Cộng sự khởi nghiệp “Chọn mặt gửi vàng”

Hầu hết những doanh nhân tiên phong luôn san sẻ khối lượng công việc khổng lồ của một doanh nghiệp cho một hoặc nhiều cộng sự khởi nghiệp ngay từ khi bắt đầu trong khi nhiều người vẫn quan niệm rằng các nhà sáng lập phải là những thiên tài lập dị thích làm việc đơn độc.

Theo kinh nghiệm của Jason Albanese – Nhà đồng sáng lập, CEO của Centric Digital, công ty chuyên cung cấp các dịch vụ và giải pháp chuyển đổi công ty truyền thống sang mô hình kỹ thuật số, không phải mọi sự hợp tác đều mang lại hiệu quả hay những cộng sự khởi nghiệp luôn đi cùng bạn đến cuối cùng. Trên thực tế, nếu kỹ năng của những người hợp tác với nhau không bổ trợ cho nhau hoặc thậm chí không tương xứng nhau thì mối quan hệ đó sẽ trở nên tiêu cực thay vì là chìa khóa mở ra thành công cho công ty.

Steve Jobs and Steve Wozniak Apple

Steve Jobs và đồng sáng lập Steve Wozniak của Apple

Sau đây là 3 bí quyết giúp các doanh nhân tìm ra người cộng sự khởi nghiệp giỏi và phù hợp với mình:

 Bổ sung kỹ năng cho nhau
Thường thì mọi người hay nghĩ về người cộng sự khởi nghiệp là dạng người đối lập với mình, người có tính cách hướng ngoại sẽ làm việc trực tiếp với khách hàng trong khi người hướng nội luôn túc trực trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên trên thực tế, một mối hợp tác hiệu quả cần dựa trên tập hợp các kỹ năng bổ sung cho nhau chứ không phải trái ngược nhau.
Do đó, nếu bạn và cộng sự khởi nghiệp của mình có tài năng và lối suy nghĩ hoàn toàn khác nhau thì khả năng hợp tác được với nhau là rất thấp.
Theo Albanese, rõ ràng kỹ năng của hai người đã bổ sung cho nhau và họ đã hợp tác rất tốt bởi cả hai cùng lĩnh vực quan tâm, cùng khả năng, và chung cách suy nghĩ nên dễ hiểu nhau trong việc ra quyết định cũng như hành động.
Bên cạnh đó, nếu bạn và người cộng sự khởi nghiệp/nhà đồng sáng lập có nhiều điểm tương đồng về kỹ năng, triết lý điều hành sẽ là một thuận lợi lớn bởi điều đó giúp cả hai thống nhất trong việc phát triển công ty. Ngược lại, nếu hai người không tìm ra tiếng nói chung và không thấu hiểu nhau thì hiệu quả hợp tác có thể bị tiêu diệt ngay từ đầu.
Hiểu rõ vai trò công việc và bản thân
Một người cộng sự khởi nghiệp phù hợp không chỉ hỗ trợ bạn về mặt kỹ năng mà cả hai còn phải “ăn ý” trong việc phân chia, phối hợp công việc. Tuy nhiên, trong một hệ thống cấp bậc mà kèm theo đó là quyền lãnh đạo, nếu bạn hoặc cộng sự của mình đặt “cái tôi” lên trên lợi ích của tập thể thì rất dễ khiến bản thân quên đi tầm nhìn dài hạn của công ty.
Ví dụ, giám đốc điều hành (CEO) của một công ty luôn có vị thứ cao hơn một giám đốc công nghệ (Chief Technology Officer – CTO) trên sơ đồ tổ chức. Tuy nhiên, nếu công ty của bạn chuyên về lĩnh vực công nghệ và hiện đang bán một công nghệ mới nhất ra thị trường thì rất có thể nhiệm vụ thiết kế và hoàn thiện công nghệ này còn quan trọng hơn công việc của CEO. Khi đó CTO thất vọng về vị trí của mình, họ sẽ can thiệp nhiều hơn đến phần việc của CEO và chuyển sự ưu tiên sang buôn bán, đào tạo quản lý mới, xây dựng chiến lược kinh doanh... Nó sẽ đi ngược lại với định hướng ban đầu.

Hợp tác là cách thúc đẩy phát triển công việc nhưng bên cạnh đó cũng dễ khiến người cộng sự khởi nghiệp cảm thấy kiêu hãnh theo cách có thể khiến công ty gặp nhiều rủi ro. Do đó, việc đánh giá xem liệu thái độ và tham vọng của một người được thúc đẩy bởi tiềm năng phát triển của công ty hay bởi “cái tôi” của họ luôn là điều khó khăn, và một doanh nhân giỏi phải là người có trực giác nhạy bén cũng như đủ kinh nghiệm để “nhìn” người một cách chính xác.
Hợp tác vì mục tiêu chung
Bất kể lúc đầu bạn và cộng sự khởi nghiệp hợp tác ăn ý với nhau ra sao thì về lâu dài, sự hòa thuận này cũng khó có thể duy trì khi công ty phải đối mặt với những thách thức và áp lực làm mọi người căng thẳng.
Có thể ngay từ đầu, bạn hiểu được người cộng sự khởi nghiệp của mình và biết “ngưỡng” tham vọng của họ, nhưng trên thực tế, suy nghĩ của con người lại có xu hướng thay đổi theo thời gian và nếu minh họa một cách đơn giản thì mối quan hệ cộng tác cũng giống như một cuộc hôn nhân: Cho dù lúc đầu hai người hiểu nhau ra sao thì theo năm tháng, cũng có những vấn đề mà hai bên không thể giải quyết được trong thời gian dài.
Ví dụ, lúc 30 tuổi, bạn tìm thấy một nửa đích thực của đời mình – cả hai đều thích đi ra ngoài dạo phố hằng đêm hay nằm nhà xem bộ phim yêu thích. Nhưng sau một thập kỷ, chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn mở công ty riêng hay theo đuổi một niềm đam mê mới trong khi cô ấy vẫn cố gắng kéo bạn ngồi trước màn hình ti vi?

Vấn đề ở đây là bạn không thể đoán trước được những thứ có thể thay đổi trong mười năm tới, nhưng bù lại bạn có thể làm mọi điều cần thiết để giữ mối quan hệ đó được lâu bền và hiệu quả. Cũng giống như trong hôn nhân, mọi người thường chọn cách thỏa hiệp hoặc nhường nhịn nhau để giữ cho mọi thứ diễn ra êm đẹp.
Theo DNSG


[fbcomments url="" width="600" count="off" num="6" countmsg="wonderful comments!"]