Phong cách lãnh đạo để thành công

Mỗi nhà lãnh đạo có những tư tưởng và phong cách lãnh đạo của riêng mình để quản lý và sắp xếp nhân viên hiệu quả. Dưới đây là một số kỹ năng và phong cách của các nhà lãnh đạo:

-  Thống nhất tư tưởng

Bạn không nên lấy uy quyền để áp đặt ý kiến của người khác cho dù bạn là lãnh đạo. Hãy lắng nghe nhiều hơn để tạo dựng niềm tin cho mọi người và để thu thập kinh nghiệm lãnh đạo cho chính bạn.

-  Tạo dựng phong cách lãnh đạo

Thật khó để thay đổi toàn bộ lề lối làm việc đã được thiết lập trong một thời gian dài. Vì thế, trước khi có ý định thay đổi phong cách lãnh đạo, bạn nên tìm hiểu xem những bậc “tiền bối” đã quản lý công việc như thế nào, phân tích ưu và nhược điểm của phong cách lãnh đạo này trước khi đưa ra quyết định nên thực hiện “cải cách” ở công đoạn nào. Và khi thông báo những thay đổi trong quá trình làm việc, bạn nên giải thích rõ việc cải cách sẽ nâng cao hiệu quả công việc như thế nào.

Phong cách lãnh đạo để thành công

Phong cách nhà lãnh đạo

 -  Lên kế hoạch công việc

Trước khi triệu tập nhân viên tham dự bất kỳ một cuộc họp nào, bạn nên lên kế hoạch rõ ràng, nêu rõ mục tiêu của cuộc họp, và dự trù các tình huống có thể gây nhiều tranh luận. Một kế hoạch chi tiết, hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả cao trong công việc sẽ khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên. Tuy nhiên, dù có tự tin vào khả năng của bản thân đến mấy bạn cũng nên thảo luận với tập thể. Điều đó cho thấy bạn rất trân trọng ý kiến đóng góp của nhân viên, rằng họ là những mắc xích không thể thiếu trong quá trình làm việc. Bạn cũng đừng ngại loại bỏ những ý kiến không phù hợp với mục tiêu chung. Bạn là người lãnh đạo và bạn có quyền chọn lựa cách làm việc hiệu quả nhất cho tập thể.

-  Phân bố nhân lực hợp lí

Muốn làm được điều này trước hết bạn cần nắm rõ năng lực của từng nhân viên. Hãy dành thời gian quan sát để nắm bắt  những điểm mạnh, điểm yếu và thái độ làm việc của từng nhân viên. Khi bạn thực sự hiểu rõ năng lực chung của mỗi người, bạn sẽ phân công hợp lí hơn. Ngoài ra, luân chuyển công việc phù hợp sẽ giúp nhân viên có thể phát triển và hoàn thiện các kỹ năng của bản thân một cách hiệu quả.

-  Tạo bầu không khí tranh đua tích cực

Nguyên tắc “thưởng – phạt phân minh” luôn phát huy hiệu quả ở mọi trường hợp. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên cho chính sách thưởng hơn là các quy định, luật lệ khắt khe đối với nhân viên. “Khen công khai, phê bình nội bộ” là phương pháp nhiều nhà lãnh đạo thường sử dụng hiện nay. Và để làm được điều này, bạn cần có phương pháp theo dõi sát sao tiến trình làm việc của từng nhóm, từng cá nhân. Từ đó, bạn có thể ghi nhận những thành tích xuất sắc trong quá trình làm việc cũng như phát hiện những sai sót để điều chỉnh cho công việc được thực hiện tốt hơn.
Làm một nhà lãnh đạo xuất sắc không phải là điều đơn giản, nhà lãnh đạo phải có những kỹ năng, kinh nghiệm trong việc quản lý. Nếu bạn chưa tự tin hay muốn học hỏi thêm những kỹ năng hãy đến với các khóa đào tạo về quản lý lãnh đạo tại Học viện doanh nhân GED với các chuyên gia có những kinh nghiệm thực tế hàng đầu tại Việt Nam.

Một số khóa học quản lý tại Học viện doanh nhân GED:
- Khóa học CCO – Giám đốc kinh doanh
- Khóa học CEO – Giám đốc điều hành chuyên nghiệp
- Khóa học CPO – Giám đốc nhân sự chuyên nghiệp


[fbcomments url="" width="600" count="off" num="6" countmsg="wonderful comments!"]