1 Dặm Bằng Bao Nhiêu Km, Cách Chuyển Đổi Dặm Sang Km, M, Chuyển Đổi Dặm Sang Kilômet

Dặm là một đơn vị độ dài được sử dụng khá phổ biến hiện nay, đặc biệt là ở các nước như Mỹ hay các quốc gia châu Âu. Tuy nhiên, đơn vị này lại không được biết đến nhiều ở Việt Nam. Vậy dặm là gì? 1 dặm bằng bao nhiêu km? Cùng doanhnhan.edu.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Dặm, tiếng Anh gọi là mile, là đơn vị đo độ dài phổ biến được dùng ở các nước như Mỹ hoặc các quốc gia châu Âu. Dặm thường được dùng để đo độ dài hoặc khoảng cách lớn, vì thế, nó cũng có giá trị tương đương như km hay m. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, trong đó có Việt Nam, đơn vị dặm lại không quen thuộc với nhiều người.

Đang xem: 1 dặm bằng bao nhiêu km

*

Tuy không được sử dụng thường xuyên như km hay m, bạn vẫn nên biết cách đổi dặm sang km để thuận tiện hơn, đặc biệt là khi di chuyển tại nước ngoài. Theo quy chuẩn quốc tế, 1 dặm xấp xỉ khoảng 1,6 km, tương đương với khoảng 1600 m.

Vì vậy, muốn đổi dặm sang km, bạn chỉ cần lấy 1,6 km nhân với số dặm cần đổi. Tương tự, đổi dặm sang m, bạn chỉ cần 1600 nhân với số dặm đó. Ví dụ, muốn biết 3 dặm là bao nhiêu km, bạn chỉ cần lấy 1,6 x 3 = 4,8 km. Như vậy, 3 dặm tương ứng với khoảng 4,8 km hay 4800 m.

READ:  1J Bằng Bao Nhiêu Mj Sang J (Milijun Sang Jun), Chuyển Đổi Năng Lượng, Mj

*

Trên thực tế, 1 dặm = 1,6 km chỉ là số liệu lấy theo chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, mỗi quốc gia sẽ có cách quy đổi dặm sang km khác nhau. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi giới thiệu đơn vị của dặm của ba quốc gia phổ biến nhất, đó là Trung Quốc, Mỹ và Anh.

Contents

1 dặm Trung Quốc bằng bao nhiêu km? Quy đổi dặm Trung Quốc sang km

Khác với các quốc gia khác, Trung Quốc sử dụng đơn vị dặm từ thời xa xưa, và hiện tại, một số tỉnh vẫn sử dụng đơn vị này để đo khoảng cách giữa hai thị trấn, thành phố hay giữa các làng, xã. Theo các tài liệu, 1 dặm Trung Quốc tương ứng với 0,5 km, hay 500 m. Vì thế, nếu muốn đổi dặm Trung Quốc sang km, bạn chỉ cần lấy 0,5 nhân với số dặm cần quy đổi.

Ví dụ: muốn đổi 3 dặm Trung Quốc sang km, bạn chỉ cần lấy 0,5 x 3 = 1,5 km, tức là tương đương với 1500 m. Hay muốn đổi 10 dặm Trung Quốc sang km, bạn lấy 0,5 x 10 = 5 km, tương đương khoảng 5000 m.

Xem thêm: Top 8 Mẫu Phân Tích Chiều Tối Của Hồ Chí Minh, Phân Tích Bài Thơ Chiều Tối (15 Mẫu)

*

1 dặm Mỹ bằng bao nhiêu km? Quy đổi dặm Mỹ sang km

Dặm là một trong những đơn vị chính thức được sử dụng trong Hệ thống đo lường của Mỹ. 1 dặm Mỹ khi đổi sang km có giá trị tương đương với 1 dặm theo quy chuẩn quốc tế. Tức là 1 dặm Mỹ xấp xỉ khoảng 1,6 km, hay khoảng 1600 m.

READ:  Bê Tông Nhựa C 1 Tấn Bê Tông Nhựa Bằng Bao Nhiêu M2, Bê Tông Nhựa C12

Vì thế, cách đổi dặm Mỹ sang km tương tự cách đổi dặm quốc tế sang km. Bạn chỉ cần lấy 1,6 nhân với số dặm cần quy đổi và đổi số liệu đó sang m. Chẳng hạn, 5 dặm Mỹ xấp xỉ khoảng 8 km, hay 8000 m. 10 dặm Mỹ tương đương khoảng 16 km, hay 16 000 m.

*

Ngoài đơn vị dặm, người Mỹ cũng sử dụng một số hệ thống đo lường khác như inch, foot, arce,… Vì thế, so với đa số các quốc gia khác, hệ thống đo lường của Mỹ có đôi chút khác biệt và đa dạng với nhiều đơn vị hơn.

1 dặm Anh bằng bao nhiêu km? Quy đổi dặm Anh sang km

Trên thực tế, khái niệm dặm Anh lần đầu tiên được giới thiệu và sử dụng vào năm 1953, dưới thời trị vì của Nữ hoàng Elizabeth I. Trong quá khứ, 1 dặm Anh xấp xỉ khoảng 1,524 km, tương đương 1524 m. Tuy nhiên, qua thời gian, cùng với sự phát triển của lịch sử và kinh tế, hiện nay, 1 dặm Anh cũng tương đương với 1 dặm quốc tế, tức là khoảng 1,6 km hay 1600 m.

Xem thêm: Biểu Mẫu Nhân Sự Excel, File Nhân Sự Excel, Chia Sẻ File Quản Lý Nhân Sự Bằng Excel Chuẩn

Bên cạnh đó, cùng với Mỹ, dặm cũng được sử dụng như một đơn vị chính thức trong hệ thống đo lường của Anh. Vì thế, việc nắm được cách quy đổi dặm Anh sang km là điều hết sức cần thiết, giúp bạn không cảm thấy bỡ ngỡ khi có cơ hội được đặt chân đến các vùng đất này.

READ:  1 Đô Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt Nam 2 Đô Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt Nam 2019

Tuy không phổ biến ở Việt Nam nhưng dặm lại là đơn vị được sử dụng khá nhiều ở các quốc gia khác, đặc biệt là Trung Quốc, Anh và Mỹ. Ngoài ra, nó còn được sử dụng ở một số nước như Ireland, Italy, Đức, Hungary,… Việc nắm được cách quy đổi dặm sang các đơn vị phổ biến như km, m và phân biệt được sự khác nhau về đơn vị dặm giữa các nước là vô cùng cần thiết. Hy vọng qua bài viết vừa rồi, các bạn đã hiểu rõ và chuyển đổi thành thạo từ dặm sang km, m và ngược lại. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: quy đổi