14 Tháng 2 Là Ngày Gì? Ý Nghĩa Và Nguồn Gốc Của Ngày Này

*

“Ngày Valentine” (Va-len-thain/ Va-lên-tin) hay “Ngày 14 tháng 2” còn được gọi là Ngày lễ tình yêu / Ngày lễ tình nhân/ Valentine Đỏ diễn ra vào ngày 14/2 hàng năm. Vào ngày này, người yêu nhau bày tỏ tình cảm của mình bằng cách gửi cho nhau thiệp, hoa hồng, sô-cô-la và một số loại quà tặng đặc biệt khác.

Đang xem: 14 tháng 2

1. Nguồn gốc ra đời

Valentine là một linh mục dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II. Vào thế kỉ thứ III, Đế quốc La Mã tham gia nhiều cuộc chiến đẫm máu và không được dân ủng hộ. Hoàng đế cho rằng nguyên nhân các chàng trai trẻ không gia nhập vào quân đội là do họ không muốn rời xa gia đình hay người yêu, và hôn nhân chỉ làm người đàn ông yếu mềm. Do đó, Claudius II ra lệnh cấm tổ chức các đám cưới hoặc lễ đính hôn.

Linh mục Valentine ở thành La Mã, cùng Thánh Marius đã chống lại sắc lệnh và tiếp tục cử hành lễ cưới cho các đôi vợ chồng trẻ trong bí mật. Khi bị phát hiện, linh mục Valentine đã bị bắt và kết án tử hình vào ngày 14 tháng 2. Trước khi ra pháp trường, ông gửi tấm “thiệp Valentine” đầu tiên cho cô gái ông yêu, và ký tên “dal vostro Valentino” – from your Valentine (“Từ Valentine của em”). Cho đến nay, các cặp tình nhân vẫn có truyền thống ký tên bằng cụm từ “From your Valentine” thay vì tên mình trong các tấm thiệp Valentine.

Xem thêm: Tô Vĩnh Diện ” – Anh Hùng Llvtnd

Ngày 14 tháng 2 hàng năm đã trở thành ngày trao đổi các bức thông điệp của tình yêu và Thánh Valentine đã trở thành vị Thánh bổn mạng của những lứa đôi.

*

2. Các ngày lễ Valentine trong năm

(a) Valentine Đỏ (14/2) – Ngày của những đôi tình nhân

Valentine Đỏ là ngày lễ tình nhân truyền thống, là dịp để những người yêu nhau bày tỏ tình cảm của mình với nửa còn lại.

(b) Valentine Trắng (14/3) – Ngày để các bạn trai đáp lại tình cảm của bạn gái

Ngày Valentine Trắng bắt nguồn từ đất nước Nhật Bản. Đây là dịp để các bạn trai đáp lại tình cảm của các bạn gái.

Xem thêm: Điều Khoản Kiếm Tiền Youtube, Kênh Của Bạn Đã Sẵn Sàng Để Kiếm Tiền Chưa

(c) Valentine Đen (14/4) – Ngày dành cho những người cô đơn

Valetine Đen có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Đây được coi là ngày để những người cô đơn tụ họp với nhau trong một ngôi nhà nào đấy. Họ ăn vận đồ đen, cùng nhau ăn món mì Jachang truyền thống và chia sẻ với nhau sự thiếu may mắn trong tình cảm.