Đâu là sứ mệnh mới của nhà quản trị nhân sự?

Đâu là sứ mệnh mới của nhà quản trị nhân sự?

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ khi máy móc đang dần có thể thay thế con người thì câu hỏi đặt ra : “ Đâu sẽ là sứ mệnh mới của quản trị nhân sự “.Theo Hess, đã đến lúc cần phải biết một cách bản chất về những loại công việc mà chỉ có con người mới làm được còn máy móc thì bó tay.

quan-ly-nhan-su-khi-may-moc-dan-thay-the-con-nguoi

Những công việc đó đòi hỏi sự nhận thức, thích ứng nhanh, tư duy sáng tạo, đổi mới, giải quyết vấn đề phức tạp, phán đoán mang tính luân lý cao và trong công việc đòi hỏi cần có chỉ số cảm xúc và xã hội cao. Những đòi hỏi mới này không phải có được một cách dễ dàng theo con đường lĩnh hội kỹ năng công việc như trước đây, mà cần cách làm mới. Có hai thách thức sẽ gặp, về phát triển con người và về môi trường làm việc.

- Thách thức từ môi trường làm việc

Công nghệ hiện đại sẽ đem đến lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp, do họ không phải trả lương cho lao động và càng tăng năng suất nhờ hệ thống máy tự động. Theo các chuyên gia kinh tế, đây là nền kinh tế thứ hai khi robot thay hoàn toàn con người và mọi giao dịch công việc chỉ diễn ra trên máy tính. Việc sử dụng robot sẽ sản sinh một lớp người giàu có, đó là những người lấy lợi nhuận từ sự phát triển của công nghệ.

Một điều tất yếu đó là một lượng lớn người lao động bị mất việc làm và không có khả năng nuôi sống bản thân cũng như gia đình. Trong khi đó trình độ của họ không đủ khả năng để tìm công việc khác. Đó sẽ là một vấn đề rất nan giải của toàn bộ nền kinh tế.

Một giải pháp đặt ra chính là đào tạo nguồn lao động có trình độ cao hơn. Trong tương lai chúng ta sẽ có thể đối mặt với hai khả năng. Thứ nhất, nếu nguồn lao động được cải tạo tốt và có thể đảm nhiệm những công việc yêu cầu kĩ thuật cao, thế giới sẽ phát triển vô cùng mạnh mẽ với sự hỗ trợ từ công nghệ máy móc và quan trọng là con người vẫn làm chủ.

Học hỏi cách suy nghĩ đột phá và sáng tạo, có tinh thần hợp tác, cảm thông, biết góp ý và nhận phản hồi, có được sự bình an thay vì phản ứng quyết liệt, đòi hỏi phải tổ chức môi trường làm việc đặc biệt hơn.

Sao cho có kết nối văn hóa, cấu trúc tổ chức, quy trình, lãnh đạo, kết quả công việc và tưởng thưởng nhằm khuyến khích hành vi và nếp nghĩ mới từ mọi người. Đó cũng là một sứ mệnh mới của nhân sự.

Ví dụ, những sai lầm trong công việc trước đây vẫn chỉ xem là nhược điểm, nay còn được xem là cơ hội học hỏi, qua đó con người sẽ sáng suốt hơn khi biết mình thiếu hiểu biết điều gì và bổ sung ngay những điều còn thiếu ấy.

- Thách thức về sự phát triển con người

Hess cho là kết quả nghiên cứu trong 25 năm gần đây của khoa học về thần kinh, tâm lý học, kinh tế học hành vi và giáo dục đã phác thảo ra chân dung người nhân viên mới cần có nói trên. Phát triển được mẫu nhân viên như vậy là khó. Ông cũng nêu thêm rằng cảm xúc của chúng ta là một trở lực khác. Theo góc độ cảm xúc, chúng ta luôn tìm cách từ chối, tự bảo vệ và né tránh những thách thức đang xuất hiện. Nỗi lo sợ là một cảm xúc hầu như ai cũng có khi phải suy nghĩ đột phá và đổi mới, kể cả lo sợ thất bại, sợ dáng vẻ thảm hại của mình và sợ mất việc. Hess gút lại rằng sứ mệnh mới của nhân sự là giúp con người khắc phục được những gì “người” nhất đang thể hiện ở dạng nêu trên.

Những biện pháp đào tạo, cố vấn, huấn luyện cá nhân và góp ý phản hồi được doanh nghiệp chú ý áp dụng, tất nhiên là tốn thời gian, khó làm, nhưng được tin là bài thuốc hiệu nghiệm.

Có thể bạn quan tâm: Nhân sự và xu hướng công nghệ

Làm gì để đáp lại sứ mệnh mới?

Đã xuất hiện những nơi thành công với sứ mệnh mới này. Nhân viên, kể cả quản lý nhân sự cấp cao, tham gia vào việc thường xuyên mổ xẻ vấn đề triệt để hơn, đẩy suy nghĩ đến mức độ nhìn nhận được vấn đề khách quan nhất, mà không để cảm xúc can thiệp vào. Nghĩa là ở một số công việc, do công nghệ ngày càng tiến bộ, máy móc sẽ làm thay con người, nhưng con người sẽ thay đổi, phát triển mình để phù hợp với những công việc mà máy móc bó tay.

Theo: eduviet


[fbcomments url="" width="600" count="off" num="6" countmsg="wonderful comments!"]