Hải Lý Là Gì? 1 Hải Lý Bằng Bao Nhiêu Km Tìm Hiểu Về Hải Lý

Hải lý là gì? cách tính 1 hải lý bằng bao nhiêu km đường bộ? Đơn vị đo lường hải lý sẽ được kí hiệu như thế nào cũng như những ứng dụng thực tiễn của nó trong cuộc sống hằng ngày ra sao?

Làm sao để biết hay cách tính 1 hải lý bằng bao nhiêu Km? Đây là một vấn để không khó cũng không dễ. Khó với những người không biết về khái niệm đo lường “hải lý”. Ngược lại, dễ với những ai biết rõ về nó. Vậy “hải lý” là gì? và làm sao để có thể tính được nó. Cùng tham khảo bài viết sau.

Đang xem: 1 hải lý bằng bao nhiêu km

Chắc hẳn trong chúng ta, mỗi người ít nhất đã 1 lần nghe đến hai từ “hải lý”, tuy nhiên số người quan tâm hay biết về nó lại rất ít. Nguyên nhân vì đây là một đơn vị đo lường mang tính đặc thù, không được sử dụng cách rộng rãi như những đơn vị khác.

Contents

Hải lý là gì?

Hải lý có tên trong Từ điển quốc tế là Nautical Mile, là một đơn vị đo lường đặc thù. Tức, nó chỉ được sử dụng trong một số lĩnh vực nhất định đã được quy ước. Chính vì tính đặc thì ấy, hải lý trở thành một đơn vị xa lạ đối với một số người “ngoại đạo” nếu không liên quan đến ngành hàng hải.

Hải lý còn được gọi với một cái tên khác là dặm biển. Đây là đơn vị được sử dụng các phổ biến để đo lường khoảng cách trên biển. Nhưng để hiểu một cách chính xác, hải lý chính là một phút cùng của vĩ độ cùng kinh tuyến và khoảng một phút vòng cung kinh độ tại vòng xích đạo. 

Bạn cũng có thể hiểu như như thế này, hải lý hay dặm biển được xác định là một đơn vị đo độ dài. Hải lý chính là độ dài của cung kinh tuyến trên bề mặt trái đất. Nó khác với đo độ dài km trên đường. Vì mặt biển mênh mông không cố định nên việc xác định phương hướng không dễ dàng nếu muốn nói là rất khó khăn mặc dù chúng ta có sự hỗ trợ của la bàng. Chính vì thế, người ta dựa vào độ dài của kinh tuyến trên bề mặt trái đất để xác định. 

READ:  1M3 Đá 1X2 Bằng Bao Nhiêu Kg Vã  Ä‘Á»• đưÁ»£C Bao Nhiãªu Mã©T Vuã´Ng?

Tùy vào mỗi lịch vực mà hải lý có những ký hiệu riêng. Có thể nêu ra đây một số kí hiệu như sau: 

– M: Ký hiệu của đơn vị hải lý được Tổ chức Thủy văn quốc tế và Văn phòng Quốc tế về cân nặng và đo lượng quy định- NM: Đối với tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế lại có ký hiệu là NM.- nmi: Đây cũng là một ký hiệu của hải lý

*

Các lĩnh vực sử dụng đơn vị đo lường hải lý

Đơn vị đo lường hải lý được sử dụng trong một số lĩnh vực hay ngành nghề nhất định. Trong đó, phổ biến nhất vẫn là ngành hàng hải và hàng không thế giới. Nguyên nhân cho việc này vì sự tiện lợi của nó khi làm việc với các bảng xếp hạng. Dường như tất cả bảng xếp hạng hải lý đều được xây dựng trên Mercator chiếu có quy mô khác nhau theo từng yếu tố một khoảng sáu từ xích đạo đến 80° vĩ độ bắc hay phía nam. Ngoài ra, hải lý còn được sử dụng trong lĩnh vực thăm dò cực. Hơn thế nữa, về vấn đề chính trị, hải lý chính là đơn vị được luật pháp quốc tế và điều ước về các giới hạn của vùng biển.

Xem thêm: 10 Phim Chuyển Thể Từ Tiểu Thuyết Của Nicholas Sparks Chưa “Nổi” Đã “Chìm”

*

Một hải lý có giá trị bằng bao nhiêu?

