Những nguyên tắc cần nhớ trong đàm phán

Trong hoạt động thường ngày, đàm phán là việc mà bắt buộc bạn phải tham gia mà không thể tránh khỏi. Đàm phán là phương tiện cơ bản để đạt được cái mà ta mong muốn từ người khác. Đó là quá trình giao tiếp có đi có lại được thiết kế nhằm thỏa thuận trong khi giữa ta và bên kia có những quyền lợi có thể chia sẻ và có những quyền lợi đối kháng. Trong kinh doanh, đàm phám là kỹ năng quan trọng của nhà lãnh đạo và đặc biệt cho những nhà quản trị đang khởi nghiệp kinh doanh để gây dựng vị trí của công ty trên thị trường. Cùng học viện GED tìm hiểu những nguyên tắc cần nhớ trong đàm phán để đem lại thành công

nguyen-tac-can-nho-trong-dam-phan

Những nguyên tắc cần nhớ trong đàm phán

Nên:

- Đặt mình vào vị trí của đối phương – đây là việc thiết yếu để hiểu bên kia coi trọng những gì.

- Hãy ghi nhớ những giá trị của riêng mình – bạn có mặt ở buổi đàm phán là có lí do riêng.

- Hãy đặt câu hỏi – bạn sẽ có được cái nhìn sâu sắc hơn về động cơ và lợi ích họ đang quan tâm.

- Đưa ra những tình huống để nhượng bộ: tuy nhiên không thể thấp hơn mục tiêu cơ bản. Nên sử dụng một sơ đồ cây để liệt kê các tình huống có thể xảy ra gồm cả khả năng thực hiện hoặc khả năng không thể thực hiện được (rủi ro) để chuẩn bị sẵn sàng các tình huống đối phó. Ví dụ như: nếu giao hàng đúng hạn thì sao, giao hàng trễ hàng thì sao (bị phạt, mất hợp đồng...)

- Chuẩn bị các tài liệu mang theo khi đàm phán:

Danh thiếp, brochure, catalogue...

Price list bao gồm các thông tin giá cả, thông tin về thành phần, quy cách sản phẩm, đóng gói, số lượng/container, thời gian giao hàng (lead time), P&A...

Form/mẫu ghi chép hoặc sổ ghi chép

Không nên:

- Làm mà không chuẩn bị - không gì đánh bại được sự chuẩn bị tốt.

- Phụ thuộc vào một chiến lược duy nhất – hãy vạch ra một chuỗi các phản hồi cần có để thúc đẩy buổi đàm phán theo hướng có lợi cho bạn.

- Bắt chước hành vi hung hăng – nếu đối phương đe dọa hay đưa ra đòi hỏi, hãy cứ bám lấy mục đích của bạn.

Vì vậy, khi tiếp xúc với khách hàng, đối tác hay cấp trên của bạn thì kỹ năng đàm phán là vô cùng quan trọng và nó ảnh hưởng lớn đến sự thành công hay thất bại của bạn. Nếu kỹ năng đàm phán của bạn còn hạn chế hãy tìm hiểu và nghiên cứu khóa học " Kỹ năng đàm phán và thuyết trình" tại Học viện doanh nhân GED để nâng cao khả năng, tích lũy kinh nghiệm để phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Xem thêm : Kỹ năng cho doanh nhân


[fbcomments url="" width="600" count="off" num="6" countmsg="wonderful comments!"]