Bạn có muốn học những quy tắc ra quyết định của tỷ phú Richard Branson

Bạn có muốn học những quy tắc ra quyết định của tỷ phú Richard Branson

Ra quyết định là điều khó khăn mà bạn cần phải thực hiện và đó là kỹ năng mà bạn cần phải học. Ra quyết định cho một vấn đề nhỏ thì không cần phải nói nhưng đôi khi trong cuộc sống và trong công việc bạn bắt buộc phải trải qua những quyết định khó khăn mà ở đó nó có ảnh hưởng lớn đến cuộc đời hay sự nghiệp của bạn, đôi khi cả những người xung quanh bạn. Nếu bạn là giám đốc điều hành thì việc ra quyết định là thường xuyên và nó có ảnh hưởng lớn đến các nhân viên của bạn. Vì vậy, ra quyết định bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định chúng. Bạn có muốn học những quy tắc ra quyết định của tỷ phú Richard Branson trong các tình huống cần ra quyết định hay không hãy cùng xem những điều dưới đây nhé

ceo-quy-tac-ra-quyet-dinh

 

-  Đừng hành động theo cảm tính

Branson đã rất sốc trước tin Virgin Trains thua thầu, nhưng ông đủ kinh nghiệm để biết rằng cần có thêm thời gian để giải quyết và thu thập dữ liệu thay vì để cảm xúc lấn át lý trí.

Nếu Branson tuyên bố với báo giới một cách thất vọng hoặc yêu cầu kiện chính phủ Anh theo cảm tính mà thiếu dữ liệu, đơn kiện của ông có thể bị bác bỏ và ông trở thành người hấp tấp và nóng vội trong mắt mọi người.

Hãy dành đủ thời gian cân nhắc để quyết định của bạn không bị ảnh hưởng bởi ấn tượng ban đầu.

-  Tìm điểm yếu

Branson luôn cân nhắc cẩn trọng mọi trường hợp xấu có thể xảy ra trước khi đi đến quyết định.

Trong vụ kiện nêu trên, ban đầu các luật sư của Branson cho rằng ông chỉ có 10% cơ hội chiến thắng. Nhưng sau khi thu thập bằng chứng cho thấy sai sót trong số liệu của đối thủ, ông nhận ra mình có trong tay công lý và sự ủng hộ của khách hàng.

"Không có gì là hoàn hảo, vì vậy, hãy làm việc chăm chỉ để tìm ra những sai sót ẩn giấu và loại bỏ chúng. Chỉ có như vậy mới cải thiện được tình hình".

Có thể bạn quan tâm: Lời khuyên giúp nhà lãnh đạo thành công

-  Nhìn xa trông rộng

Trước khi ra quyết định, Branson luôn xem xét xem quyết định này sẽ ảnh hưởng thế nào đến các dự án khác trong ngắn cũng như dài hạn.

"Đây có thể là cơ hội tốt không thể bỏ lỡ, nhưng nó sẽ ảnh hưởng ra sao đến các kế hoạch hoặc những ưu tiên khác và nếu bây giờ chưa phải là thời điểm tốt nhất để thực hiện, những rủi ro nào sẽ diễn ra? Nếu bạn không thể thực hiện dự án này cùng với những kế hoạch đã vạch ra, nên ưu tiên dự án nào và tại sao?", Branson viết.

Một trong những ví dụ Branson đưa ra về việc phớt lờ tầm nhìn là khi Chủ tịch kiêm CEO Carnival Corporation Mickey Arison quyết định đến xem trận bóng rổ đúng vào cái ngày một trong những du thuyền của công ty bị chìm ngoài khơi một hòn đảo của Ý năm 2012, khiến 32 người chết và nhiều người khác bị thương.

Tiếp đó, Arison lại tự hủy hoại danh tiếng của mình cũng như của công ty, khi có hành động tương tự vào ngày một con tàu khác của công ty hết nhiên liệu khiến hành khách phải lênh đênh 5 ngày trên biển trong điều kiện thiếu nước và điện.

-  Bảo vệ mặt trái của vấn đề

Trong một bài viết trên mạng xã hội LinkedIn, Branson chia sẻ rằng bài học hay nhất cha ông từng dạy là bảo vệ mặt trái của vấn đề; điều này có nghĩa rằng hạn chế những tổn thất có thể xảy ra trước khi thực hiện một "phi vụ" mới.

Cha của Branson nói rằng Branson, khi đó 15 tuổi, sẽ được phép nghỉ học và bắt đầu tạp chí Student nếu ông thu về 4.000 bảng Anh tiền quảng cáo để bù đắp cho chi phí in ấn và các chi phí khác.

Branson thêm một lần áp dụng chiến lược này vào năm 1984 khi ông nhảy từ lĩnh vực âm nhạc vào lĩnh vực hàng không với Virgin Atlantic. Ông chỉ có thể thuyết phục được các cộng sự tại Virgin Records chấp nhận thương vụ này sau khi Boeing đồng ý sẽ nhận lại chiếc Boeing 747 của Virgin sau một năm nếu tình hình kinh doanh không theo đúng kế hoạch đề ra sau một năm.

Vậy trong các tình huống bạn gặp phải bạn hãy bình tĩnh và xử lý một các hoàn hảo nhé!

Theo: cafebiz


[fbcomments url="" width="600" count="off" num="6" countmsg="wonderful comments!"]