Đào tạo CEO để giải quyết vấn đề chảy máu chất xám (Phần 1)

Cụm từ “chảy máu chất xám” có lẽ đã quá quen thuộc và đang trở thành vấn đề đau đầu với các chủ doanh nghiệp. Nhiều CEO đã thừa nhận rằng, giữ chân được nhân tài là một thách thức lớn trong chiến lược quản lý nguồn nhân lực của công ty. Nâng cao năng lực cho CEO, đào tạo CEO có đủ khả năng giữ chân người tài đang là giải pháp các doanh nghiệp đang sử dụng.
đào tạo CEO và chảy máu chất xám
Ông Macro Breu, Quản lý nhân sự của McKinsey& Company cho hay, các ông chủ doanh nghiệp nên chấp nhận sống chung với tình trạng nhảy việc của nhân viên và chuẩn bị lực lượng nhân sự để kế thừa.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Chris Harvey, Tổng giám đốc VietnamWorks cho rằng, khi nhân viên viên giỏi ra đi vì bị đối thủ lôi kéo, các ông chủ doanh nghiệp, thay vì quá nôn nóng muốn giữ chân người tài hoặc đi săn người bổ sung, thì nên đào tạo CEO để xây dựng chiến lược gia tăng nhân sự kế thừa. Không ai muốn nhân sự giỏi ra đi, nhất là sang công ty đối thủ, nhưng hãy tạo văn hóa làm việc chuyên nghiệp là để mọi sự ra đi thật êm ấm. Khi đó, những người còn lại ở công ty sẽ không bị xao động. Chính vì điều này, việc đào tạo CEO có những kĩ năng để ổn định tình hình và giải quyết kịp thời các sự thay đổi về nhân sự là vô cùng cần thiết.

 

Khi đào tạo CEO những kĩ năng gì để giải quyết vấn đề “chảy máu chất xám” ?

Đầu tiên, khi đào tạo CEO giữ chân những người có năng lực nên đào tạo cách tạo “sân chơi” cho các nhân tài phát triển.

Để hiểu một con người, từng trưởng phòng, giám đốc bộ phận phải là một mắt xích kết nối với lãnh đạo, giống như mô hình bán hàng đa cấp vậy, thấy được điểm mạnh của họ và giao việc dựa trên điểm mạnh đó, giúp họ đạt được mục tiêu và có niềm vui thực sự.Nên đào tạo CEO theo hướng đó.

Một sản phẩm hoàn hảo đến lúc nào đó sẽ lỗi thời, một người lãnh đạo dù giỏi đến đâu cũng đến lúc lỗi thời, nhưng một công ty không được phép lỗi thời, muốn thế phải tạo ra những thế hệ nhân tài kế tiếp nhau để tạo nên sự trường tồn”, ông Đỗ Thanh Năm chia sẻ trong việc đào tạo CEO.

Ông Đào Hoài Bắc, chuyên gia quản trị doanh nghiệp, giảng viên trường SAM, chuyên đào tạo quản lý phân tích những hạn chế của người Việt: “Trong một doanh nghiệp luôn tồn tại ba thế hệ, nhưng nếu không ai chịu ai thì không làm việc được. Doanh nghiệp Việt Nam muốn minh bạch nhưng không làm được vì… sợ. Đối xử với người mới như con dê non vậy, ban đầu cho ăn cỏ non, sau đó vài tháng cho ăn…rơm! Phát triển sao được. Phải tạo ra công việc thú vị, thách thức, đãi ngộ xứng đáng. Tạo ra nhiều cơ hội thăng tiến, thăng tiến về tri thức, về chức vụ. Môi trường văn hóa phải tốt và minh bạch, tìm hiểu và đáp ứng đúng nhu cầu, sự ổn định của hệ thống… gói gọn trong ba yếu tố: Cam kết đối với nhân tài, phải có năng lực, phải đóng góp”- đây chính là những điểm mấu chốt cần được đưa ra khi đào tạo CEO.

Ông Cao Tiến Vị, Tổng giám đốc CTCP Giấy Sài Gòn, từng điều hành doanh nghiệp 20 năm nay, khởi đầu 30 công nhân, giờ 2000 nhân viên, doanh thu 2.000 tỷ đồng chia sẻ kinh nghiệm rất thực của cá nhân mình: "Tôi cũng đã từng sai lầm về nhân sự. Mình tưởng tuyển ông giám đốc nhân sự về thay cho ông ấy là an tâm, thực sự sai. Người làm nhân sự tốt nhất phải là ông chủ công ty, hiểu được mong muốn của công ty, sau đó các bộ phận chuyên môn sẽ phản biện, để tìm ra những con người cần thiết", ông Vị cho biết.Điều này càng khẳng định thêm rằng đào tạo CEO là con đường đúng đắn ngăn chặn “chảy máu chất xám”trong doanh nghiệp.
Theo ông Vị, nhân tài không thiếu, làm sao để họ phát huy mới là vấn đề. Nhân tài thường cá tính, nhất là bộ phận marketing, quyền lợi thì không biết bao nhiêu cho vừa, phải xét trên quan điểm của từng cá nhân xem nhu cầu của họ thực sự là gì? Trong cuộc chơi biến động nhân sự hiện nay, phải sống chung với nó, xem chuyện đến và đi là bình thường.
(Còn tiếp)


[fbcomments url="" width="600" count="off" num="6" countmsg="wonderful comments!"]