Nghệ thuật quản lý tài chính

Vì sự phát triển của doanh nghiệp, các nhà quản lý cần phải hiểu biết thấu đáo kỹ năng quản trị tài chính căn bản. Giao trách nhiệm quản trị tài chính hoàn toàn cho một người nào khác cho dù đó có là giám đốc tài chính thì cũng là tự tạo ra những khó khăn cho công việc kinh doanh.

Tình hình tài chính doanh nghiệp lành mạnh là một trong những điều kiện tiên quyết cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp diễn ra một cách nhịp nhàng, đồng bộ, đạt hiệu quả cao. Sự lành mạnh đó có được hay không phụ thuộc phần lớn vào khả năng quản trị tài chính của doanh nghiệp.

Nghệ thuật quản lý tài chính 23-06-2015

Phương pháp quản lý tài chính hiệu quả

Quản trị tài chính có thể được coi là cả một nghệ thuật, đặc biệt trong việc quản lý tài chính cho doanh nghiệp. Nhưng nếu bạn biết cách quản lý tài chính thì việc quản lí vấn đề tiền nong sẽ không làm mất của bạn quá nhiều thời gian, nhất là khi bạn cố gắng tạo cho mình thói quen quan tâm đến các vấn đề liên quan đến tiền bạc một cách quy củ và có quy tắc nhất định như:

- Thường xuyên kiểm tra và gửi hoá đơn thanh toán tiền.

Quả thực tôi rất lấy làm ngạc nhiên khi một số doanh nghiệp, nhất là những người làm việc trong các ngành cung cấp dịch vụ, lại phải đợi đến hàng tháng trời mới gửi hoá đơn thanh toán đến cho khách hàng và người tiêu dùng của mình. Tại sao các bạn lại không nhận ra hậu quả và nguy cơ tai hại của thói quen này là bạn sẽ rất khó khăn để thu hồi được tiền, nhất là với những người vốn mang tiếng là “con nợ” khó đòi. Bởi vậy, bài học cho bạn là hãy ngay lập tức gửi hoá đơn thanh toán ngay sau khi hàng hoá, dịch vụ trong hợp đồng đã đuợc thực hiện hoàn chỉnh, kể cả khi hoá đơn đó không bắt buộc phải thanh toán trong vòng 30 ngày trở lại. Hoặc ít nhất là bạn cũng nên định kì gửi hoá đơn đến khách hàng một lần/1 tháng.

- Kiểm tra và xem lại sổ sách kế toán một cách thường kì.

Những giám đốc tài chính, những người điều hành các doanh nghiệp hãy tạo cho mình thói quen nhìn lại sổ sách, chi tiêu tiền nong. Không nên dựa dẫm quá nhiều vào đội ngũ kế toán và thủ quỹ của mình. Để quản lí chặt chẽ tiền nong thì bạn buộc phải kiểm tra tài chính một cách đều đặn và sát nút hơn, mỗi tuần một lần hoặc hơn thường xuyên hơn như thế, chẳng hạn như các khoản thu, các khoản chi, tình hình lợi nhuận, nợ, chu kì tiền mặt…Nếu công ty bạn lớn và có điều kiện thì việc sử dụng một số phần mềm kế toán có bán ngoài thị trường sẽ giúp bạn dễ dàng có được những bản báo cáo nhanh chóng.

- Biết nhìn nhận tình hình tài chính của mình.

Trong quá trình kiểm tra sổ sách, thu chi và các dữ liệu liên quan đến các vấn đề tài chính, một điều quan trọng mà các nhà quản lý tài chính nên lưu ý, đó là phải biết nhìn nhận vấn đề một cách bao quát. Không chỉ xem xét các số liệu hiện thời, mà bạn còn cần phải đánh giá, đối chiếu với các con số trong quá khứ và từ đó đưa ra viễn cảnh cho một tương lai gần. Thận trọng, tỉ mỉ và có tầm nhìn tốt, điều đó sẽ giúp bạn lập kế hoạch tài chính vững chắc hơn.

- Tiền sinh lãi ra tiền!

Với những khoản tiền mà doanh nghiệp bạn chưa cần sử dụng đến ngay, thì bạn hãy tận dụng nó để…kiếm lãi. Chẳng hạn như tôi nhận thấy là ở các công ty và tập đoàn lớn, họ lập nhiều tài khoản khác nhau và thường xuyên luân chuyển tiền mặt từ tài khoản này sang tài khoản kia để kiếm thêm tiền lãi suất từ ngân hàng. Trong khi đó, các doanh nghiệp nhỏ khi tiếp xúc với tôi, lại tiết lộ là họ chỉ có một tài khoản và cứ để tiền của họ nằm lười biếng ở đó. Bởi vậy, bạn hãy ngồi lại bàn bạc với các ngân hàng và chuyên gia tài chính để tìm kiếm hình thức kiếm lãi, loại tài khoản phù hợp nhằm cất giữ lượng tiền mặt của bạn.

- Quản lí được mức tăng trưởng.

Các giám đốc tài chính quản lí mức độ tăng trưởng của doanh nghiệp. Tăng trưởng đem đến cho doanh nghiệp nhiều tiền bạc hơn. Tuy nhiên, trước khi bạn sinh lãi được nhờ tăng trưởng, thì cũng đã phải trải qua một thời gian khó khăn, hao tổn nhiều chi phí nhất định. Bởi vậy kiểm soát được tốc độ tăng trưởng đồng nghĩa với việc có kế hoạch cụ thể để tích luỹ của cải, tiền bạc hoặc dự trù đuợc các khoản trả nợ mà doanh nghiệp có khả năng sẽ phải gánh chịu.

- Tạo nguồn vốn dự trữ và tài khoản phòng bị.

Bất kỳ trong một doanh nghiệp nào, để tránh tình trạng khủng hoảng về mặt tài chính thì các giám đốc tài chính đều phải dự trù những tài khoản để phòng bị. Cần tính toán kỹ càng trong các khoản vay, những thẻ tín dụng có kì hạn dài để có thể huy động tiền mặt những lúc cần thiết.

- Hãy biết tiết kiệm.

Mỗi người, mỗi doanh nghiệp đều phải đối mặt với các sự cố liên quan đến tiền bạc. Tiết kiệm là quốc sách, việc chi tiêu có kế hoạch, chừng mực, đúng mục đích, biết cắt bỏ những khoản tiền lãng phí và không cần thiết, sẽ giúp bạn cân bằng, điều chỉnh và tích luỹ tiền bạc tốt!

Nghệ thuật quản lí tiền bạc, nghe có vẻ dễ dàng và là…chuyện nhỏ, những thực sự có vai trò quan trọng cho sự phát triển và kế hoạch tài chính của doanh nghiệp. Không đòi hỏi nhiều thời gian, những nó đòi hỏi ở thói quen làm việc, cách tính toán và nhìn nhận khoa học của nhà quản lý. Quản lí tiền tốt, dự trữ tiền tốt, thậm chí, kiếm đuợc lãi suất kha khá, xem như bạn khỏi lo lắng về những đồng tiền xoay vòng vốn cho doanh nghiệp.

Hiểu được tầm quan trọng của nghệ thuật quản lý tài chính Học viện doanh nhân GED đã nghiên cứu và đưa ra chương trình đào tạo CFO – Khóa học giám đốc tài chính chuyên nghiệp với thiết kế bài học là những kinh nghiệm thực tế từ những nhà quản lý tài chính của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn.


[fbcomments url="" width="600" count="off" num="6" countmsg="wonderful comments!"]