Thành công hôm nay chưa chắc thành đạt ngày mai

Thành công hôm nay chưa chắc thành đạt ngày mai

Những người thành công thường có những mục tiêu và ý chí cao và họ luôn có niềm tin vào chính mình. Họ luôn quyết tâm để có thể tiến tới vị trí mới cao hơn.

Tuy nhiên, qua nhiều năm nghiên cứu về giáo dục và quản trị, TS. Marshall Goldsmith - một trong 50 nhà tư tưởng vĩ đại và nhà lãnh đạo kinh doanh có ảnh hưởng nhất do Hiệp hội Quản lý Mỹ vinh danh - đúc kết rằng “thành công hôm nay chưa chắc thành đạt ngày mai”, bởi vì trong mỗi con người vốn sẵn có những thói quen có thể cản bước tiến thành công của chính mình.

 

May mắn thay, bằng kinh nghiệm làm việc hơn 30 năm, Marshall Goldsmith cũng “tìm thấy” những phương cách cực kỳ dễ áp dụng để bỏ đi những thói quen ấy, để người thành công có thể vươn tới thành công ngày càng xa hơn.

[caption id="attachment_27159" align="aligncenter" width="620"]Thành công hôm nay chưa chắc thành đạt ngày mai Thành công hôm nay chưa chắc thành đạt ngày mai[/caption]

Tất cả có trong cuốn What got you here won’t get you there (bản tiếng Việt: Thành công hôm nay chưa chắc thành đạt ngày mai).

Người dịch: Kim Hạnh

Bản quyền tiếng Việt: NXB Trẻ

Một số nội dung chính trong cuốn sách trên:

Phần I: Những phiền toái của thành công

Hầu như tất cả chúng ta đều ảo tưởng về những thành quả, địa vị và những đóng góp của mình. Niềm tin ảo tưởng thần thánh này mang lại tự tin cho ta, tuy nhiên, có lẽ sự tự tin đó cũng chẳng mang lại lợi ích gì. Chúng xóa bỏ những nghi ngờ. Chúng che mắt chúng ta trước những rủi ro và thách thức trong công việc.

Những ảo tưởng này sẽ trở thành những trở ngại lớn khi chúng ta cần thay đổi. Chúng ta sống với ảo giác thần thánh đó rồi khi có người muốn làm chúng ta thay đổi, chúng ta lại xem họ như sự cản trở thực sự.

Nếu bạn biết điều gì quan trọng với mình, càng dễ cho bạn thay đổi. Nếu bạn không xác định được, bạn sẽ không biết khi nào nó đe dọa bạn.

Phần II – Hai mươi thói quen cản bước tiến thành công của bạn

Chức vụ càng cao, ta càng gặp rắc rối về thái độ. Hầu hết những nhà lãnh đạo ở những cương vị cao đều có chuyên môn rất tốt. Họ đều giỏi. Họ thông suốt công việc.

Tuy nhiên, bạn muốn có một CFO (Giám đốc tài chính) như thế nào? Một kế toán hạng khá, hòa nhã với mọi người và giỏi quản lý những nhân viên xuất sắc? Hay một kế toán xuất sắc nhưng lạnh lùng và xa cách với tất cả những nhân viên giỏi cấp dưới?

Trong cuộc đua thăng chức, sự khác biệt về năng lực không đáng kể. Sự khác biệt về thái độ có ảnh hưởng sâu rộng, thực ra có thể làm thay đổi cả sự nghiệp.

Trước khi “chọn ra những điểm cần phải sửa ngay”, chúng ta cần nhìn nhận “hai mươi thói quen trong giao tiếp thường ngày mà hầu như người thành công nào cũng có thể gặp phải. Những thói quen này gây ra cho họ rất nhiều khó khăn trong giao tiếp với đồng nghiệp và người thân của mình.

20 thói quen cản bước thành công bạn nên biết:

 1. Háo thắng
 2. Can thiệp quá nhiều
 3. Hay đánh giá
 4. Phê bình không có tính xây dựng
 5. Nói “không”, “nhưng” và “tuy nhiên”
 6. Cho cả thế giới biết bạn thông minh dường nào
 7. Nổi nóng
 8. Tiêu cực, hay “để tôi giải thích vì sao cách này không phù hợp”
 9. Che giấu thông tin
 10. Không biết thừa nhận
 11. Tranh công
 12. Hay bào chữa
 13. Bám víu vào quá khứ
 14. Thiên vị
 15. Từ chối xin lỗi
 16. Không biết lắng nghe
 17. Không biết nói cám ơn
 18. Phạt người báo tin
 19. Đổ lỗi
 20. Cái tôi thái quá

Phần III: Làm sao chúng ta có thể thay đổi cho tốt hơn

Chúng ta đang kể cho người khác nghe điều họ chưa biết. Chúng ta tưởng rằng làm vậy sẽ khiến cho người khác giỏi hơn hoặc động viên họ làm việc tốt hơn, nhưng kỳ thực chúng ta lại gặt lấy kết quả ngược lại.

Tương tự như vậy, khi chúng ta không công nhận thành quả đóng góp của người khác, tranh công của họ, từ chối xin lỗi hoặc không thể hiện sự biết ơn, đó chính là khi chúng ta che giấu thông tin, không chia sẻ.

Phần IV - Dốc hết sức

Những người thành công đã quá rõ chiến lược để chiến thắng đến độ tôi cảm thấy khá ngại khi phải đề cập ra ở đây… Nhưng thật tuyệt làm sao khi thấy có những người đã biết thay đổi để loại bỏ những điều bất lợi cho họ.

Đừng nhìn về phía trước. Hãy nhìn lại phía sau. Hãy nhìn lại cuộc sống bạn mong được sống. Bạn đang ở đây. Bạn có thể đi đến bất kỳ nơi đâu. Nào, hãy bắt đầu cuộc hành trình!

Vậy bạn hãy ghi nhớ rằng thành công hôm nay chưa chắc thành đạt ngày mai . Cùng đọc và cảm nhận bạn nhé!

Theo: DNSG

 


[fbcomments url="" width="600" count="off" num="6" countmsg="wonderful comments!"]