt toàn thể dân tộc ta thoát khỏi ách thống trị của bọ ngoại xâm, người đã bằng lý tưởng và lòng yêu nước của mình đập tan mọi âm mưu xâm chiếm mảnh đất thiêng liêng Việt Nam ta. Cứ mỗi dịp tháng 5 về khi mà mọi nơi trên đất nước đang dậy lên phong trào thi đua mừng ngày sinh nhật Bác. Hôm nay, cùng với không khí đó doanhnhan.edu.vn xin được tưởng nhớ và nhắc nhở về ý nghĩa và nguồn gốc của ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5.

Đang xem: 19/5 là ngày gì

*

Ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5

Nội dung

Ngày 19/5 là ngày gì?

Ngày 19/5 là ngày sinh của Bác Hồ ( Hồ Chí Minh) – Người anh hũng vĩ đại, vị lãnh tụ tối cao, niềm tự hào của dân tộc Việt Nam chúng ta. Người khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa và dẫn dắt đất nước để có được nền hòa bình độc lập như ngày hôm nay.

Ngày 19/5 có thật sự là ngày sinh nhật của Bác?

Ngày sinh nhật Bác 19/5 được bắt đầu từ năm nào?

*

Một buổi sinh nhật của Bác

Các lần tổ chức sinh nhật Bác 19/5

Sinh nhật Bác Hồ năm 1969 diễn ra bình thường như những ngày làm việc của Bác và tất cả mọi người đều không ai nghĩ rằng đó là dịp kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ lần cuối cùng.

Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh quê ở làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, nhưng được sinh ra ở quê ngoại là làng Hoàng Trù (tên Nôm là làng Chùa, nằm cách làng Sen khoảng 2 km) và sống ở đây cho đến năm 1895. Hai làng này vốn cùng nằm trong xã Chung Cự, thuộc tổng Lâm Thịnh, huyện Nam Đàn.

*

Người luôn là người cha già của dân tộc

Cha của Bác Hồ là một nhà nho, tên là Nguyễn Sinh Sắc, từng đỗ phó bảng. Mẹ là bà Hoàng Thị Loan, và có một người chị là Nguyễn Thị Thanh, một người anh là Nguyễn Sinh Khiêm (tự Tất Đạt, còn gọi là Cả Khiêm) và một người em trai mất sớm là Nguyễn Sinh Nhuận (1900-1901, tên khi mới lọt lòng là Xin).

Tóm tắt cuộc đời hoạt động của Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Với tinh thần yêu nước nồng nàn, thương dân sâu sắc, sự nhạy bén về chính trị, người đã bắt đầu suy nghĩ về những nguyên nhân thành bại của các phong trào yêu nước lúc bấy giờ và quyết tâm ra đi tìm con đường để cứu dân, cứu nước.

Tháng 6 năm 1911, Người đi ra nước ngoài, suốt 30 năm hoạt động, Người đã đi đến nước Pháp và nhiều nước châu Âu, châu Á, châu Phi, châu Mỹ.

Năm 1917, thắng lợi của Cách mạng tháng Mười Nga và sự ra đời của Quốc tế Cộng sản đã đưa người đến với chủ nghĩa Mác – Lênin.

Tháng 12 năm 1920, tại Đại hội lần thứ 18 người bắt đầu chuyển từ chủ nghĩa yêu nước chân chính đến chủ nghĩa cộng sản.

Năm 1925, tại Quảng Châu (Trung Quốc), Người tham gia thành lập Hội Liên hiệp các dân tộc bị áp bức Á Đông.

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Phục Vụ Lâu Dài Trong Quân Đội, Nghị Định 50, Please Wait

*

Bác Hồ mang chủ nghĩa Mac – Lê Nin về với Việt Nam

Sau 30 năm hoạt động ở nước ngoài, năm 1941 Người về nước, triệu tập Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ tám, quyết định đường lối đánh Pháp, đuổi Nhật, thành lập Mặt trận Việt Minh.

Tháng 8 năm 1945, Người được cử làm Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Thay mặt Chính phủ lâm thời, Người đã phát lệnh tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước.

Tháng 9 năm 1960, tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ ba của Đảng Lao động Việt Nam, Hồ Chí Minh được bầu làm Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Dưới sự lãnh đạo của Người, nhân dân ta vừa xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, vừa tiến hành cuộc kháng chiến chống Mỹ, bảo vệ miền Bắc, giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà, đưa cả nước tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh là một cuộc đời trong sáng cao đẹp của một người cộng sản vĩ đại, một anh hùng dân tộc kiệt xuất, một chiến sĩ quốc tế lỗi lạc, đã đấu tranh không mệt mỏi và hiến dâng cả đời mình cho Tổ quốc, cho nhân dân, vì lý tưởng cộng sản, vì độc lập, tự do của các dân tộc bị áp bức, vì hòa bình và công lý trên thế giới.

Những ca khúc khiến bạn xúc động trong ngày sinh nhật Bác

Những ca khúc viết về Hồ Chí Minh sẽ sống mãi trong lòng con dân đất Việt, cũng như hình ảnh Bác mãi trường tồn với thời gian.

Bài ca Hồ Chí Minh – Tác giả: Evan McCollBác Hồ – Một tình yêu bao la – Tác giả: Thuận YếnViệt Nam ơn Người – Tác giả: Lưu CầuCa ngợi Hồ Chủ tịch – Tác giả: Văn CaoAi yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng – Tác giả: Phong NhãTiếng hát giữa rừng Pác Bó – Tác giả: Nguyễn Tài TuệBác đang cùng chúng cháu hành quân – Tác giả: Huy ThụcNhư có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng – Tác giả: Phạm TuyênEm mơ gặp Bác Hồ – Tác giả: Xuân GiaoĐêm Trường Sơn nhớ Bác – Tác giả: Trần ChungHồ Chí Minh đẹp nhất tên Người – Tác giả: Trần Kiết TườngLời Bác dặn trước lúc đi xa – Tác giả: Trần HoànNhững thước phim về cuộc đời BácHẹn gặp lại Sài Gòn : Sản xuất năm 1990 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phim kể lại câu chuyện chàng trai 20 tuổi Nguyễn Tất Thành đầy hoài bão và đau đáu trong lòng nỗi đau nước mất, nhà tan.Hà Nội mùa Đông năm 46 : Được sản xuất năm 1997. Năm 1946 là quãng thời gian có ý nghĩa lịch sử vô cùng quan trọng. Đây là lúc thực dân Pháp nung nấu dã tâm xâm lược Việt Nam lần thứ hai. Trước tình thế đất nước “ngàn cân treo sợi tóc”, Bác quyết định đưa ra Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến.Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông : Là Bộ phim tái hiện chín phiên tòa xét xử Nguyễn Ái Quốc năm 1931 sinh động và lôi cuốn.

Xem thêm: Potret Lee Dong Wook Yang Comeback Film Jadi Ceo, Lee Dong Wook Terbaru

Nhìn ra biển cả : Sản xuất nhân dịp kỷ niệm 120 năm ngày sinh của Bác và ra mắt đúng dịp Giải phóng miền Nam 30/4. Kể về thầy giáo Nguyễn Tất Thành vừa dạy học vừa nung nấu quyết tâm muốn tìm ra biển lớn để làm việc lớn. .Hồ Chí Minh – Chân dung một con người : Tập hợp những tư liệu quý giá về Hồ Chí Minh, trong đó có nhiều thước phim chưa từng được sử dụng trước đó như: hình ảnh Bác cởi trần tắm suối, tự giặt quần áo rồi phơi trên cây sào.