Trong lịch sử đã có rất nhiều cuộc tranh luận liên quan đến vấn đề giá trị đo lường của hải lý. Điểm hình, Mỹ dựa trên hình tự cầu Clarke (1866) đã nói rằng 1 hải lý bằng 1.853,248 mét, tuy nhiên nó đã bị quốc tế bác bỏ vào năm 1893. Đến năm 1954, nước Anh lại dựa vào nguyên lý dặm Admiralty để cho rằng 1 hải lý bằng 1.853,184 mét nhưng nó vẫn bị quốc tế bác bỏ nào năm 1970 vì cho rằng quy phạm pháp luật quốc tế. Và cuối cùng, không rõ là năm bao nhiêu, quốc tế đã đưa ra quyết định chung về đơn vị đo lường hải lý, đó là 1 hải lý bằng 1852 mét.

READ:  1G Sữa Đặc Bằng Bao Nhiêu Ml, Cách Quy Đổi Từ Mililit Sang Gam

Cách tính một hải lý bằng bao nhiêu Kilomet (Km) đường bộ?

Theo số liệu chuẩn được thế giới quy định, ta có:

1 hải lý = 1852 mét (m)1 mét = 0,001 Ki-lô-mét (Km)

Như vậy, 1 hải lý sẽ bằng với số Km là: 1852 x 0,001 = 1,852 Kilomet (Km)

Đáp số: 1 hải lý = 1,852 Km = 1,852 cây số

Từ kết quả trên, ta có thể rút ra một công thức chung và cực kì đơn giản để tính hải lý như sau:

Số hải lý x 1,852 = số Km cần tìm

Ví dụ: 10 hải lý sẽ bằng: 10 x 1,852 = 18,52 (Km)

*

Những cách tính cách tính 1 hải lý bằng bao nhiêu Kilomet (Km) nhanh nhất

Những khi nghe ai đó nói đến hải lý hay hỏi bạn một hải lý bằng bao nhiêu Kilomet (Km), chắc hẳn nhiều bạn sẽ cảm thấy bối rối vì không biết những kiến thức liên quan đến đơn vị đo lường hải lý. Tuy nhiên nếu bạn có biết các thông tin về hải lý thì việc trả lời những câu hỏi này xem ra rất dễ dàng.Nhưng sẽ ra sao nếu người ta hỏi bạn những con số lẻ như: 123 hải lý bằng bao nhiêu cây số?. Vì lúc đó, bạn nhẩm đi nhẫm lại trong đầu, rồi sau đó, lại phải lấy máy tính ra để bấm những con số sao cho phù hợp phép tính. Cách này tất nhiên không sai nhưng sẽ tốn của bạn kha khá thời gian.

Xem thêm: Chia Sẻ 7 Cách Tính Đề Giải Đặc Biệt 2018, Cách Tính Đề Giải Đặc Biệt

READ:  Hướng Dẫn Cách Quy Đổi 1 Hp Bằng Bao Nhiêu W, Kw? 1 Hp = W, 1 Hp = Kw

Vậy có cách nào nhanh hơn không? Tất nhiên là có rồi. Thời đại công nghệ 4,0 thì việc tra khảo thông tin, hay hực hiện những phép toán là điều vô cùng đơn giản và tiện lợi. Có thể đưa ra một gợi ý về các công cụ chuyển đổi, đó là: ConvertWorld

Đây là một công cụ chuyển đổi trực tuyến rất uy tin vì độ chính xác, tiện lợi, nhanh chóng. Rất nhiều người dùng sử dụng và phản hồi tích cực. Công cụ ConvertWorld có thể giúp người dùng chuyển đổi rất nhiều đơn vị. Đó là: tiền tệ, chiều dài, thể tích, khối lượng, diện tích, tốc độ,… Cách thức để có thể chuyển đổi từ đơn vị hải lý sang Kilomet (km) trong ConvertWorld , bạn thực hiện theo các bước sau: 

Bước 2: Sau đó bạn tìm mục chiều dài. Sau đó bạn chọn đơn vị hải lý tại “tôi muốn chuyển đổi” và đơn vị Kilomet (Km) tại “đến”

Các bạn có thể xem hình bên dưới để biết các mình chuyển đổi 123 hải lý bằng bao nhiêu kilomet (Km)

*

Tuy đơn vị đo lường hải lý không được thường xuyên sử dụng trong cuộc sống hằng ngày nhưng việc nắm bắt thông tin về nó cũng là một điều hữu ích. Bởi vì, kiến thức là điều cần thiết và không bao giờ là vô nghĩa

Hôm nay có thể bạn chưa dùng đến khái niệm hải lý như biết đâu một ngày nào đó hay một trường hợp nào đó, những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Hi vọng rằng bài viết “cách tính 1 hải lý bằng bao nhiêu Km?” sẽ phần nào giúp bạn có được những kiến thức thú vị.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: quy đổi